Chữa bỏng bằng khoai tây

Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tương tự trong nhà bếp của mình để chữa bỏng bằng cách làm theo các mẹo nhà bếp đơn giản sau đây để giảm đau rát và phồng rộp do bỏng, đặc biệt là khi chiên thực phẩm.

Dùng nước sạch

Khi bị bỏng, bạn rửa sạch bằng nước rồi ngâm nước lạnh khoảng 15 phút, nếu vết bỏng ở vùng khó ngâm nước, bạn có thể dùng băng thấm nước rồi đắp lên vết bỏng và lặp lại. Từ vài giờ để giảm đau rát. Không dùng nước đá để ngâm vết thương vì nước đá có thể vô tình làm tắc nghẽn lưu thông và làm tổn thương da.

Dùng mật ong để chữa bỏng

Mật ong có rất nhiều lợi ích. Một là chất tẩy rửa vết thương hiệu quả, lấy mật ong cho vào một miếng gạc và đắp lên vết thương 3-4 lần một ngày. Ban đầu bạn sẽ có cảm giác đau rát khó chịu nhưng dần dần vết thương sẽ thuyên giảm, chỉ một thời gian ngắn vết bỏng sẽ nhanh chóng lên da non.

Lòng trắng trứng

Sau khi rửa sạch vết thương bằng nước để bớt nóng, cho trứng hoặc vịt ra bát, khuấy đều rồi ngâm vết bỏng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng miếng gạc thấm vào lòng trắng trứng gà rồi đắp lên vùng da bị bỏng khoảng 4 lần/ngày sẽ giúp da nhanh chóng giảm phồng rộp.

Sử dụng khoai tây

Chữa bỏng bằng khoai tây

>> Truy cập thêm tại mục Mẹo vặt sức khỏe

Khoai tây có tác dụng chữa bỏng và làm vết thương rất hiệu quả, bạn hãy cắt một miếng khoai tây và đắp lên vùng bị bỏng. Nhớ là nên đắp khoai tây lên vết bỏng càng sớm càng tốt để tránh những vết phồng rộp trên da nhé!

Dùng nha đam làm dịu vết bỏng

Nha đam chữa đau và trị bỏng rất hiệu quả. Sau khi rửa qua vết bỏng với nước, bạn cắt 1 miếng nha đam đắp lên, cũng chà nhẹ như với khoai tây để dịch nhờn nha đam thấm vào vết bỏng. Chẳng bao lâu vết thương sẽ mau lành mà bạn cũng không cần dùng đến thuốc đặc trị.

Dùng túi lọc trà đen

Dùng túi lọc trà đen

Bạn cho túi lọc trà vào nước lạnh trong vài phút rồi chà nhẹ lên vết bỏng, hoặc cũng có thể để túi trà trên vết bỏng rồi dùng băng gạc quấn lại cố định. Chất tanin trong trà đen có tác dụng làm dịu sức nóng do vết bỏng gây ra.

Giấm để trị bỏng

Hòa giấm và nước với lượng bằng nhau rồi rửa sạch vết bỏng. Sau đó bạn dùng băng gạc thấm dung dịch này rồi băng lại. Cứ 2 – 3 giờ thay băng gạc mới một lần. Giấm có tác dụng khử trùng nên sẽ giúp vết thương không bị nhiễm trùng. Gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chữa bỏng bằng hành tây

hành tây giúp trị bỏng

Bạn cắt một miếng hành tây rồi vắt nước lên chỗ bỏng, nhớ là cắt ra phải dùng ngay. Vì hành tây để lâu sẽ mất đi chất làm giảm đau và ngăn ngừa phồng rộp. Kiên nhẫn làm vài lần trong ngày. Vùng da bị bỏng sẽ nhanh chóng hồi phục.

Giảm đau rát do bỏng với nghệ

Nghệ giã nát rồi nấu chung với dầu mè hoặc dầu phộng. Đợi nguội rồi đổ vào lọ bảo quản khi cần dùng. Nếu bị bỏng, bạn lấy bông chấm dung dịch này rồi thoa lên vết thương. Chỗ bỏng sẽ giảm ngay cảm giác đau rát và không để lại sẹo xấu xí cho da.

Dầu dừa và nước chanh

Để chữa vết bỏng vì nước sôi, bạn trộn một ít dầu dừa cùng vài giọt nước chanh rồi thoa lên chỗ bỏng. Dầu dừa giàu vitamin E sẽ kháng viêm và kháng khuẩn. Nước chanh sẽ làm mờ vết bỏng. Dung dịch này thực sự không thua gì một loại thuốc trị bỏng nào mà lại luôn có sẵn trong bếp hoặc tủ lạnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của VUV. Chúc bạn tìm được các cách trị bỏng tốt nhất cho mình.

Nguồn: dienmayxanh.com