Mang thai là khoảng thời gian rất nhảy cảm đối với phụ nữ. Vì vậy, việc chăm sóc người phụ nữ khi mang thai là rất quan trọng. Bởi sức khỏe của người mẹ lúc này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Để giúp bạn điều này, chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức về cách chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khi mang thai, hãy cùng tìm hiểu.

Khám thai định kỳ theo tư vấn của bác sỹ

Khi mang thai, việc khám thai rất quan trọng. Nếu có những dị tật và nguy cơ mắc bệnh mà có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé; thì bạn có thể kiểm soát việc xét nghiệm và điều trị ngay từ đầu. Chu kỳ khám thai là: lần 1 sau khi chậm kinh khoảng 3 tuần, lần 2 khi 11-12 tuần; lần 3 khi 16 tuần, lần 4 lúc 21-22 tuần, lần 5 là tuần 26. Lần thứ sáu là tuần thứ 31- 32 và lần thứ bảy của tuần thứ 36. Sau tuần thứ 36, hãy tái khám trước khi sinh; Ngoài những mốc cần kiểm tra, khi có dấu hiệu chảy máu âm đạo, mờ mắt, nôn ói… cũng phải đi kiểm tra ngay.

Siêu âm định kỳ

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Để chăm sóc phụ nữ khi mang thai, cần phải hết sức lưu ý đến tình trạng dinh dưỡng;Trong  thời gian mang thai,phụ nữ cần bổ sung khoáng chất và vitamin có trong rau củ quả;Ngoài ra do mẹ bầu cần năng lượng cao hơn người bình thường, nên cần ăn đủ 3 bữa và bổ sung đầy đủ các chất có trong thức ăn như sữa, thịt, rau xanh, cá … Đặc biệt,phải ăn thức ăn giàu canxi và tươi.

Mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Hi vong những chia sẻ trên giúp mọi người hiểu hơn về sức khoẻ phụ nữ mang thai và có thêm kiến thức nhằm chuẩn bị cho thai kỳ một cách tốt nhất.

Cần chú ý nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân phù hợp

Phụ nữ mang thai cần nghỉ ngơi 8 tiếng mỗi ngày, làm việc cường độ vừa phải .Đừng cố gắng quá sức, đặc biệt là trong vài tháng cuối của chu kỳ mang thai. Trong lúc mang thai, bà bầu nên tắm bằng nước ấm để đảm bảo vùng kín luôn sạch sẽ, mặc quần áo thoải mái, không đi giày cao gót. Đặc biệt,mẹ bầu không được tiếp xúc với môi trường có chất độc hại, thuốc lá, không uống rượu bia, …

Mẹ bầu cần phải được nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân phù hợp trong quá trình mang thai
i

Chú ý chuyện vợ chồng

Khi mang thai,các ông chồng nên chú ý đến sức khoẻ mẹ bầu và hạn chế làm chuyện "ấy" nhằm đảm bảo em bé khoẻ mạnh.

Các ông chồng chắc chắn sẽ trở thành động lực cho các bà vợ mang bầu;Trong giai đoạn chăm vợ bầu, nhiều ông chồng vẫn quan hệ tình dục. Theo các bác sĩ, đây là điều bình thường, tuy nhiên cần nhẹ nhàng và hạn chế làm chuyện “ấy” trong ba tháng đầu thai kỳ và ba tháng đầu sau sinh; nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.Mong rằng bài viết tại VUV đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: suckhoebabau.co