Bệnh thiếu máu là gì?

Người bệnh thiếu máu cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo bệnh lý, đặc biệt là chất sắt để cơ thể sản xuất đủ hồng cầu. Nếu không may bị thiếu máu, hãy tham khảo bài viết dưới đây của VUV để biết về chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bệnh thiếu máu là gì?

Thiếu máu là căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh. Thay đổi chế độ ăn uống là một phần quan trọng giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu.

Bệnh thiếu máu là gì?

Có nhiều loại thiếu máu. Một trong những loại phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Việc hấp thụ không đủ sắt sẽ khiến cơ thể bạn không sản xuất ra hemoglobin, đây là loại hemoglobin cần thiết để sản xuất đủ số lượng tế bào hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến cơ thể.

Có hai loại sắt trong thực phẩm: sắt heme (sắt từ các nguồn động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản) và sắt không heme (sắt từ nguồn thực vật và thực phẩm tăng cường). bàn là). Cả hai loại sắt đều có thể được cơ thể hấp thụ, nhưng sắt heme dễ hấp thụ hơn sắt không heme.

Những loại thực phẩm nên ăn khi bị thiếu máu

Những loại thực phẩm nên ăn khi bị thiếu máu

Để hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt, bạn có thể bổ sung sắt bằng các thực phẩm sau:

Nên ăn nhiều rau củ quả

Rau xanh (đặc biệt là rau xanh đậm) là nguồn cung cấp sắt non-heme tốt nhất cho cơ thể, bao gồm:

  • Cải bó xôi;
  • Cải xoăn;
  • Cải rổ;
  • Bồ công anh.

Ngoài ra, chế độ ăn ít folate cũng có thể gây ra bệnh thiếu máu do thiếu folate. Trái cây họ cam quýt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn cung cấp axit folic dồi dào.

Ngoài ra, các loại rau củ giàu vitamin C như cam, ớt đỏ, dâu tây… giúp dạ dày hấp thụ sắt tốt hơn.

Những loại thịt màu đỏ và gia cầm

Tất cả thịt đỏ và thịt gia cầm đều chứa sắt heme. Bệnh nhân thiếu máu nên ăn thịt đỏ hoặc thịt gia cầm và các loại thực phẩm có chứa sắt non-heme như rau xanh để giúp tăng cường hấp thu sắt cho cơ thể.

Những loại thịt màu đỏ và gia cầm

Gan

Nhiều người e dè và tránh ăn thịt nội tạng động vật nhưng chúng lại là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho con người. Trong đó, gan là loại thực phẩm tiêu biểu không chỉ giàu sắt mà còn rất giàu axit folic. Ngoài ra, một số nội tạng động vật khác cũng chứa nhiều sắt là tim, thận và lưỡi.

Những loại hải sản

Hải sản là một nguồn cung cấp sắt heme tốt cho con người. Động vật có vỏ (như hàu, nghêu và tôm) cung cấp nhiều chất sắt. Ngoài ra, cá là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Cá giàu chất sắt bao gồm:

  • Cá mòi;
  • Cá ngừ tươi hay đóng hộp;
  • Cá hồi tươi;
  • Cá bơn tươi;
  • Cá rô tươi;
  • Cá tuyết tươi.

Mặc dù cả cá hồi tươi và cá hồi đóng hộp đều cung cấp chất sắt tốt cho cơ thể con người nhưng hàm lượng canxi trong cá hồi đóng hộp lại cao hơn. Khi canxi kết hợp với sắt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể. Vì vậy, bạn không nên tiêu thụ thực phẩm giàu canxi và thực phẩm giàu sắt cùng một lúc.

Các loại đậu

Đậu là nguồn cung cấp sắt quan trọng, kể cả những người ăn chay. Bạn có thể lựa chọn một số loại đậu giàu chất sắt như đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành …

Các loại hạt

Các loại hạt

Bệnh nhân thiếu máu có thể hấp thu nhiều chất sắt thông qua các loại hạt như:

  • Hạt bí ngô;
  • Hạt điều;
  • Hạt hồ trăn;
  • Hạt gai dầu;
  • Hạt thông;
  • Hạt hướng dương.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với các bệnh nhân thiếu máu. Vì vậy, ngoài việc dùng thuốc và các thực phẩm bổ sung, bạn hãy tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như sắt để chiến đấu với bệnh thiếu máu nhé.

Xem thêm nhiều bài viết sức khỏe tại: https://vuv.vn/

Nguồn: hellobacsi.com