Áp lực của cuộc sống và công việc hiện đại khiến số người mắc các bệnh về dạ dày ngày càng gia tăng. Ngoài thuốc đặc trị và các bài thuốc dân gian thì chế độ ăn uống cũng là một liệu pháp rất hữu hiệu. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào chữa đau dạ dày cũng ăn được, có nhiều loại thực phẩm rất tốt cho bệnh đau dạ dày, giúp bảo vệ thành dạ dày và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn mãi khỏe mạnh!
Chuối – Thực phẩm dành cho người đau dạ dày
Tại sao chuối tốt cho dạ dày? Chuối là thực phẩm thân thiện với dạ dày vì có thể trung hòa lượng axit dư thừa trong dịch vị và giảm nguy cơ viêm nhiễm; sưng tấy ruột. Ngoài ra, kali trong chuối còn giúp giảm huyết áp và kiểm soát hàm lượng natri gây ra huyết áp cao và làm tổn thương mạch máu (Phó giáo sư Robynne Chutkan, Khoa Hệ thống tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Georgetown, Hoa Kỳ). Đặc biệt, pectin trong chuối là chất xơ hòa tan có lợi cho những bệnh nhân mắc các bệnh về hệ tiêu hóa; người bị táo bón; tiêu chảy.
Ăn nhiều thực phẩm thô
Theo lời khuyên của các chuyên gia, những người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa và đau / loét dạ dày nên ăn nhiều thực phẩm thô thay vì thực phẩm tinh chế. Trong thức ăn thô có chứa nhiều chất xơ; vitamin và khoáng chất; vitamin B rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn.
Không chỉ vậy, hạt ban đầu còn có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng có thể bảo vệ màng tế bào niêm mạc dạ dày. Thức ăn thô hoặc ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo lứt, gạo lứt, các loại đậu; ngô; một số loại hạt giàu chất béo như hạt điều; hạt bí; vừng …
Quả táo
Vỏ táo có chứa pectin – một loại chất xơ tự nhiên có thể hòa tan và trương nở khi tiếp xúc với nước; có thể thúc đẩy các chức năng của dạ dày và ruột; giúp quá trình bài tiết trơn tru hơn; cũng rất hữu ích. Dùng cho người bị táo bón. Khi dạ dày khó chịu; bạn có thể làm sinh tố hoặc nước sốt táo yêu thích.
Tôm Cá
Bắp cải
Theo tìm hiểu, bắp cải không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn là thực phẩm tốt cho bệnh nhân đau dạ dày. Các chất dinh dưỡng theo bệnh lý trong cải thảo giúp bảo vệ thành dạ dày và kích thích hệ tiêu hóa, đặc biệt vitamin U trong cải thảo giúp làm lành nhanh các vết loét ở dạ dày.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Vitamin C (acid ascorbic) là một sinh tố cần thiết cho sức khỏe và có tác dụng tốt bảo vệ thành mạch. Vitamin C còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H.Pylori là nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm; loét dạ dày. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày giúp phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày; tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.
Vitamin C không chỉ có trong những trái cây chua như chanh, cam,… mà nó còn có nhiều trong những trái cây ngọt như đu đủ, dưa hấu, ổi… cũng như trong nhiều loại rau cải như bông cải trắng, bông cải xanh, măng tây, giá, hành tây, ớt chuông, rau dền.
Sữa chua
Trước đây, những người bị loét dạ dày – tá tràng được khuyến cáo kiêng tất cả các thức ăn chua vì sợ làm tăng lượng axit, gây viêm loét nặng hơn. Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, sữa chua có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày.
Axit lactic (được chuyển hóa từ sữa chua) có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (HP) – thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng. Ngoài ra, các vi khuẩn lên men chua sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tiết ra chất kháng sinh, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori. Như vậy, người bệnh đau dạ dày sao có thể bỏ qua sữa chua – một thực phẩm tốt như thế này.
Rau chân vịt
Rau chân vịt (còn gọi là rau bó xôi) có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Trong thành phần của rau chân vịt chứa hàm lượng lớn cellulose. Sự bổ sung đầy đủ của cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện đại tiện. Bạn nên thường xuyên ăn rau chân vịt, gan, ruột, dạ dày của bạn sẽ được bảo vệ tốt.
Khoai lang + khoai tây
Khoai lang và khoai tây là hai loại củ có chứa hàm lượng tinh bột khá cao, sau khi tinh bột xâm nhập vào cơ thể nó chuyển đổi thành glucose giúp bảo vệ dạ dày rất hiệu quả. Tuy nhiên bạn không nên ăn khi bụng đang rất đói nhé. Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng nhuận tràng, rất tốt trong trường hợp bị táo bón đó.
Đu đủ
Đu đủ có tác dụng xoa dịu dạ dày, ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Nên ăn đu đủ sau bữa ăn của bạn sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số người không hợp với đu đủ.
Ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có thể gây đau bụng, vì vậy tùy cơ thể của mỗi người mà chúng ta có lựa chọn riêng cho mình
Trên đây là “Những loại thực phẩm nên ăn dành cho những người bị đau dạ dày”. Hi vọng bìa viết sẽ đem đến cho bạn nhưng thông tin hữu ích nhất. VUV chúc ban và gia đình sức khỏe và hạnh phúc.
Nguồn: toplist.vn