mãn kinh ở phụ nữ

Sự thật về thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ có thể tạo cho bạn kinh ngạc  khi bạn tròn 50 tuổi. Hiểu nôm na, đại khái là thời điểm bạn chính thức bước vào thời kỳ mãn kinh là 12 tháng vô kinh hoàn toàn. 

Độ tuổi mãn kinh ở mỗi người khác nhau, nhưng thường xảy ra ở khung độ tuổi 50.. Điều này là do sự giảm sản xuất hormone estrogen và progesterone trong buồng trứng. 

Ở giai đoạn này, bạn có thể gặp các triệu chứng phổ biến như nóng nảy, tăng cân và co thắt âm đạo khô. Đối với một số người, mãn kinh có thể gây sưng tấy và mỏng mô âm đạo khiến họ vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống tình dục. 

Dưới đây là 8 sự thật về thời kỳ mãn kinh mà nhà VUV đã liệt kê để giúp bạn hiểu rõ hơn . 

Độ tuổi mãn kinh bắt đầu khi nào?

Tuổi bắt đầu mãn kinh trung bình là gần 50 tuổi. Một số người bắt đầu sớm hơn, nhưng những người khác có thể bắt đầu muộn hơn. Đặc biệt hầu hết phụ nữ ngừng kinh hoặc kinh nguyệt không đều khi 45-55 tuổi. Mặc dù vậy, buồng trứng có thể đã mất chức năng từ vài năm trước. 

Mãn kinh sớm bị ảnh hưởng chủ yếu bởi di truyền. Ngoài ra, các yếu tố như hóa trị và lối sống không lành mạnh cũng có thể khiến bạn mãn kinh sớm hơn so với độ tuổi trung bình trên. 

Tiền mãn kinh và mãn kinh khác nhau như thế nào?

Tiền mãn kinh là khái niệm dùng để chỉ khoảng thời gian ngay trước khi bắt đầu giai đoạn mãn kinh.

Trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể bạn bắt đầu có sự chuẩn bị để tiến đến giai đoạn mãn kinh. Điều đó có nghĩa là quá trình sản xuất hormone từ buồng trứng sẽ suy giảm. Sự thay đổi ở bên ngoài và bên trong cơ thể sẽ xuất hiện ở giai đoạn tiền mãn kinh và chấm dứt trong thời kỳ mãn kinh.

Sự thật về mãn kinh điển hình nhất là bạn chính thức bước vào giai đoạn này khi ngừng hành kinh trong 12 tháng liên tục.

Tiền mãn kinh và mãn kinh khác nhau như thế nào

Triệu chứng phổ biến nhất

Có khoảng 75% phụ nữ mãn kinh thường xuyên thay đổi tâm trạng, tính cách. Đây cũng là triệu chứng phổ biến nhất của người đang trong giai đoạn mãn kinh. Tiếp theo là hiện tượng “bốc hỏa” bên trong cơ thể khiến bạn dễ bị đổ mồ hôi vào ban ngày hoặc ban đêm. Một số phụ nữ mãn kinh khác cũng có thể bị đau cơ, xương, khớp.

Mặc dù những triệu chứng vừa kể trên là dấu hiệu phổ biến nhất khi bạn bước vào giai đoạn mãn kinh nhưng cũng rất khó để xác định chúng xảy ra do thay đổi hormone nội tiết hay do hoàn cảnh sống.

Làm thế nào để biết đang ở giai đoạn mãn kinh?

Trong suốt thời gian này, bạn có thể cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên. Phần trên cơ thể bị ảnh hưởng nhiều nhất khi làn da ở khu vực này ửng đỏ. Hiện tượng này cũng có thể khiến bạn đổ nhiều mồ hôi, tim đập nhanh và thường xuyên bị chóng mặt. Sau đó, bạn có thể thấy lạnh đột ngột.

Tình trạng bốc hỏa trong người sẽ diễn ra một hoặc nhiều lần trong ngày. Bạn có thể phải chịu đựng nó trong suốt 1 năm, thậm chí là vài năm. Khi đó, bạn cần tránh những yếu tố kích hoạt cơn bốc hỏa, bao gồm:

– Rượu, bia

– Thức ăn quá cay

– Stress, xung đột

– Ở nơi có thời tiết quá nóng

– Thuốc lá

– Thừa cân

Khi cơn bốc hỏa xảy ra, bạn có thể áp dụng một số cách để nhanh chóng làm dịu. Đó có thể là mặc quần áo thoáng mát, sử dụng các thiết bị làm mát ở nơi bạn đang sống, thực hành chánh niệm, ngồi thiền và hít thở sâu.

Các loại thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone có thể sẽ giúp bạn kiểm soát cơn bốc hỏa do mãn kinh. Nếu muốn sử dụng, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Làm thế nào để biết đang ở giai đoạn mãn kinh

Tác động mãn kinh đến sức khỏe xương khớp

Sự suy giảm hormone estrogen ảnh hưởng đến lượng canxi trong xương của bạn. Điều này làm giảm đáng kể mật độ xương, dẫn đến tình trạng loãng xương. Nó cũng có thể khiến bạn dễ bị gãy xương ở tay, chân hoặc gặp vấn để ở xương cột sống.

Nhiều phụ nữ nhanh chóng bị tác động xương khớp trong vài năm đầu sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Để giữ cho xương khỏe mạnh khi bước vào giai đoạn mãn kinh, bạn cần thực hiện những điều sau:

– Ưu tiên ăn thực phẩm có nhiều canxi, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa hoặc rau xanh đậm.

– Bổ sung vitamin D

– Tập thể dục thường xuyên

– Hạn chế tối đa việc uống rượu

– Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Mãn kinh gây ra các vấn đề về tim mạch

Những vấn đề liên quan đến tim mạch của bạn có thể phát sinh trong thời kỳ mãn kinh. Triệu chứng điển hình nhất là thường xuyên chóng mặt và tim đập nhanh. Nồng độ estrogen giảm cũng góp phần ngăn cản chức năng hoạt động của động mạch. Vì thế, nó cũng sẽ tác động đến lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể bạn.

Sẽ làm bạn tăng cân

Sự thay đổi nồng độ hormone nội tiết có thể khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân duy nhất của hiện tượng tăng cân trong giai đoạn này.

Để hạn chế nguy cơ, bạn cần duy trì chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và thực hành các thói quen lành mạnh khác để kiểm soát cân nặng. Thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Triệu chứng mãn kinh của mỗi phụ nữ không giống nhau

Ngay cả khi phụ nữ mãn kinh sống cùng trong một gia đình, triệu chứng mãn kinh cũng khác nhau. Nguyên nhân là vì độ tuổi và tốc độ suy giảm chức năng buồng trứng của mỗi người không giống nhau. Điều này có nghĩa là mỗi người cần có kế hoạch quản lý thời kỳ mãn kinh của riêng mình. Những kinh nghiệm đối phó của người này có thể vô ích khi áp dụng cho người khác.

Triệu chứng mãn kinh của mỗi phụ nữ không giống nhau

Nếu có thể, bạn hãy trao đổi với bác sĩ về những biểu hiện của bản thân khi đang trong độ tuổi mãn kinh. Họ sẽ giúp bạn hiểu thêm về những triệu chứng này để tìm cách quản lý phù hợp với lối sống của bạn.

Trên đây là 8 điều bạn cần nên biết về mãn kinh ở phụ nữ. Để hiểu kỹ thêm về những triệu chứng cũng như giải pháp sức khỏe về mãn kinh này bạn nên tìm đến bác sĩ để tư vấn, họ sẽ đưa ra cách quản lý phù hợp với lối sống của bạn.

Nguồn: hellobacsi.com