Đồ chơi của trẻ - Nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe bé

Ngay cả khi được dán nhãn để sử dụng cho trẻ nhỏ, nhiều đồ chơi vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường, đặc biệt là pin cúc áo hoặc đồ chơi SLIME. Dưới đây là những đồ chơi nguy hiểm với trẻ em.

Đồ chơi điều khiển điện tử hoặc điều khiển từu xa

Nhiều đồ chơi điện tử hoặc điều khiển từ xa có chứa pin nhỏ (còn được gọi là pin cúc áo). Nếu chẳng may nuốt phải thiết bị, dù không làm tắc đường thở nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Trên thực tế, pin khi vào cơ thể người có thể gây hư hỏng; thậm chí tử vong trong vài giờ do giải phóng các chất độc hại vào thực quản.

Đồ chơi điều khiển điện tử hoặc điều khiển từu xa

Riêng tại Pháp, từ tháng 1 năm 1999 đến tháng 6 năm 2015; hơn 4.030 trường hợp nuốt phải pin cúc áo, 2 trường hợp tử vong và 21 trường hợp nghiêm trọng được ghi nhận.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, người lớn cần lưu ý:

  • Không để pin dự phòng gần tầm tay trẻ em
  • Đảm bảo rằng đồ chơi và các sản phẩm khác sử dụng pin cúc áo có giá đỡ pin có thể khóa hoặc chốt an toàn.
  • Nếu nuốt phải hoặc nghi ngờ có lỗi; vui lòng liên hệ với cơ sở y tế hoặc trung tâm kiểm soát chất độc gần nhất.

SLIME

SLIME cũng vậy, SLIME là đồ chơi được làm từ chất liệu dẻo; chống dính và siêu đàn hồi. Khi bóp, bóp, kéo, chảy ra như một chất bôi trơn; dễ dàng tạo ra nhiều hình dạng khác nhau theo bất kỳ cách nào, được phối nhiều màu sắc nên rất hấp dẫn trẻ em trên toàn thế giới; nhiều người lớn. Tôi cũng thích lặn để giảm căng thẳng!

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát Chất độc Pháp; nhiều chất trong đồ chơi này là độc hại; và dung môi (dùng để tạo chất nhầy) không chỉ có nguy cơ gây kích ứng; dị ứng mà còn nguy hiểm. Gây ra các vấn đề về hô hấp và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Chất làm dẻo và tạo độ nhờn của hỗn hợp này là axit boric, đã được Liên minh châu Âu xếp vào loại chất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, và đặc biệt nguy hiểm nếu tiếp xúc thường xuyên.

Tham khảo thêm: chuyên mục sức khỏe trẻ em

Một số lưu ý cho ba mẹ đối với đồ chơi trẻ em

Đề phòng hóc các vật nhỏ

Ở lứa tuổi thích khám phá, đa số bé đều thích đưa dị vật vào các lỗ tự nhiên như lỗ tai, lỗ mũi, âm đạo…Do đó, bậc phụ huynh nên để trẻ tránh xa các loại đồ chơi có thể tháo ra thành những phần nhỏ, đồ chơi làm bằng thủy tinh, mắt làm bằng nút áo…

Không dùng đồ chơi có cạnh bén nhọn

Trẻ hay cầm đồ chơi mà chạy nhảy, nên nếu bị ngã sẽ dễ bị các cạnh bén nhọn này làm rách da hoặc đâm vào các vùng nguy hiểm trên cơ thể.

Không cho trẻ chơi các món đồ nặng

Trẻ thường tưởng là mình có thể nhấc, mang các vật nặng một cách dễ dàng. Mang một vật quá nặng sẽ khiến cho trẻ dễ té ngã, buông rơi nó. Nếu vật nặng rơi trúng người thì nó có thể gây ra các chấn thương nghiêm trọng như gãy xương.

Tuyệt đối không mua các món đồ chơi vũ khí

Không mua cho trẻ em kể cả những món trông có vẻ vô hại như súng hơi, phi tiêu, cung tên, Bum-mê-răng, súng sơn… Chúng vẫn có thể gây ra thương tích nghiêm trọng cho trẻ em nếu bắn trúng các bộ phận dễ tổn thương như tai, mắt…

Hi vọng những lưu ý trên sẽ giúp ích cho các phụ huynh trong việc chăm sóc con cái. Hãy theo dõi tin tức trên trang VUV để cập nhật kiến thức sức khỏe mỗi ngày nhé!

Nguồn: afamily.vn