Để ngăn ngừa chấn thương khi chơi golf, người chơi cần thực hiện đúng kỹ thuật đánh golf, trang bị dụng cụ tập luyện phù hợp, tránh luyện tập quá sức, chú ý khởi động, căng cơ trước khi bắt đầu tập luyện.

Khởi động trước khi chơi

Khởi động đúng cách là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể đạt trạng thái tốt nhất đồng thời ngăn ngừa chấn thương. Nếu hầu hết các cầu thủ chưa thực hiện các bài tập khởi động trước đó, họ sẽ không dám mơ đến những cú sút như dội bom hay những pha đua nước rút 100m thần tốc. Vậy tại sao chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể bước lên tee-box và phát bóng như Tiger Woods mà không cần phải khởi động trong vài phút để chuẩn bị sẵn sàng? Bất kỳ golfer nghiêm túc nào, ngay cả những golfer có handicap thấp, đều biết bài tập khởi động ảnh hưởng lớn đến quá trình tập luyện.

Những điều bạn cần biết để phòng tránh chấn thương khi chơi golf

Bốn yếu tố để khởi động hiệu quả là thời gian, bài tập vận động, căng cơ và swing gậy tăng dần.

Thời gian

Trước khi bắt đầu chơi golf; để tạo thói quen khởi động, bạn phải dành một khoảng thời gian cho việc đó. Bạn nên đến sân nửa giờ trước khi bắt đầu để tránh cập rập và bạn có thể dành thời gian để chuẩn bị tinh thần lẫn thể chất trước cuộc chơi.

Bài tập vận động

Khi đã ở sân gôn thì bạn có thể bắt đầu tập luyện với các bài tập vận động trong năm phút. Đi bộ nhanh quanh bãi đậu xe; chạy bộ hoặc chạy tại chỗ. Mồ hôi thoát ra là dấu hiệu cho thấy các cơ đã đủ nóng; để chuẩn bị cho những bước khởi động tiếp theo.

Căng cơ

Hầu hết những người chơi golf thích phương pháp khởi động từ “đầu tới chân”; vì nó kéo căng tất cả các nhóm cơ theo một trật tự nhất định (có rất nhiều cơ bắp hoạt động khi chơi golf). Giữ từ 15 đến 20 giây mỗi lần; tránh kéo căng đến mức bạn cảm thấy đau. Kéo căng ở một bên người, sau đó ngược lại. Lặp lại động tác này từ ba đến bốn lần cho mỗi bên.

Swing gậy tăng dần

Những điều bạn cần biết để phòng tránh chấn thương khi chơi golf

Vung gậy là phần quan trọng của một đợt khởi động điển hình trước khi chơi gôn. Bạn nên bắt đầu với gậy Sand Wedge: đầu tiên là vài động tác swing một nửa; rồi ba phần tư swing; trước khi chuyển dần thành swing hết tay. Sau đó tiếp tục với những động tác swing một nửa cho đến khi swing hết tay với tất cả gậy sắt có trong túi gậy; bắt đầu từ gậy có số lớn nhất. Tiếp theo là gậy gỗ vì loại gậy này đòi hỏi swing mạnh hơn gậy sắt trước khi kết thúc bằng gậy driver. Sau khi hoàn tất bước khởi động và một cú phát bóng thẳng giữa fairway trên sân tập,;bạn đã có đủ tự tin và khởi động đúng mức cho một vòng gôn thành công.

Các tư thế tập

Backswing

Điều quan trọng nhất để bảo vệ cột sống khi backswing đó là việc duy trì cho đầu gối bên phải khụy (20-30 độ là lý tưởng); phía bên vai trái cao hơn một chút so với bên phải; vì khi đó, lực sẽ được dồn ở cột sống ngực (giữa lưng) chứ không phải cột sống thắt lưng khi backswing. Các cột sống ngực được tạo ra có khả năng uốn cong chứ không phải cột sống thắt lưng. Nếu đầu gối phải duỗi thẳng; khi backswing, phía bên phải của khung xương sẽ dịch chuyển cao hơn đáng kể so với bên trái; làm nghiêng và đặt áp lực lên những đốt sống lưng; khiến cho những đốt sống lâu ngày có nguy cơ bị thoái hóa.

Downswing

chơi golf

Trong quá trình downswing, hai hông được dịch chuyển ngang theo chiều thuận của cơ thể; khiến phần lưng dưới được uốn cong và cơ thể sẽ nghiêng theo chiều thuận. Chuyển động này được cho là nguyên nhân chính gây ra chấn thương lưng; chấn thương cột sống cho các golfer.

Finish

Kết thúc cú swing với tư thế thẳng lưng thoải mái là rất quan trọng để giảm độ căng của cột sống ngang thắt lưng. Tư thế kết thúc swing chữ C ngược sẽ làm tăng áp lực lên đĩa đệm và khớp sống ngang thắt lưng. Để trách tư thế C ngược; chân phải có thể bước về phía trước một bước theo quán tính khi chuẩn bị kết thúc swing; lúc này xương sống sẽ không cần phải uốn cong để giữ thăng bằng. Hoặc di chuyển ngang của hai hông; swing với hai cánh tay thả lỏng; và chắc chắn rằng bàn chân xoay ra ngoài khoảng 25-30 độ để có thể kết thúc cú swing ở tư thế thẳng và thoái mái.

Những điều bạn cần biết để phòng tránh chấn thương khi chơi golf

Ngoài những tư thế khi swing gây lực căng; còn có những cách giúp hạn chế việc căng cơ lưng, giảm thiểu đau cột sống khi hoạt động như đứng một chân trước, một chân sau; sử dụng gậy golf để hỗ trợ; gồng hoặc xiết nhẹ cơ bụng khi cúi; cúi bằng đầu gối hoặc hông; không bao giờ cúi khi hai chân thẳng đứng.

Hi vọng qua bài viết VUV mang đến bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân mình.

Nguồn: binhgolf.com