Những sai lầm cần loại bỏ khi tập luyện thể thao hàng ngày

Bạn có thường mắc phải sai lầm khi tập luyện, khiến bạn không đạt được kết quả như mong muốn hoặc gặp phải những chấn thương như căng cơ? Bạn đã bao giờ cảm thấy buồn bực, chán nản và muốn từ bỏ tập luyện thể thao?

Lời khuyên thực sự cho bạn là đừng bỏ cuộc quá sớm. Có thể vấn đề không phải do bạn chưa cố gắng mà do sai lầm khi tập luyện của bạn. Tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu, thường mắc một số sai lầm khi luyện tập khiến họ không đạt được kết quả như mong muốn. Đây là sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải thông qua nghiên cứu của chuyên gia về dữ liệu thống kê, và nó cũng bao gồm các các cách tập luyện đúng đắn.

Đi bộ kết hợp mang tạ tay

Đi bộ và cầm theo tạ  tay dường như là những cách tốt để tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Tuy nhiên, hành động kết hợp này có thể gây tổn thương cho chân của bạn. Khi bạn đứng lên và đi về phía trước, trọng lượng của bạn sẽ đè lên các đầu gối, cổ chân, cẳng chân và thậm chí nó có thể tạo áp lực lên xương. Bạn nên tăng cường sức khỏe tim mạch của mình bằng những bài tập riêng biệt.

Nghĩ rằng rèn luyện sức khỏe tim mạch là đủ

Những sai lầm cần loại bỏ khi tập luyện thể thao hàng ngày

Nhiều người nghĩ rằng họ chỉ cần một chương trình tập luyện dành riêng cho tim mạch. Tuy nhiên, kể từ tuổi 30, các cơ của chúng ta bắt đầu có dấu hiệu yếu đi. Vì vậy, việc tập luyện cơ bắp là điều cần thiết; có thể tăng cường trao đổi chất và đốt cháy nhiều calo hơn. Điều này sẽ rất có lợi cho sức khỏe của chính bạn.

Thực hiện các bài tập quá nhanh

Việc tập luyện nâng tạ lặp lại nhiều lần với tốc độ quá nhanh sẽ gây ra các vấn đề về huyết áp và tăng nguy cơ mắc các chấn thương xương khớp. Nếu bạn luyện tập với tạ không đúng cách thì kết quả sẽ không như mong muốn. Bạn nên biết cách an toàn nhất khi sử dụng các máy móc và tạ nặng là: trong giai đoạn nhấc tạ; bạn hãy thở ra hai lần rồi nâng tạ qua đầu thật nhanh, sau đó hít sâu 4 lần. Bạn cũng nên nhớ thường xuyên thở ra khi tập luyện các bài tập khó hơn.

Căng cơ trước khi tập luyện

Những sai lầm cần loại bỏ khi tập luyện thể thao hàng ngày

Tập căng duỗi cơ trước khi tập luyện sẽ khiến bạn có nguy cơ bị căng cơ bắp. Bạn nên tập duỗi cơ sau khi bài tập đã kết thúc.

Bật nhảy

Tập bật nhảy khi đang duỗi cơ sẽ tăng nguy cơ bị căng cơ bắp quá mức. Thay vào đó, bạn nên tập duỗi cơ mà không di chuyển các khớp gối nhiều. Cơ thể bạn sẽ căng và duỗi hoàn toàn mà không đau đớn.

Thực hiện các bài tập lặp lại

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi cứ thực hiện lặp đi lặp lại một bài tập mỗi ngày? Bạn đang rèn luyện chỉ một phần cơ bắp, cùng một tốc độ tập và khi đã quen với cường độ tập, bạn sẽ không còn thở dốc nữa. Các phần cơ bắp được rèn luyện mỗi ngày trở nên chắc khỏe; do đó dạng bài tập cũ sẽ tốn ít năng lượng hơn đồng nghĩa với việc bạn đốt cháy ít calo hơn.

Bạn nên thử tìm một bài tập khác mà bạn cảm thấy có hứng thú và cũng nên đa dạng các bài tập của mình để các cơ bắp luôn hoạt động tối ưu nhất có thể.

Bỏ qua phần khởi động trước khi tập luyện

Nếu không khởi động, bạn đang ép buộc cơ thể hoạt động trước khi oxy và máu lưu thông đến các cơ bắp mỗi khi tập luyện. Điều này sẽ khiến bạn tăng nguy cơ gặp phải các chấn thương; và đối với các bài tập rèn luyện tim mạch, bạn sẽ khiến nhịp tim đập nhanh hơn bình thường.

Do đó, trước khi bắt đầu buổi tập; bạn nên dành 5−10 phút khởi động cơ thể với các động tác cơ bản để làm nóng cơ thể từ trong ra ngoài. Nếu bạn không khởi động trước khi nâng tạ; đồng nghĩa với việc bạn đang đối mặt với nguy cơ căng cơ và không có khả năng nhấc được tạ nặng. Vì thế, bạn hãy dành ra vài phút để máu lưu thông bằng cách đạp xe đạp hoặc đi bộ vài vòng.

Uống ít nước

Những sai lầm cần loại bỏ khi tập luyện thể thao hàng ngày

Cơ bắp cần máu lưu thông liên tục để hoạt động tốt, cho nên nếu bạn không uống đủ nước; bạn sẽ bị co thắt cơ hoặc đau buốt cơ và điều này không tốt chút nào. Bạn hãy uống đủ nước trước, trong và sau khi tập để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Hãy đến với VUV để biết thêm những thông tin mới nhất nhé.

Nguồn: hellobacsi.com