Tuổi dậy thì là độ tuổi một đứa trẻ đang trưởng thành hơn về mặt sinh lý. Sẽ có rất nhiều biến đổi mới trong độ tuổi này; và mùi cơ thể khó chịu là một điển hình gây tự ti cho những thiếu niên mới lớn. Vậy cần có cách thức nào giúp giảm mùi hôi và sức khỏe thanh thiếu niên ở độ tuổi dậy thì?

Nhằm nắm rõ những biến đổi trong tuổi dậy thì nói chung và vấn đề mùi cơ thể nói riêng; cần làm rõ mùi cơ thể là gì và cách ngăn mùi cơ thể.

Mùi cơ thể là gì với độ tuổi mới lớn?

Với sự hoạt động mạnh của các tuyến mồ hôi dưới cánh tay, phần háng, lòng bàn chân,… đã gây ra mùi khó chịu cho cơ thể. Đặc biệt hơn trong độ tuổi dậy thì, mồ hôi hoạt động mạnh mẽ cùng sự tiếp xúc với các vật tiếp xúc mang vi khuẩn cũng có thể gây mùi hôi trên cơ thể.

Mồ hôi là gì, tác dụng của mồ hôi trong điều hòa cơ thể

mùi cơ thể tuổi dậy thì

Mồ hôi có thực sự là yếu tố cần được loại bỏ để giữ cơ thể luôn thơm tho không? Câu trả lời là không. Lí do là vì:

Thời tiết, căng thẳng, vận động

Cơ thể con người luôn cần phải đổ mồ hôi để tự hạ nhiệt khi cơ thể nhận định bạn đang quá nóng. Mồ hôi bản chất chỉ là chất lỏng không mùi; chỉ khi kết hợp với các vi khuẩn có hại trên da mà sinh ra mùi.

Đổ mồ hôi là hiện tượng cơ thể rất bình thường; sinh ra sau khi vận động mạnh, chạy, nhảy; hay yếu tố thời tiết nóng nực; căng thẳng, lo lắng;…

Hội chứng Hyperhidrosis

Hội chứng Hyperhidrosis

Mặt khác, nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều mà không vì lý do gì (thời tiết mát mẻ, không vận động, trạng thái cảm xúc bình thường không quá lo âu, hồi hộp…) thì có lẽ bạn đã bị Hyperhidrosis (hội chứng đổ mồ hôi nhiều). Hội chứng này thường vô hại và có thể chữa được, và thường xuất hiện ở tuổi dậy thì do tuyến giáp phát triển và hoạt động quá mạnh.

Ngăn mùi hôi cơ thể bằng cách nào?

Giữ vệ sinh cá nhân

tắm sạch thường xuyên

Bạn có thể cố gắng để không đổ mồ hôi quá nhiều bằng cách điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, chú ý ăn uống các món có tính mát để nhiệt độ tự nhiên của cơ thể luôn mát mẻ. Ngoài ra thì bạn nên tắm rửa thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn sinh sôi trên da (đây mới là nguyên nhân chính gây mùi hôi đấy).

Thay quần áo thường xuyên; lựa chọn chất liệu vải phù hợp thấm hút tốt mồ hôi

Bên cạnh đó, quần áo của bạn cũng đóng vai trò trong việc tạo mùi, nên hãy chú ý luôn mặc quần áo sách sẽ, thay quần lót và tất thường xuyên vì hai khu vực hạ bộ và lòng bàn chân là nơi tuyến mồ hôi hoạt động mạnh vào tuổi dậy thì theo như trang Fatherly. Ngoài ra bạn có thể mặc các loại quần áo làm bằng cotton hoặc linen vì hai loại chất liệu này thấm hút mồ hôi tốt hơn.

Các sản phẩm khử mùi hiệu quả

Ngoài ra, một số lựa chọn khác có thể là sử dụng các sản phẩm khử mùi. Bạn không nên chỉ khử mùi cơ thể mà còn có thể khử mùi quần áo, chăn màn và những vật mình thường sử dụng.

Để trang bị thêm kiến thức giúp bảo vệ sức khỏe cho các em đang ở độ tuổi thanh thiếu niên; truy cập vuv.vn vào để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Nguồn: kenh14.vn