ba loại trà

Khu vực Bắc Bộ phải đối mặt với rét đậm, rét hại. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp lạnh đầu tiên. Cơ quan chức năng dự đoán đợt đầu mùa đông năm nay sẽ rơi vào dịp Giáng sinh, đợt 2 vào năm mới 2021 để phòng chống rét và bảo vệ sức khỏe, bên cạnh các biện pháp thông thường như mặc ấm, ăn nóng, tránh gió. 

Chúng ta có thể sử dụng các phương pháp đơn giản của y học cổ truyền. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 3 loại trà thảo mộc đơn giản mà bạn có thể sử dụng.

Ba loại trà chống rét vào mùa lạnh

ba loại trà

Khương táo trà

  • 20 gam gừng tươi,hồng táo 10 quả, đường đỏ lượng vừa đủ. Gừng tươi rửa sạch, thái vụn. Hồng táo bỏ hạt, cắt nhỏ. Hãm hai thứ với nước đun sôi trong lọ đậy nắp kín, sau khoảng 20 phút là dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thường dùng trong những ngày giá rét, ấm tỳ vị, ích khí bổ hư, tán phong hàn, đặc biệt tốt với những người tỳ vị hư yếu,  đau bụng, rối loạn tiêu hoá, dễ bị cảm lạnh, dễ mắc các chứng bệnh đường hô hấp…
  • Theo dược học cổ truyền, gừng tươi (sinh khương) có tính ấm, tính ấm, có công dụng phát hãn giải biểu, ôn phế giảm, ho  tán phong hàn, ôn trung chỉ ẩu; hồng táo vị ngọt, tính ấm, có công dụng dưỡng huyết an thần, bổ trung ích khí; đường đỏ vị ngọt, tính ấm, có công dụng ôn kinh tán hàn, bổ tỳ ấm vị, bổ khí dưỡng huyết.

>> xem thêm các bài thuốc y học cổ truyền mà bạn đang quan tâm tại đây.

Hồi hương đường đỏ trà

ba loại trà

  • Đường đỏ lượng vừa đủ; tiểu hồi hương 10g. Tiểu hồi hương đem đi rửa sạch; tán thành vụn; hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được; khi dùng chế thêm đường đỏ với lượng vừa đủ, uống thay trà trong ngày. Công dụng: hành khí chỉ thống; ôn trung trừ hàn; dùng làm đồ uống thích hợp trong những ngày giá rét.
  • Theo dược học cổ truyền; tiểu hồi hương vị cay; tính ấm; có công dụng trừ hàn giảm đau, lý khí hòa vị. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy; tiểu hồi hương có tác dụng điều tiết công năng đường tiêu hoá; chống viêm loét; lợi mật; trừ đàm giảm ho; bình suyễn; giảm đau; kháng khuẩn; chống ung thư và nâng cao năng lực chống rét của cơ thể. Hồi hương đường đỏ trà có mùi thơm rất quyến rũ; dễ uống và có hiệu lực chống rét khá tốt.

Tô diệp khương đường trà

ba loại trà

  • Tô diệp (lá tía tô) 3g; gừng tươi 3g; đường đỏ lượng vừa đủ. Tô diệp và gừng tươi rửa sạch; thái vụn; đem hãm với nước sôi trong bình kín; sau chừng 20 phút thì dùng được; uống thay trà trong ngày, khi dùng chế thêm đường đỏ với lượng phù hợp. Công dụng: giải biểu tán hàn; hoà vị khoan trung; thường dùng làm đồ uống trong những ngày giá rét; đặc biệt tốt với những người dễ bị cảm lạnh; đau đầu; hoa mắt chóng mặt; sợ lạnh; bụng trướng đau; đại tiện lỏng nát…
  • Theo dược học cổ truyền; lá tía tô vị cay; tính ấm; có công dụng phát biểu tán hàn; hành khí khoan trung. Tô diệp phối hợp với gừng tươi và đường đỏ tạo nên công năng trừ hàn tán phong khá độc đáo của tía tô khương đường trà. Nếu có thể, khi hãm cho thêm một vài lát quế chi thì hiệu lực tán hàn của loại trà dược này lại càng được nâng cao.

Tìm hiểu thêm về một số bài thuốc trị bệnh theo phương pháp dân gian truy cập vào vuv.vn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn.