thực phẩm ung thư gan

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong các tế bào gan. Gan là một cơ quan nằm ở phần trên bên phải của bụng bên dưới cơ. Hôm nay, Chuyên mục dinh dưỡng theo bệnh lý của VUV sẽ gửi đến các bạn những loại thực phẩm nên và không nên ăn cho bệnh nhân ung thư gan. Hãy cùng tham khảo nhé!

Các thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan

Các thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan

Trái cây tươi và rau quả

Chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, trái cây tươi và rau quả rất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tim, đột quỵ và ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và trái cây giúp giảm táo bón. Một số loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư gan: dâu tây, cam, ớt ngọt đỏ. Ăn một số loại rau: bí đỏ, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì, gạo và mì ống là những carbohydrate quan trọng đối với cơ thể con người và giúp sản xuất glucose-là nguồn năng lượng quan trọng cho tế bào. Bạn nên ăn một số loại ngũ cốc: gạo lứt, yến mạch, ngô, vừng …

Ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì, gạo và mì ống là những carbohydrate quan trọng đối với cơ thể con người và giúp sản xuất glucose-glucose là nguồn năng lượng quan trọng cho tế bào. Một số thực phẩm nên ăn: gạo lứt, yến mạch, ngô, vừng …

Thịt trắng

Các nghiên cứu khác nhau trên thế giới đã khẳng định rằng ăn thịt trắng (như thịt gia cầm, gà, vịt và ngan) thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư gan tốt hơn. . Nên chế biến món ăn dưới dạng hấp để dễ tiêu hóa sau khi luộc và hạn chế chất béo.

Sữa và sữa chua

Uống sữa và ăn sữa chua giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư gan, đồng thời tăng cơ hội khỏi bệnh.

Trà

Trà xanh và trà đen là những nguồn cung cấp polyphenol dồi dào, là một nhóm chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phân chia và di căn. Theo Tổ chức Điều trị Ung thư, lá trà xanh khô cũng có lợi vì 40% trọng lượng của chúng có chứa polyphenol. Chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư trực tràng, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày và ung thư gan. Trà xanh có nhiều lợi ích hơn trà đen và cả hai đều tốt hơn trà thảo mộc.

Những loại thực phẩm nên tránh khi bị bệnh ung thư gan

Những loại thực phẩm nên tránh khi bị bệnh ung thư gan

  • Thực phẩm chiên, xào có chứa nhiều dầu mỡ
  • Các loại thịt màu đỏ, các loại đồ ăn được đóng hộp, chế biến sẵn
  • Thực phẩm mặn, thực phẩm có hàm lượng muối cao
  • Nội tạng động vật: Do chứa hàm lượng chất béo cao, nhiều cholesterol không tốt cho cơ thể
  • Rượu và đồ uống có cồn, có ga: Các loại đồ uống này cần được loại bỏ khỏi thực đơn khi mắc ung thư thư gan bởi những loại đồ uống này sẽ khiến gan phải làm việc căng thẳng, trong khi đó – gan cũng đang bị bệnh cần được nghỉ ngơi.

Ngoài chế độ ăn uống điều độ, bệnh nhân ung thư gan nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn giúp duy trì cân nặng và giữ gìn sức khỏe. Ngoài ra, người bị ung thư gan nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan.

Hi vong bài viết trên sẽ đem đến thông tin hữu ích đễn các bạn. Chúc bạn và gia đình bạn luôn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

Hãy theo dõi VUV để cập nhật thêm nhiều thông tin về sức khỏe.

Nguồn: vinmec.com