Để tránh đau cơ khi chơi thể thao cần ăn uống những gì

Chế độ ăn uống điều độ đặc biệt là uống đủ nước. Tuy nhiên, một số quy tắc dưới đây cũng rất quan trọng và cần được tuân thủ thường xuyên để tránh tình trạng bị đau cơ khi vận động.

Trước khi tham gia chơi thể thao

Khởi động: Trước khi bắt đầu chơi môn thể thao bất kỳ nào, bạn nên khởi động nghiêm túc trong một thời gian tương đối dài (10-1-15 phút).
Việc khởi động này giúp các cơ hoạt động mạnh hơn, đều đặn hơn. Tại nơi hợp lưu của xương và cơ, các dây chằng trở nên mềm mại và sẵn sàng đá, đập mạnh.

Để tránh đau cơ khi chơi thể thao cần ăn uống những gì

Trong khi chơi thể thao bạn nên bổ sung magie cho cơ thể: Sự thật mới nhất theo thống kê của Pháp. Theo báo cáo, 70% dân số nước này bị thiếu magie. Trong khi đó, chất này cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất năng lượng cho tế bào nhưng lại có thể dễ dàng bị mất đi theo đường mồ hôi.

Các chuyên gia nói rằng một vận động viên cần từ 100 đến 100 mg magiê mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung chất này cho cơ thể bằng cách uống các loại rau củ, đậu Hà Lan, nước khoáng.

Bổ sung đường glucose cho cơ thể:

Tất nhiên chúng tôi không đề cập đến loại đường mà bạn vẫn dùng để pha nước chanh, cam.

Nhưng đường trong bột, gạo, rau xanh. Các chuyên gia cho rằng, trước và sau khi chơi thể thao, cơ thể bạn cần bổ sung những thực phẩm này để cung cấp lượng đường cho cơ thể, giúp hình thành sức mạnh của cơ bắp. Siết cơ giúp các tế bào và gan duy trì năng lượng, do đó đảm bảo các hoạt động vận động mạnh mẽ mà không bị đau cơ.

Để tránh đau cơ khi chơi thể thao cần ăn uống những gì

Bổ sung “đường trực tiếp” cho cơ thể: Khi chơi thể thao; nếu bạn bổ sung “đường trực tiếp” vào cơ thể bằng cách ăn hoa quả, bánh ngọt, hoa quả sấy khô. Cơ bắp của bạn sẽ sớm được cung cấp mức năng lượng. Lượng đường như vậy giúp giữ cho cơ khớp mềm mại, giảm đau nhức khi chơi thể thao.

Uống nhiều nước:

Sự mất nước trong khi chơi thể thao có thể dẫn tới tình trạng các cơ kiệt sức; và mệt mỏi. Để tạo năng lượng và loại bỏ những chất độc trong cơ thể; các tế bào của chúng ta cần có đủ nước.

Không có đủ nước cơ thể chúng ta trở nên mệt mỏi và chậm chạp. Trong khi chơi thể thao, cứ 15 phút bạn nên uống nước 1 lần; và mỗi ngày uống nhiều hơn 1,5 lít nước.

Để tránh đau cơ khi chơi thể thao cần ăn uống những gì

Không bao giờ được quên bài điều hoà: Cũng quan trọng như bài khởi động; khi muốn dừng thời gian chơi môn thể thao bạn nên tập những động tác điều hoà trước khi kết thúc hẳn buổi tập.

Bài điều hoà được tập chậm rãi và nhẹ nhàng giúp dần dần giảm những hoạt động mạnh của cơ; và đưa cơ về trạng thái ban đầu. Đồng thời nó cũng giúp loại bỏ được sự co cứng cơ khi chơi thể thao.

Sau khi đã chơi xong

Ăn thịt hoặc cá: Sau khi chơi thể thao bạn không nên ngay lập tức ăn dù rất đói. Ăn ngày sau khi chơi thể thao sẽ làm cho thận của bạn quá tải; vì trước đó nó đã mệt nhoài với việc loại bỏ các chất độc ra khỏi tế bào.

Các chất protein rất quan trọng cho việc tái sản xuất các tế bào; do đó sau khi đã nghỉ ngơi thoải mái bạn co thể ăn thịt da cầm (không nên ăn da), cá, nước đậu nành…. Thực đơn này không những giúp bạn nhanh chóng hết mệt mỏi; mà còn tránh được sự dự trữ mỡ không cần thiết cho cơ thể.

Để tránh đau cơ khi chơi thể thao cần ăn uống những gì

Nghỉ ngơi:

Thật tệ hại nếu sau khi chơi thể thao bạn lại đi làm vườn; hoặc làm việc nhà vì cơ thể vừa hao hụt rất nhiều năng lượng.

Vậy nên hãy nghỉ ngơi và như thế cũng tránh được tình trạng đau cơ sau khi chơi thể thao. Hãy để cho cơ bắp của bạn có thời gian phục hồi sức lực; để nó thích nghi với trạng thái tĩnh sau khi tập luyện nhiều.

Tự mát xa:

Để tránh đau cơ khi chơi thể thao cần ăn uống những gì

Sau khi chơi thể thao, mát xa cơ thể là cách tuyệt vời để giúp cơ bắp của bạn được thư giãn. Nó còn giúp máu lưu thống tốt hơn; và các chất độc trong cơ thể bạn sẽ được đào thải ra ngoài nhiều hơn. Hãy dùng các loại tinh dầu có mùi hương dễ chịu; hoặc 1 loại kem chống viêm để mát xa, bạn sẽ thấy khoan khoái lạ thường.

Dùng thuốc aspirin – thuốc chống viêm: Khi chơi thể thao có thể bạn sẽ bị trầy xước; hãy dùng một loại thuốc chống viêm nhẹ nó sẽ giúp bạn giảm cơ đau. Trong trường hợp này bạn có thể hỏi lời khuyên của bác sỹ; hoặc dược sỹ nơi bạn mua thuốc.

Tập luyện thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh,tuy nhiên cũng cần lưu ý chế độ ăn uống để tránh bị thương.Cùng vuv.vn tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Nguồn: thethaotruonggiang.vn