Một số u nang lành có thể xuất hiện ở ngực lúc mang bầu.

Trong chu kỳ mang thai. Mẹ bầu sẽ có những thay đổi trong cơ thể và ngoại hình rõ rệt. Thường sẽ có những thay đổi vòng 1 mà các  mẹ bầu đều gặp phải. Dưới đây là những biến đổi vòng một dễ gặp.

Vòng 1 tăng kích cỡ 

Vòng 1 bầu bắt đầu phát triển ở chu kỳ mang thai đầu tiên vào khoảng tuần thứ 6; và sẽ tiếp tục cho đến tháng thứ 9 của thai kỳ, thời hạn của chu kỳ đầu tiên phát triển. Nguyên nhân là do mang thai, ngực mở rộng để tử cung phát triển. Đồng thời, bầu vú mẹ cũng là nguồn cung cấp sữa để nuôi con sau khi sinh. Vì vậy, khi mang thai mẹ nên thay vòng 1 đã thay đổi

Đặc biệt, không chỉ ngực của mẹ mà ‘núm vú” của mẹ cũng có xu hướng lớn hơn một chút.

Khi mang thai, bầu ngực và cả "nhũ hoa" của mẹ sẽ có xu hướng tăng kích cỡ.

“Nhũ hoa” tối màu hơn

Không chỉ tăng vòng 1. ‘Đầu ti” của mẹ bầu sẽ sẫm màu hơn trước khi mang thai. Điều này là do sự gia tăng estrogen khiến cơ thể cũng sản xuất nhiều melanin hơn. Melamine là một sắc tố làm đen da ở một số bộ phận trên cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến chị em thường bị giãn tĩnh mạch và nổi gân nâu ở giữa bụng khi mang thai.

Gần xanh nổi lên bầu ngực

Nhiều phụ nữ cho biết họ nhận thấy những gân xanh trên vú khi mang thai. Tăng lưu lượng máu đến 50% để đáp ứng nhu cầu phát triển của em bé. Điều này sẽ khiến tĩnh mạch bà bầu nổi lên rõ rệt hơn. Sau sinh, hiện tượng này sẽ dần biến mất.

Xuất hiện một số cục u

Ngực xuất hiện khối u có cảm giác đau

Một số mẹ bầu lo lắng khi nhận thấy những cục u xuất hiện ở “núi đôi” trong thời gian mang thai. Theo các chuyên gia, đó là những u nang; bướu sợi tuyến (mô xơ) và galactoceles (u nang chứa sữa) và hoàn toàn lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Nếu mẹ bầu thấy ngực có u kèm theo đau nhức; khó chịu thì có thể đến gặp bác sĩ để khám rõ nguyên nhân.

Một số u nang lành có thể xuất hiện ở ngực lúc mang bầu

Hiện tượng ra sữa non 

Từ tuần thứ 16 thai kỳ, ngực của mẹ đã có thể bắt đầu sản xuất sữa non và từ đây đến cuối thai kỳ; mẹ có thể sẽ cảm nhận thấy có một dòng chảy đang hoạt động trong ngực; đồng thời đầu ti cũng có thể rò rỉ sữa non. Sữa non là chất lỏng có màu vàng nhạt; chứa rất nhiều kháng thể có lợi cho trẻ sơ sinh.

Hiện tượng rò rỉ sữa non hết sức bình thường nhưng nếu ngực rỉ sữa kèm theo máu và đau đớn, chị em nên đến gặp các chuyên gia khoa sản để được khám bệnh kịp thời.

Xem thêm tại trang VUV để biết thêm về cách chăm sóc mẹ bầu nhé!

Nguồn: eva.vn