sức khỏe người lớn

Tuyến giáp là một trong những cơ quan có tầm ảnh hưởng rất quan trọng trong cơ thể con người. Bệnh tuyến giáp là một nguyên nhân phổ biến gây mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Tuy nhiên, bệnh này thường phát triển không dễ nhận biết và có tới 60% bệnh nhân mắc bệnh không biết tình trạng của mình. Bệnh này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Vì vậy bạn cần chú ý những dấu hiệu mà VUV nêu ra trong bài viết này để sớm đánh giá và điều trị.

Biến động cân nặng thất thường

Cơ thể con người sẽ ở nhiều giai đoạn tăng hoặc giảm cân. Nhưng nếu sự thay đổi này diễn ra quá nhanh có thể gây rắc rối cho tuyến giáp. Đây là lúc tuyến giáp hoạt động quá mức, sản xuất quá nhiều hormone sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất của cơ thể. Dẫn đến tăng hoặc giảm cân đột ngột. Nếu đột nhiên giảm cân, ốm yếu hoặc tăng cân bất thường, bạn nên đi khám ngay.

Tóc rụng nhiều

Theo nghiên cứu khoa học, một người bình thường thường rụng khoảng 30 – 100 sợi tóc mỗi ngày. Nhưng khi tóc bạn rụng toàn bộ và cả phần và tóc thưa thì rất dễ xảy ra các vấn đề về tuyến giáp. Một nghiên cứu năm 2014 trên 78 người bị rụng tóc nghiêm trọng cho thấy 24% trong số họ có chức năng tuyến giáp bất thường.

Hoạt động bài tiết bất thường

Đột ngột phải đi vệ sinh ít nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh. Nếu không phải ngộ độc thực phẩm hoặc không ăn chay trong một tuần. Bạn nên chú ý đến các triệu chứng thể chất khác như sụt cân, mệt mỏi, rụng tóc để đi khám càng sớm càng tốt. Nguyên nhân của tình trạng này là do hàm lượng hormone tuyến giáp quá ít có thể gây táo bón. Trong khi quá nhiều có thể gây tiêu chảy thường xuyên.

sức khỏe người lớn

Tim đập nhanh

Tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ khiến hormone trong máu tăng cao. Làm gia tăng tốc độ hoạt động và trao đổi chất của cơ thể. Trái tim cũng là một trong số những bộ phận bị ảnh hưởng. Với những biểu hiện là đánh trống ngực hoặc tim đập nhanh. Bệnh cũng có thể gây ra một số triệu chứng khác tại hệ tim mạch như cảm giác bồn chồn hoặc nóng rát quanh vùng ngực. Hoạt động của tim tăng cũng khiến huyết áp của bạn tăng cao hơn nữa.

Rối loạn cảm xúc

Đang là một người vui vẻ yêu đời, bỗng dưng cảm thấy muộn phiền không lối thoát khi không có biến cố cuộc sống nào quá lớn thì rất có thể bạn đã mắc bệnh tuyến giáp. Bệnh về tuyến giáp khiến bạn rối loạn cảm xúc. Thường xuyên cảm thấy lo âu hoặc buồn bã. Lý do là bởi hoạt động tuyến giáp kém khiến lượng hormone trong cơ thể bị sụt giảm. Hoạt động hệ thần kinh chậm lại. Trong số đó, serotonin – loại hormone chịu trách nhiệm cho xúc cảm hạnh phúc sụt giảm khiến bạn có những triệu chứng buồn bã giống như bệnh trầm cảm.

Cảm thấy kiệt sức

Cảm thấy cạn kiệt sức lực toàn thân cũng là một dấu hiệu của căn bệnh suy giáp (hoạt động tuyến giáp kém). Một nghiên cứu năm 2012 của Tạp chí Nội tiết Châu Âu cho thấy thiếu hormone từ tuyến giáp sẽ khiến cơ thể bệnh nhân mất cân bằng năng lượng. Luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, thèm ngủ, chán ăn, không muốn vận động thể chất.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến mọi hormone trong cơ thể, bao gồm cả hormone sinh sản. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể thay đổi thất thường như mất kinh, rong kinh kéo dài, đau bụng dữ dội, kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít. Cả năm mới có kinh nguyệt hoặc một tháng có kinh hai lần… thì đó là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp của bạn gái đang “kêu cứu”. Bệnh về tuyến giáp cần được chữa trị sớm bởi hormone sinh sản thấp sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn, thậm chí có thể gây vô sinh.

Dù bận rộn thế nào các bạn cũng nên nhớ dành thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân và sức khỏe người lớn trong gia đình.

Nguồn: phunuvagiadinh.vn