5 cách phòng tránh chấn thương khi chơi bóng đá phủi

Trong một môn thể thao đối kháng mạnh mẽ như bóng đá, chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Bất kể địa hình sân khấu nào, một khi các cầu thủ tham gia là hoàn toàn để hết tâm trí vào bóng, và sẽ có những va chạm vô tình đôi khi dẫn đến chấn thương. Vậy đâu là bí quyết phòng tránh chấn thương, hãy cùng khám phá ngay nhé!

Trang bị những kiến ​​thức cơ bản cho bản thân

Những người mới chơi bóng cần chú ý tăng dần mức độ vận động, tránh chơi quá lâu liên tục, lựa chọn cách nghỉ ngơi hợp lý. Mỗi trận chỉ kéo dài 20 – 30 phút, sau đó tạm nghỉ để những người khác vào thay phiên nhau.

5 cách phòng tránh chấn thương khi chơi bóng đá phủi

Trong thi đấu sẽ khó tránh khỏi những chấn thương. Vì vậy, người chơi cần nắm vững một số kiến ​​thức cơ bản về cách xử lý khi gặp chấn thương nhẹ, chẳng hạn như chườm lạnh, nẹp cố định. Đồng thời, người chơi cũng cần chủ động chuẩn bị thuốc giảm đau để có thể sử dụng khi cần thiết. Việc sử dụng thuốc giảm đau cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, nhất là trong các trò chơi vận động cũng như trong cuộc sống hàng ngày, vì đây là cách giúp chúng ta giảm đau nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi cơn đau được đẩy lùi, ta mới có thể chơi thể thao hết mình và các sinh hoạt hằng ngày cũng sẽ thoải mái, dễ chịu hơn.

Lựa chọn trang phục và phụ kiện phù hợp

Tưởng chừng như rất đơn giản nhưng việc lựa chọn những đôi giày và quần áo bóng đá phù hợp là công việc cần thiết; và quan trọng hàng đầu để hạn chế tối đa những chấn thương đáng tiếc trên sân bóng.

Đầu tiên, bạn phải chắc chắn rằng đôi giày bạn đang đi phải vừa với kích cỡ chân. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến phần ốp ống quyển hay nhiều nơi gọi là ống đồng hoặc ốp chân. Vì những va chạm dù rất nhẹ nhưng nếu không được bảo vệ cũng sẽ gây chấn thương ống quyển.

5 cách phòng tránh chấn thương khi chơi bóng đá phủi

Đặc biệt với thủ môn; bạn cần trang bị cho mình găng tay có gân cứng ở mỗi ngón để tránh trường hợp bị bẻ ngược từ những pha đẩy bóng. Riêng ở vị trí người gác đền; việc ốp khuỷa tay 2 bên cũng rất quan trọng nhằm phục vụ cho các động tác bay người đẩy bóng. Hãy chú ý đầu tư một bộ quần áo thủ môn đúng chuẩn với các đặc tính bảo vệ an toàn để tránh những chấn thương đáng tiếc khi thi đấu. Nhưng cần lưu ý rằng; tất cả dụng cụ thi đấu phải nằm trong giới hạn quy định của ban tổ chức khi có giải; hoặc không làm ảnh hưởng đến đối phương.

Để cơ thể hồi phục sau chấn thương

Với dân bóng đá phủi, các quy tắc an toàn và chấn thương không được chú trọng. Điều này rất dễ dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc mà chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến chấn thương. Bạn phải chắc chắn rằng đã bình phục hoàn toàn khi gặp phải chấn thương trước đó thì mới nghĩ đến chuyện ra sân.

5 cách phòng tránh chấn thương khi chơi bóng đá phủi

Nếu chấn thương cũ của bạn vẫn chưa bình phục, khi vận động mạnh quá sức chịu đựng sẽ dẫn đến nguy cơ chấn thương nặng và nguy hiểm hơn rất nhiều. Trường hợp này, bạn phải là người hiểu rõ cơ thể của mình nhất, sự nôn nóng sẽ làm chấn thương của bạn trầm trọng hơn ngoài sự tưởng tượng.

Nghe theo sức khỏe của bản thân

Công tác kiểm tra y tế; test thể lực gần như không xuất hiện trong hoạt động bóng đá phong trào. Các cầu thủ thường vì tinh thần chiến đấu cao; nên dễ dàng bỏ qua tín hiệu xấu từ cơ thể. Rất nhiều trường hợp ra sân khi đang có dấu hiệu cảm cúm, nhức đầu. Tất nhiên, sau đó là hậu quả tức thời khi bạn không đảm bảo được thể lực tốt nhất; ảnh hưởng đến kết quả toàn đội và dễ bị chấn thương.

Hãy luôn chắc chắn bạn ở trạng thái tốt nhất trước khi ra sân. Ngược lại, hay cân nhắc đúng mực; nếu có bất kỳ dấu hiệu không an toàn mà cơ thể bạn phát ra. Bởi xét cho cùng, bóng đá phủi là nơi rèn luyện sức khỏe; chứ không phải hủy hoại bản thân.

Khởi động đúng cách

5 cách phòng tránh chấn thương khi chơi bóng đá phủi

Tại các thành phố lớn, việc di chuyển đến sân bóng lớn luôn rất mất thời gian. Phần lớn các cầu thủ chỉ đến đúng giờ bóng lăn nên bỏ qua luôn các động tác khởi động. Nhưng đó là việc làm sai lầm. Đừng bao giờ chủ quan ra sân thay đồ là vào sân chơi luôn.

Nếu không làm nóng các khớp, cơ bằng các bài khởi động như chạy nhẹ, chạy nước rút, căng cơ, đá lăng, xoay khớp, bật nhảy… cơ thể của bạn sẽ không thể đáp ứng ngay các hoạt động ở cường độ cao.

Hãy cùng với VUV tập luyện thể thao an toàn và bảo vệ sức khỏe nhé.

Nguồn: bulbal.vn