6 Dấu hiệu nguy hiểm nên cảnh giác khi trẻ bị ngã đập đầu phía sau

Trẻ em vốn đã rất hiếu động nên vấn đề té ngã thường xuyên sẽ không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, những va chạm có vẻ nhỏ này có thể gây ra chấn thương đầu nghiêm trọng. Vì vậy, bố mẹ nhất định không được chủ quan và bỏ qua những tai nạn nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày để lại hậu quả nghiêm trọng cho bé.

Khi bạn bị ngã một vài bước, ngã từ bàn xuống sàn cứng, ngã từ giường xuống bề mặt cứng, hoặc đập đầu vào thành giường, trường hợp ngã thường rất nghiêm trọng. Vậy bé bị ngã có nguy hiểm không? Cha mẹ nên làm gì khi trẻ đi sau? Cùng VUV tìm hiểu cách xử lý đúng cách khi trẻ bị ngã đập đầu xuống đất bố mẹ nhé!

Những dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ ngã đập đầu phía sau

Thông thường, khi quay đầu lại khó đoán được chấn thương sọ não là lành tính hay nguy hiểm. Tuy nhiên, cha mẹ có thể nhận thấy một số dấu hiệu cảnh báo chấn thương sọ não dưới đây và nhanh chóng cho trẻ đến bệnh viện.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ ngã đập đầu phía sau

Bé bị bất tỉnh

Nếu trẻ ngã và chạm đất trong vài giây; lực tác động có thể đủ để gây tụ máu. Vì vậy, cha mẹ khi thấy trẻ bất tỉnh cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán.

Rối loạn tri giác

Sau khi bị đập đầu, trẻ vẫn tỉnh táo; nhưng một lúc sau sẽ có các biểu hiện bất thường như kích động; lú lẫn; tiếp xúc kém. Cụ thể, trẻ sơ sinh không thể tập trung vào bố hoặc mẹ; không nhìn vào mắt người khác; không tuân theo yêu cầu hoặc không biết các thành viên trong gia đình, …

Nôn từ 3 lần trở lên

Ngay cả khi trẻ không bị ngã đầu; nhiều trẻ vẫn có thể bị nôn trớ một hoặc hai lần do khóc, ho, hoặc đơn giản là do va đập hộp sọ sau khi ngã đầu. Cha mẹ cần lưu ý nếu trẻ bị nôn trớ trong vài giờ đầu sau khi ngã, mẹ hãy chỉ cho trẻ uống nước hoặc sữa mẹ, không nên cho trẻ ăn thức ăn đặc. Tuy nhiên, nếu trẻ nôn trớ từ 3 lần trở lên là cờ đỏ và cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay.

Mất thăng bằng

Trẻ sơ sinh bị ngã đầu có thể cảm thấy chóng mặt sau cú ngã. Điều này không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bé bị mất thăng bằng, đặc trưng là bé ngã ngửa khi đi thì cha mẹ cần đưa bé đi khám càng sớm càng tốt. Khi bé chơi, mẹ hãy để ý xem bé có thể hoạt động như bình thường không (ngồi thẳng lưng, đi đứng vững vàng, cử động tay chân bình thường) hay run, lê chân, mất phương hướng, … nếu bé có thể đi được Khi ngồi, bò, dùng tay để ý xem có gì bất thường không, nếu kén ăn, quấy khóc nhiều không dỗ được.

Dấu hiệu mắt

Trẻ dấu hiệu mắt lác, đồng tử hai bên không đều, bé vấp ngã hoặc lao vào các đồ vật như thể không nhìn thấy chúng trong vòng 24 giờ sau khi ngã. Trẻ lớn có thể nhìn mờ, nhìn đôi (nhìn một hóa hai). Chảy máu hoặc chảy nước dịch từ lỗ mũi hoặc lỗ tai. Ba mẹ cần lập tức đưa trẻ đến ngay cơ sở gần nhất khi có các dấu hiệu này.

Ngủ nhiều

Các bé thường có xu hướng ngủ thiếp đi sau khi ngã, điều này khiến ba mẹ khó có thể theo dõi tình trạng ý thức của trẻ. Nếu bé bị ngã vào buổi tối, hoặc gần giờ ngủ trưa thì thật khó biết bé ngủ vì đến giờ hay vì chấn thương. Nếu không thể giữ bé thức thì cứ để bé ngủ, nhưng cần theo dõi sát, cứ 2 giờ một lần.

Trong một số trường hợp, tuy bị chấn thương sọ não nhưng trẻ chưa có biểu hiện gì khi đi thăm khám nên sẽ được bác sĩ cho về nhà. Ba mẹ cần đảm bảo tiếp tục theo dõi sức khỏe trẻ em trong vài ngày sau đó, đưa trẻ đi khám nếu có các dấu hiệu như quấy khóc nhiều, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn ói, lơ mơ, khó đánh thức, co giật, cử động bất thường, gặp khó khăn khi đi lại,… Nếu trong thời gian theo dõi bé không có biểu hiện bất thường thì sẽ không đáng lo.

Cách phòng ngừa trẻ bị ngã đập đầu

Cách phòng ngừa trẻ bị ngã đập đầu

Áp dụng các biện pháp giữ an toàn tại nhà

Để giảm thiểu tối đa những vùng nguy hiểm trong chính ngôi nhà đang ở, hãy cảnh giác bằng các cách như lắp cửa an toàn ở lối trên và dưới cầu thang cũng như lắp chắn an toàn cửa sổ. Tốt nhất nên làm điều này trước khi trẻ biết đi bước đầu tiên.

Trẻ nằm võng hoặc nôi cần được che chắn

Điều này giúp tránh không bị rơi xuống sàn khi thay đổi tư thế. Dây cột võng của trẻ cần phải chắc chắn, đưa lắc nhẹ nhàng.

Không bao giờ để con một mình trên đồ vật cao

Những vật dụng như: giường, bàn thay đồ hay ghế cao. Đặc biệt là với những bé mới biết trườn, bò, đứng, đi,…

Luôn đội mũ bảo hiểm 

Đội mũ bảo hiểm và các thiết bị an toàn khi đạp xe, trượt patin, ván trượt, trượt tuyết hay trượt băng. Đội mũ bảo hiểm vừa đầu giảm tỷ lệ bị chấn thương đầu khoảng 85%.

Các biện pháp khác

Luôn luôn thắt dây an toàn trong xe đẩy và trên ghế cao hay trên bàn thay đồ cho bé

Giữ những vật dụng có thể leo lên tránh xa khu vực cửa sổ để bé không thể leo lên mở cửa (ngay cả khi cửa sổ có chắn bảo vệ)

Hạn chế sử dụng dụng cụ tập đi vì bé có thể bị ngã ra ngoài hoặc ngã xuống cầu thang.

Luôn luôn thực hành sân chơi an toàn. Quan sát con khi trẻ chơi bên ngoài và giữ trẻ trong tầm với cánh tay bạn khi để bé ở bề mặt cao.

Nếu bạn có thảm chơi hay xích đu trong sân; hãy lót phía dưới và xung quanh bằng vật liệu mềm để hạn chế va đập khi trẻ ngã.

Nếu có rung lắc, va đập xảy ra, giữ tâm trạng con thoải mái và nghỉ ngơi. Không được chơi thể thao tiếp cho đến khi nào bác sĩ cho phép (nếu não bị chấn động tiếp khi đang trong giai đoạn lành dần; sẽ cần thời gian lâu hơn rất nhiều để lành hẳn chấn thương)

Với trẻ lớn trong độ tuổi đi học; cần giảng giải cho trẻ biết nguyên nhân; hậu quả và các cách phòng tránh tai nạn.

Tóm lại

Nếu ba mẹ chủ quan trước việc trẻ bị ngã đập đầu xuống đất; không chú ý tới những biểu hiện bất thường của trẻ thì có thể đưa tới những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, cần thận trọng trong việc trông giữ và nuôi dạy trẻ; phòng tránh các nguy cơ té ngã; chấn thương cho bé. Đồng thời, khi thấy có những dấu hiệu bất thường sau khi bé bị ngã đập đầu phía sau thì nên đưa bé đi thăm khám ngay.

Trên đây là bài viết “6 Dấu hiệu nguy hiểm nên cảnh giác khi trẻ bị ngã đập đầu phía sau”. Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đến các bạn. Hãy theo dõi VUV để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Nguồn: huggies.com.vn