Nên ăn cháo loãng hoặc súp

Do những tháng đầu năm nay thời tiết bất ổn, mưa ẩm, nắng nóng, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết bùng phát. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường sốt cao nên cơ thể rất mệt mỏi, chán ăn. Vậy bệnh nhân bệnh này nên ăn gì và kiêng gì để bệnh nhanh khỏi?

Thực phẩm nên ăn khi bị sốt xuất huyết

https://vuv.vn/dinh-duong/dinh-duong-theo-benh-ly/

Uống nhiều nước

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường sốt cao kèm theo tình trạng mất nước; vì vậy việc bổ sung nước là quan trọng nhất.

Ngoài ra, người thân nên cho người bệnh uống thêm các loại nước trái cây; nước trái cây như nước cam, nước canh, nước bưởi, nước dừa vì những loại trái cây này chứa nhiều vitamin C và khoáng chất có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Sức đề kháng giúp thành mạch máu khỏe hơn, từ đó tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.

Nên ăn cháo loãng hoặc súp

Cảm giác chán ăn là dấu hiệu sốt rõ ràng nhất khiến người bệnh; đặc biệt là trẻ em cảm thấy khó chịu. Lời khuyên tốt nhất cho người bị sốt xuất huyết là nên ăn các món cháo, súp dễ hấp thu và bổ dưỡng.

Nên ăn cháo loãng hoặc súp

Đối với trẻ bị sốt xuất huyết đang bú mẹ; mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn bình thường để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ bằng sữa mẹ. Khi cho trẻ ăn dặm nên cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ.

Trong thời gian này, mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu đạm từ trứng, thịt, sữa, thực phẩm giàu vitamin A, thịt bò, gà, gà để tăng cường sức đề kháng cho bé.

Cho trẻ ăn bù sau khỏi bệnh

Khi trẻ hết trớ, cha mẹ nên cho trẻ ăn uống bình thường; bù đắp dinh dưỡng theo bệnh lý trong thời gian trẻ ốm; hạn chế tình trạng nhẹ cân; suy dinh dưỡng sau này.

Do bệnh tật, khẩu vị của bé sẽ thay đổi; cha mẹ cần kiên trì nấu để bé ăn ngon miệng; ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin D, A, kẽm, sắt, khoáng chất và hoa quả giàu vitamin.

Nước ép trái cây

Trong trường hợp bị sốt xuất huyết, người bệnh nên bổ sung nước ép trái cây và rau quả tươi như cà rốt; dưa chuột và các loại rau lá để tăng cường miễn dịch; đồng thời sử dụng vitamin B và vitamin B để giảm bớt sự đau đớn cho người bệnh bằng các khoáng chất cần thiết.

Nước ép trái cây

Thực phẩm nên kiêng khi bị sốt xuất huyết

Thực phẩm nên kiêng khi bị sốt xuất huyết

Người bệnh cần ăn kiêng một số thực phẩm sau vì dễ mắc bệnh; biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe:

Không nên ăn những đồ nhiều dầu mỡ

Bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc trị bệnh, do đó, những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ; chất béo cần hạn chế trong khẩu phần ăn.

Đồ ăn cay, nóng

Người bệnh sốt xuất huyết bị suy giảm sức đề kháng, mất nhiều năng lượng nên khi người bệnh ăn những đồ cay, nóng như ớt, gừng, mù tạt sẽ khiến thân nhiệt tăng cao. Điều này không chỉ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn mà còn ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của bệnh nhân.

Thực phẩm có màu sẫm

Trong suốt giai đoạn bị bệnh, người bệnh nên kiêng ăn các loại thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen vì người bệnh sốt xuất huyết ra dễ bị chảy máu. Việc này sẽ giúp bác sĩ không bị nhầm lẫn và chẩn đoán đúng bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày khi bệnh nhân bị nôn mửa.

Đồ uống ngọt

Người bệnh sốt xuất huyết không nên uống các loại đồ uống ngọt như soda, không dùng mật ong và các loại đường tự nhiên khác để tránh bênh nhân lâu hồi phục do tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chậm hơn.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên không nên uống rượu, caffe và ngừng hút thuốc khi đang bị bệnh.

Hãy theo dõi website Vuv.vn để đọc thêm nhiều tin tức về sức khỏe hay và hấp dẫn nhé!

Nguồn: vinmec.com