Những nguyên tắc quan trọng để xây dựng khẩu phần cho trẻ suy dinh dưỡng

Tình trạng suy dinh dưỡng đang là vấn đề phổ biến xảy ra với nhiều trẻ em hiện nay. Và đó cũng là điều làm cho các ba mẹ đau đầu, lo lắng. Để đảm bảo phải lựa chọn hợp lý các loại thức phẩm thực sự có ích; và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con mình. Các bậc cha mẹ hãy theo dõi những “nguyên tắc vàng” dưới đây.

Một số biểu hiện cơ bản khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Một số biểu hiện cơ bản khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Đa số trẻ suy dinh dưỡng đều có những biểu hiện cơ bản rõ rệt như: sụt cân nhanh, chậm lớn; sức đề kháng yếu nên thường mắc nhiều bệnh. Chi tiết như sau:

  • Trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi thường tăng cân nhanh chóng. Ngược lại,trẻ suy dinh dưỡng không dễ tăng cân; thậm chí cân nặng còn bị giảm.
  • Cơ thể không còn đầy đặn như trước mà gầy và nhỏ hơn, lớp mỡ ở tay, bụng, chân, thịt nạc teo lại, không săn chắc.
  • Sắc mặt nhợt nhạt, da xanh xao, tóc dễ rụng, không mọc.
  • Suy giảm khả năng ăn uống, biếng ăn, bệnh hệ tiêu hóa như: đau bụng, tiêu chảy

Một số biểu hiện nghiêm trọng: mắt không nhìn rõ, giác mạc bị khô; não bộ bị ảnh hưởng làm các chức năng không hoạt động.

Xem thêm bài viết khác tại dinh dưỡng trẻ em nhé!

Nguyên tắc chung trong chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Nguyên tắc chung trong chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Ăn đầy đủ các bữa: Có thể chia thành nhiều bữa, ngày đầu cho ăn hai tiếng một lần để quen dần. Nên cho trẻ sử dụng thức ăn đặc để trẻ có thể hấp thụ nguồn dinh dưỡng tốt hơn.

Năng lượng khẩu phần tăng lên: Bữa ăn của trẻ em cần nhiều thức ăn và nhiều chất khác nhau. Mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn thành 6 bữa trong ngày. Cần hạn chế thức ăn quá nhiều đường và chất béo. Đảm bảo cung cấp đủ rau xanh và hoa quả cho mỗi bữa ăn.

Bổ sung đầy đủ các chất cần thiết: Trong khẩu phần ăn của trẻ suy dinh dưỡng; ngoài chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và các chất cơ bản khác. Nếu trẻ không bị dị ứng với thực phẩm này thì mẹ không nên cho trẻ ăn dặm. Ngoài ra, khi trẻ bị suy dinh dưỡng cần bổ sung thêm một số loại vitamin và muối khoáng. Vì vậy, cần phải có chuyên gia dinh dưỡng kiểm tra, theo dõi trẻ để đưa ra thuốc phù hợp. Không hỏi ý kiến ​​bác sĩ, không được tự ý cho trẻ ăn thức ăn, men tiêu hóa.

Những điều cần chú ý

– Để trẻ tập trung vào bữa ăn

– Không xem ti vi trong lúc đang ăn

– Giới hạn mỗi bữa ăn không quá 30 phút, và phải dần hính thành thói quen cho trẻ

– Không nên cho bé ăn, uống đồ ngọt giữa các bữa ăn (chỉ nên cho bé uống nước)

– Khuyến khích bé tự xúc, tự gắp, tự bốc thức ăn, dù bé có làm đổ cơm, vỡ bát giúp bé hình thành thói quen ăn uống sau này.

Áp dụng những quy tắc trên trong chế độ ăn; cũng như kết hợp điều chỉnh hành vi cho trẻ suy dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe. Giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng.

VUV sẽ giúp mọi người xây dựng những chế độ dinh dưỡng phù hợp và bổ ích nhất.

Nguồn: benhvienphuongdong.vn