Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe người cao có rất nhiều những khác biệt so với người trẻ tuổi, những khác biệt về trí não, hệ tiêu hóa, xương, tim mạch và đường huyết. Điều này khiến tính tình người cao tuổi cũng thay đổi khá nhiều so với lúc trẻ. Việc chăm sóc người cao tuổi ngoài chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khoa học còn đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn, rộng lượng. Cùng vuv tìm hiểu bài viết để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc người cao tuổi.

Người cao tuổi thay đổi tâm sinh lý

Người cao tuổi là đối tượng phải đối mặt với những thay đổi về sinh lý. Khi nghỉ hưu, không còn được làm việc như trước nữa dễ khiến họ trở nên tủi thân; khiến họ dễ cáu gắt và muốn được chú ý.

Nếu muốn người cao tuổi không rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý; hãy để cho họ tiếp xúc với nhiều người ở những lứa tuổi khác nhau. Thường xuyên trò chuyện, bàn luận những vấn đề họ quan tâm. Đồng thời bạn nên lắng nghe và ủng hộ họ.

chăm sóc người cao tuổi

Dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và khoa học

Khi về già cơ thể lão hóa, việc ăn uống không ngon miệng, hấp thu kém. Khiến người cao tuổi dễ sụt cân, sức đề kháng suy yếu. Vì vậy khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần đặc biệt lưu ý tới chế độ dinh dưỡng phù hợp sao cho đầy đủ và cân đối, phù hợp với độ tuổi.

Trong ngày chia nhỏ thành nhiều các bữa ăn, như thế dưỡng chất dễ được hấp thu hơn. Thực phẩm cần được đa dạng để có đủ các dưỡng chất cần thiết mỗi ngày. Lưu ý khi chế biến món ăn không được mặn quá, không lạnh hoặc nóng quá; không nhiều dầu mỡ sẽ khiến người già khó tiêu hóa và hấp thụ.

Thể trạng mỗi người mỗi khác, vì thế nhu cầu dinh dưỡng cũng rất khác nhau, chỉ có thể biết chính xác khi được kiểm tra bởi chuyên gia y tế. Đặc biệt, đối với người cao tuổi do đặc thù riêng về thể chất nên ngoài chế độ ăn hàng ngày thì có thể bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu thông qua các loại thực phẩm chức năng, như các loại sữa có công thức dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Các loại sữa này thường bổ sung các loại chất béo có lợi như: PUFA, MUFA tốt cho tim mạch; chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa; giàu canxi, photpho và vitamin D sẽ hỗ trợ rất tốt cho hệ xương của người cao tuổi.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

chăm sóc người cao tuổi

Đối với việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thì khám sức khỏe định kỳ là việc thực sự cần thiết. Với kết quả từ những lần khám thường xuyên đó, những người chăm sóc trực tiếp sẽ có thể hiểu rõ sức khỏe người mình đang chăm sóc biến chuyển ra sao để có chế độ chăm sóc phù hợp. Hơn nữa còn có thể đoán được tình hình xấu nhất có thể xảy ra để phòng ngừa.

Khám sức khỏe định kỳ sẽ mang đến sự an tâm cho người chăm sóc và cả người được chăm sóc bởi đối với những người cao tuổi, chỉ cần không lo lắng và hiểu rõ bản thân thì sức khỏe đã tốt lên nhiều phần rồi.

Tập thể dục đều đặn

Người Việt chúng ta hay có ý nghĩ để người lớn tuổi được hưởng an nhàn, không phải làm việc. Nhưng thực sự nếu không thường xuyên vận động trí não và thân thể thì sức khỏe của người cao tuổi sẽ nhanh chóng suy giảm, gây nên nhiều bệnh lý không tốt, mau bị lẫn, không còn chủ động điều khiển được tâm trí.

Hãy để ông bà, cha mẹ được làm những việc vừa sức mà họ yêu thích. Trò chuyện thường xuyên, cùng xem TV, đọc báo và bình luận các vấn đề họ quan tâm để trí óc luôn được hoạt động. Tốt nhất là khuyên họ tham gia rèn luyện một môn thể thao phù hợp, như thể dục dưỡng sinh, yoga, đi bộ, chơi cờ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi không bao giờ dễ dàng. Nhưng cũng sẽ không quá khó khăn nếu chúng ta đủ yêu thương và chịu khó thấu hiểu, ghi nhớ.

Nguồn: cdcsonla.gov.vn