Lợi ích của việc ăn cháo dinh dưỡng ở trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ thường hiểu sai về khái niệm cháo dinh dưỡng cho trẻ. Món ăn này phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất đạm; và các loại chất dinh dưỡng cần thiết nhất và đặc biệt an toàn cho sức khỏe của bé. Theo các chuyên gia, theo tiêu chuẩn của Viện Dinh dưỡng, cháo dinh dưỡng trên thị trường hiện nay thường không thể đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện

Trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện

Trẻ nhỏ cần những bữa ăn dinh dưỡng để tăng trưởng tối ưu. Một em bé 7-12 tháng tuổi trung bình cần khoảng 80-100 gam thịt hoặc một lòng đỏ trứng trong mỗi bữa ăn. Mỗi tuần, bé cần ăn 3-4 quả trứng để cung cấp đủ đạm và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Cháo dinh dưỡng có thực sự mang lại nhiều lợi ích?

Cháo dinh dưỡng có thực sự mang lại nhiều lợi ích?

Thực tế, nhiều bà mẹ khi đưa con đi khám mới biết con mình bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân chính là do thói quen mua cháo dinh dưỡng từ bên ngoài về làm thức ăn thường ngày. Nhiều trẻ thích ăn cháo, ăn nhiều thứ nhưng mãi không lên cân. Các chuyên gia lý giải sâu về vấn đề này; họ cho rằng có nhiều loại thực phẩm chế biến cháo dinh dưỡng không thể đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. Nhiều quán xá mua ở ngoài thường bỏ rất nhiều gia vị, mắm muối. Tuy phù hợp với khẩu vị của người lớn nhưng lại không tốt cho thận của trẻ nhỏ.

Chưa kể cá đã bán được một ngày nên mất rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, các mẹ không có thời gian nên thường mua thêm các loại cháo dinh dưỡng để trong tủ lạnh nhưng đây là cách làm sai lầm. Cháo đúng nhãn mác thường chỉ để được 24h. Nếu để quá hạn bé không những không hấp thụ được chất dinh dưỡng; mà còn có nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Không chỉ vậy; cháo dinh dưỡng bán trên thị trường hiện nay còn có nhiều vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm; và có nhiều hóa chất bảo quản để chống mốc, không cho thực phẩm bị đổi màu, ôi thiu. Nếu trẻ ăn phải những loại cháo này; thì sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như tiêu chảy, đau bụng, nôn ói…

Xem thêm mộ số bài viết tại dinh dưỡng trẻ em nhé!

Nên tự mình nấu cháo cho trẻ

Có thể nấu một nồi cháo trắng để ăn nhiều lần; tới bữa thì chỉ cần chế biến thêm các loại thịt, cá tôm ăn cùng cháo cho bé. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như đảm bảo dưỡng chất cung cấp. Nếu không có thời gian thì nên chọn những loại cháo dinh dưỡng chất lượng, uy tín. Nhưng cũng không nên cho bé ăn trong một thời gian dài vì sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Cha mẹ cần nhớ rằng cháo dinh dưỡng chế biến cho bé chỉ có thể thực sự bổ dưỡng và an toàn khi chúng ta chế biến tại nhà. Nếu quá bận rộn vì lý do nào đó; mẹ có thể chọn cháo dinh dưỡng bán bên ngoài cho bé ăn 1, 2 bữa; nhưng cần mua trên kệ sạch sẽ ở nơi có thương hiệu.

Một số sai lầm khi nấu cháo: Chỉ dùng nước hầm xương; nấu cháo càng ngon; lạm dụng máy xay sinh tố.

VUV là nơi chia sẽ những bài viết dinh dưỡng bổ ích cho độc giả thân mến.

Nguồn: dinhduong.online