4 cách phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu tại Úc, chấn thương thể thao thường gặp ở các môn thể thao đồng đội và cần vận động với cường độ cao như bóng đá, bóng rổ và bóng bầu dục.

Ngoài ra, một số hoạt động thiên về cá nhân cũng có thể gây chấn thương trong thể thao như đạp xe đường dài, tập tạ, trượt ván, điền kinh,… Sau đây là một số cách để giúp ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao của bạn.

Không để cơ thể bị mất nhiều nước

Bất kể tham gia môn thể thao nào, bạn cũng nên hạn chế để cơ thể mất nhiều nước. Nếu tình trạng mất nước xảy ra, bạn sẽ không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể như bình thường, khiến nhiệt độ cơ thể có nguy cơ tăng cao.

Mặt khác, mất nước cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của bạn. Lúc này, lượng máu trong cơ thể bị giảm dẫn đến lượng oxy cung cấp cho các cơ không được cung cấp đầy đủ, khiến bạn bị hụt hơi, mệt mỏi và nguy cơ chấn thương trong thể thao cao hơn.

Uống nhiều nước

4 cách phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao

Thói quen uống nước thường xuyên khi tập luyện thể dục thể thao cũng góp phần quan trọng giúp ngăn ngừa chấn thương. Bạn có thể đánh giá mật độ nước trong cơ thể bằng cách thử nước tiểu. Nếu cơ thể bạn không đủ lượng nước cần thiết, nước tiểu của bạn sẽ có màu đục và đặc.

Bổ sung nước cho cơ thể trong lúc tập luyện là tốt nhưng không nên uống quá nhiều nước trong một lần, nhất là trong lúc chơi thể thao để tránh bị đầy hơi gây nôn ói.

Mặc quần áo phù hợp

Một biện pháp khác để ngăn chặn tình trạng mất nước hoặc tăng thân nhiệt là lựa chọn quần áo phù hợp. Thực tế, bạn có thể mặc quần áo tùy thích khi chơi thể thao, miễn nó nhẹ và tạo điều kiện thuận lợi để mồ hôi dễ bay hơi.

Ngược lại, mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến cơ thể nặng nề, đồng thời vô tình tăng nhiệt độ cơ thể lên. Thêm vào đó, lượng quần áo dày như vậy sẽ khiến cơ thể mất một lượng nước không cần thiết.

Làm nóng và hạ nhiệt cơ thể đúng cách

Khởi động để làm nóng cơ thể trước khi tập thể dục hoặc tham gia bất kỳ môn thể thao nào là biện pháp cơ bản giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương thể thao nghiêm trọng. Điều này cũng tương tự đối với việc hạ nhiệt cơ thể sau khi bạn đã vận động với cường độ cao.

Khởi động làm nóng cơ thể

4 cách phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao

Quá trình làm nóng bao gồm một số động tác nhẹ nhàng như đạp xe vài vòng hoặc chạy bộ; để làm ấm dần cơ bắp. Thời gian khởi động thường kéo dài 5–15 phút; tùy thuộc vào cường độ vận động bạn thực hiện. Nếu bạn đổ một chút mồ hôi cho thấy bạn đã khởi động hiệu quả. Ngoài ra, hãy khởi động tất cả nhóm cơ mà bạn sẽ dùng trong hoạt động sắp tới.

Hạ nhiệt cơ thể

Áp dụng phương pháp hạ nhiệt cơ thể đúng cách sẽ giúp bạn cảm thấy bớt đau nhức và căng cơ; sau khi vừa trải qua hoạt động cường độ cao. Quá trình hạ nhiệt cũng giúp loại bỏ những “sản phẩm” thải từ cơ bắp khi đang hoạt động và thay thế bằng chất dinh dưỡng cùng oxy. Thời gian hạ nhiệt thường chỉ kéo dài vài phút với các bài tập thể dục cường độ thấp; ví dụ như đi bộ và một số động tác co duỗi cơ.

Tăng dần cường độ hoạt động

Đừng cố gắng quá sức khi bắt đầu một bài tập mới. Bạn nên xây dựng mức độ tập luyện và đặt mục tiêu để tập thể dục đúng cách. Bạn cũng cần hiểu rõ giới hạn của bản thân; đồng nghĩa với việc hạn chế chấn thương thể thao do thiếu thể lực. Nếu cố gắng hoạt động quá nhiều trong khi cơ thể không đáp ứng nổi; bạn có thể chẳng nhận được những lợi ích sức khỏe nào.

4 cách phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao

Theo nhiều chuyên gia, quy tắc rèn luyện thể chất hiệu quả là tăng một trong ba yếu tố dưới đây sau mỗi tuần: tần suất tập luyện; cường độ vận động; thời gian hoạt động.

Sử dụng thiết bị, dụng cụ phù hợp

Ngoại trừ bơi, dù bạn tham gia bất kỳ môn thể thao nào; việc lựa chọn giày chuyên dụng chính xác là điều cần thiết để có thể vận động tốt. Đồng thời, giày thể thao cũng hỗ trợ bảo vệ mắt cá chân và bàn chân. Vì thế, việc chọn giày phù hợp là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với những người chơi môn thể thao dễ gây chấn thương đầu gối hay chấn thương mắt cá.

đồ bảo hộ

Bên cạnh đó; các dụng cụ bảo vệ cũng tương đối hữu ích đối với việc phòng ngừa chấn thương thể thao nếu bạn chơi các môn thể thao tiếp xúc và va chạm với người tham gia hoặc mặt đất. Một số dụng cụ bảo vệ bạn trong khi vận động như: miếng đệm đầu gối và khủy tay; mũ bảo hiểm; miếng che miệng; găng tay; miếng lót ống chân.

Để phòng ngừa những chấn thương thể thao làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày; hoặc khiến bạn phải bỏ tập luyện thì bạn nên rèn luyện thể chất đúng cách hơn. Bằng cách này, bạn cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích để khỏe đẹp mỗi ngày.

Hãy đến với VUV để đọc thêm nhiều bài viết khác nhé.

Nguồn: hellobacsi.com