tác dụng của vitaminc trong cảm cúm

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng vitamin C có thể chữa được cảm cúm, nhưng liệu có cơ sở khoa học nào cho điều đó? Cùng tìm hiểu về sự thật này và một số mẹo khác nhé.

Vitamin C có thể ngăn ngừa cảm lạnh?

Các tác giả của môt báo cáo, dựa trên 30 nghiên cứu thực nghiệm trên 11. 000 người tham gia vào năm 2007, cho biết: ‘Việc bổ sung vitamin C thường xuyên không ảnh hưởng đến tỷ lệ người bị cảm lạnh trên tất cả tổng số người được kiểm tra. “. Liều vitamin C hàng ngày không làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

tác dụng của vitaminc trong cảm cúm

Khi cảm lạnh chuyển thành cúm, 1/3 số người tin rằng vitamin C có thể chữa khỏi virus cúm. Thật ra, đây không phải vấn đề. Tiến sĩ Josh cho biết: ‘Nghiên cứu cho thấy tác dụng của vitamin C rất rất yếu. “Tôi không khuyến khích phương pháp này. “

Hoa cúc dại có thể giảm nguy cơ cảm lạnh?

hoa cúc dại có thể chữa cảm cúm

Rễ, hạt và các bộ phận khác của cây hoa cúc được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian. Mà nhiều người tin rằng sẽ giúp họ chống lại cảm lạnh thông thường. Có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của cây cúc dại nhưng chưa có kết luận.

Một báo cáo dựa trên một nghiên cứu thử nghiệm về hoa cúc dại. Cho thấy những người sử dụng thuốc chữa bệnh dại ít có nguy cơ bị cảm lạnh hơn 30% so với những người không sử dụng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này cho thấy kết quả rất khác nhau, các phương pháp chuẩn bị hoa cúc dại khác nhau. Và không có cơ sở để so sánh với các sản phẩm có chứa hoa cúc dại. Theo báo cáo, việc sử dụng bạch tật lê không rút ngắn thời gian chữa bệnh cảm lạnh.

tác dụng của hoa cúc dại

>> XEM THÊM TẠI TRANG CHỦ https://vuv.vn/

Kẽm chữa cảm lạnh

Bác sĩ Joshi cho biết, cũng có nghiên cứu về thuốc xịt mũi có chứa Kẽm, “một số người tin rằng việc Kẽm phủ lên niêm mạc (màng mũi) sẽ ngăn vi rút cảm lạnh bám vào màng mũi. Thật không may là phương pháp này tỏ ra không hiệu quả bằng việc sử dụng giả dược “placebo”.

Dầm nước có thể bị cảm lạnh không?

Nguyên nhân duy nhất dẫn đến cảm lạnh hoặc cúm là do vi rút cảm. Việc bị lạnh hay dầm nước không dẫn đến cảm lạnh hoặc cúm. Nhưng đây là điều kiện thúc đẩy các triệu chứng cảm phát triển nếu vi rút cảm hoặc cúm đã có sẵn trong khoang mũi người. Một nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Bệnh cảm thông thường (Common Cold Centre) ở Cardiff phát hiện ra rằng người nào để chân mình dầm nước trong 20 phút. Thì khả năng phát sinh bệnh cảm lạnh tăng gấp đôi so với những người không dầm nước.

Các tác giả này cho rằng nguyên nhân là do một số người đã có sẵn vi rút cảm cúm. Nhưng chưa biểu hiện thành triệu chứng. Việc bị lạnh hay dầm nước làm cho các mạch máu trong khoang mũi co thắt lại. Tác động đến sức đề kháng trong khoang mũi dẫn đến việc vi rút dễ phát triển hơn.

Cũng theo lời bác sĩ Joshi thì “việc bị cảm do đi trong tiết trời lạnh hoặc sau khi gội đầu chỉ là tưởng tượng. Bệnh cảm là bình thường. Nếu vi rút cảm đã có sẵn trong cơ thể bạn, sau đó bạn đi ra ngoài với mái tóc ướt và xuất hiện triệu chứng cảm thì rất dễ dẫn đến suy nghĩ cho rằng nguyên nhân là do ướt tóc”.

Chữa cảm cúm bằng cách nào?

Phòng ngừa cúm bằng vắc xin cúm. Bên cạnh đó, cách tốt nhất để tự bảo vệ mình khỏi bị cảm cúm là có một cuộc sống khỏe mạnh.

Bác sĩ Joshi khuyên rằng, bạn nên “ăn những thực phẩm bổ dưỡng, tập thể dục đều đặn và uống nhiều nước ấm vào mùa đông. Điều quan trọng cần phải nhớ là phần lớn mọi người đều có khả năng bị cảm lạnh vào mùa đông. Nên không có một phương pháp chữa trị hiệu quả nào cho các vi rút cảm”.

Giữ tay sạch sẽ giúp tránh virus

Vi rút cảm cúm có thể lây truyền qua những giọt nước mũi rất nhỏ trong không khí sinh ra từ việc ho. Hoặc hắt xì hơi của những người bị cảm cúm. Rồi những giọt nhầy này được hít vào bởi một người khác. Nếu một người bị cảm cúm hắt xì hơi vào tay họ và rồi tay họ tiếp xúc với một vật nào đó (ví dụ như tay nắm cửa, tay vịn trên tàu). Thì vi rút có thể lây truyền tới một người khác khi họ chạm vào vật đó. Do vậy, rửa tay sạch sẽ giúp tránh được việc lây nhiễm vi rút qua đường lây nhiễm nói trên.

Tránh chạm vào mũi và mắt của bạn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vi rút cảm cúm có thể đi vào cơ thể người qua mắt và mũi. Vì vậy, một người có thể vô tình đưa vi rút cảm cúm vào cơ thể mình nếu tay họ có những giọt nước mũi bị nhiễm vi rút cảm cúm. Và rồi họ chạm tay vào mắt và mũi mình. Việc tránh chạm tay vào mắt và mũi sẽ giảm được xác suất tiếp xúc với vi rút gây bệnh.

Chúng tôi hi vọng mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Truy cập thêm nhiều thông tin tại Mẹo vặt sức khỏe.

Nguồn: yhoccongdong.com