Ung thư là căn bệnh nguy hiểm không chừa một ai trong bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt trong giai đoạn phát triển ở tuổi dậy thì, ung thư gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thanh thiếu niên hiện nay.

Tại sao thanh thiếu niên lại có thể mắc các bệnh ung thư?

Thực tế, khác với nguyên nhân gây ung thư ở một người trưởng thành; ung thư ở thanh thiếu niên rất khó xác định. Mặc dù ung thư là bệnh liên quan đến tế bào phát triển bất thường; thế nhưng chưa có cơ sơ chắc chắn nào để kết luận tại sao ung thư xảy ra với người trẻ tuổi.

Nhiễm phóng xạ

Có nghiên cứu chỉ ra rằng phóng xạ là nguyên nhân gây ung thư máu và nhiều dạng ung thư khác ở thanh thiếu niên.

Di truyền bệnh ung thư

Cha mẹ mắc bệnh ung thư cũng sẽ dễ dàng truyền sang cho con. Khoảng 5% số ca ung thư mắc ở trẻ vị thành niên đều được di truyên từ AND của cha mẹ chúng.

nhân tố di truyền đến nguy cơ ung thư ở trẻ vị thành niên

Làm sao để biết thanh niên mắc ung thư?

Giảm cân không rõ nguyên nhân; Đau xương khớp khi chơi trò chơi hoặc tham gia các hoạt động khác; Nôn kèm theo đau đầu, thường vào buổi sáng; Bụng trướng to; Xuất hiện các đốm nhỏ đỏ ở các mạch máu, nhìn như vỡ mao mạch máu; Xuất hiện các đốm tím trên da (bệnh liên quan máu); Độ sáng trắng ở võng mạc khi tiếp xúc với ánh sáng; Mệt mỏi liên tục, thiếu máu; Sốt liên tục không rõ nguyên nhân; Nhiễm trùng thường xuyên, cho thấy miễn dịch thấp.

Bệnh ung thư ở thanh niên có những dạng nào?

Ung thư máu hay bệnh máu trắng là phổ biến nhất

nguy cơ ung thư ở trẻ vị thành niên

Bệnh máu trắng gây chảy máu, thiếu máu, đau xương và nhiễm trùng. Nó cũng có thể lan tới các tổ chức khác như: hạch bạch huyết; gan; não; lá lách và tinh hoàn ở nam giới.

Bệnh ung thư bạch cầu dạng nguyên bào

Những dạng ung thư máu thường xảy ra ở thanh thiếu niên là ung thư bạch cầu dạng nguyên bào lympho cấp (ALL); và ung thư bạch cầu nguyên bào tủy cấp (AML). Cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao với một số dạng ung thư máu. Phần lớn bệnh nhân ALL và AML được phát hiện sớm có thể được chữa khỏi bệnh hoàn toàn và không bao giờ tái phát.

Ung thư hạch phổ biến trong hệ bạch huyết

Ung thư hạch

Ung thư hạch gồm 2 loại u lympho Hodgkin (dạng ung thư của mô bạch huyết) và không Hodgkin (dạng ung thư của các tế bào trong hệ miễn dịch); cả hai loại này đều có thể xảy ra ở người trẻ tuổi. Dấu hiệu cảnh báo: giảm cân, sốt, đổ mồ hôi, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết dưới da cổ, nách, háng.

Dạng u lympho không Hodgkin (NHL) gần giống như bệnh máu trắng ALL; bởi vì chúng đều liên quan đến các tế bào bạch huyết và có nhiều triệu chứng giống nhau. NHL thường được điều trị bằng hóa trị.

Bệnh u xương ác tính ở nam thiếu niên

Nam bị u xương ác tính nhiều gấp đôi nữ và thường thấy ở những người có chiều cao vượt trội. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do gen hoặc là hậu quả của một dạng ung thư khác; ví dụ như retinoblastoma – u phát triển trong võng mạc có thể là tiền đề của bệnh u xương ác tính. Những thiếu niên được xạ trị để chữa loại ung thư khác thì nhiều khả năng sẽ bị u xương ác tính.

Khối u não và tủy sống

u não

Người trẻ tuổi có nhiều khả năng phát triển các khối u ở phần trên của bộ não. Khối u tủy sống ít phổ biến hơn. Các khối u não có thể gây đau đầu, buồn nôn, nôn, mờ mắt hoặc nhìn đôi, chóng mặt, co giật, đi bộ khó khăn,…

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là có một khối u ở mặt trước của cổ, đau hoặc sưng ở cổ, khó thở hoặc nuốt và thay đổi giọng nói.

Cần làm gì để tăng cơ hội khỏi ung thư ở người trẻ?

ngăn ngừa ung thư

Tỷ lệ sống sót của các bệnh ung thư ở thanh thiếu niên được cải thiện trong những năm gần đây. Nhìn chung, hơn 80% trẻ em và thanh thiếu niên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có thể sống ít nhất thêm 5 năm sau chẩn đoán.

Tiên lượng cho các bệnh ung thư ở người trẻ tuổi thường tốt hơn người lớn tuổi ở cùng một giai đoạn bệnh. Việc phát hiện sớm là điều vô cùng quan trọng, giúp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Vì vậy, khi thấy con có những dấu hiệu bệnh, cha mẹ cần đưa đi khám để được điều trị sớm.

Để trang bị thêm kiến thức giúp bảo vệ sức khỏe cho các em đang ở độ tuổi thanh thiếu niên; truy cập vuv.vn vào để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Nguồn: suckhoedoisong.vn