Nước là thành phần không thể thiếu đối với vận động viên bóng đá

Hoạt động thể chất bao gồm các hệ thống chuyển động cơ học; sự chuyển hoá năng lượng; hệ thống nội tiết; hệ thần kinh. Bao gồm cả hệ thống tim mạch và hệ thống hô hấp…Nhưng không thể bỏ qua hệ thống cân bằng kiềm;mà quá trình bồi phụ nước, điện giải có vai trò chủ chốt.

Tầm quan trọng của nước

Nước tham gia vào cả quá trình điều hòa thân nhiệt. Nước đóng vai trò trung gian cho hoạt động của các hệ thống; nước tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học của cơ thể. Vận chuyển các chất dinh dưỡng; và loại bỏ độc tố. Các phản ứng sản sinh năng lượng; cân bằng cân bằng gốc axit và nhiều chức năng khác nữa.

Nước là thành phần không thể thiếu đối với vận động viên bóng đá

Các vận động viên có thể mất tới 3 lít nước trong cuộc đua kéo dài 90 phút khi thời tiết nắng nóng.
Nếu bạn mất 1% nước, khả năng di chuyển của bạn sẽ là 90%; Mất nước 2%; 80% di động; Nếu bạn mất 10% lượng nước, cơ thể bạn sẽ không thể di chuyển và tim ngừng đập.

Cơ sở khoa học

Các hệ thống chuyển hóa năng lượng: hệ thống phosphagen; hệ thống glycogen; bao gồm cả hệ thống chuyển hóa năng lượng hiếu khí lipid.

Khi thiếu nước, độ pH thấp của ty thể, làm chậm quá trình sản xuất năng lượng được mô tả ở trên, gây nóng và lạnh do ho và giảm khả năng vận động. Nó thậm chí có thể dẫn đến chứng đột quỵ và đau tim.

Loại bỏ độc tố và cân bằng kiềm: Trong quá trình tập luyện, cơ thể hấp thụ NH-3, axit lactic, nhiễm toan máu;…Do đó, việc bù nước và điện giải để tạo điều kiện cho các quá trình thải độc cũng như lấy lại PH máu ổn định là không thể chậm trễ.

Nước là thành phần không thể thiếu đối với vận động viên bóng đá

Nhiệt lượng lớn trong hoạt động cơ: trong hoạt động cơ thì năng lượng tạo nhiệt chiếm 75%, chỉ có 25% tạo năng lượng cơ học. Vì thế mà nhiệt lượng tỏa ra khi hoạt động cơ là rất lớn.

Nhiệt độ cơ khi tập nặng trong điều kiện thời tiết nóng có thể lên tới 410C, vì vậy vai trò điều tiết thân nhiệt của nước là có vai trò chủ đạo thông qua việc bốc hơi nước lấy nhiệt làm mát cơ thể.

Ngoài ra nước và điện giải còn tham gia vào cơ chế dẫn truyền thần kinh cơ, cơ chế đông máu, các phản ứng enzyme, duy trì áp lực thẩm thấu tế bào…

Phương pháp bù nước 

Nhu cầu về nước của vận động viên thể thao: vận động viên vận động nặng trong điều kiện thời tiết nóng cần 5 lít nước/ ngày.

Cách bù nước như sau:

 Bù nước trước khi mất: uống 500ml trong vòng 1 giờ trước khi khởi động với từng ngụm nhỏ.

Trong tập luyện hoặc thi đấu: nên uống 150 – 200ml mỗi 15 phút, với từng ngụm nhỏ.

Sau khi tập luyện hoặc thi đấu uống liền 500 – 700ml.

Đặc điểm của nước 

 Nhiệt độ nước thích hợp là nước mát khoảng 170C, lạnh quá vận động viên uống dễ bị viêm họng và khó hấp thụ nước.

Nước là thành phần không thể thiếu đối với vận động viên bóng đá

Nồng độ đường trong nước khoảng 2,5 – 5%

Chất điện giải trong 1 ngày ở vận động viên trưởng thành là Natri: 6g, Kali: 4g, Phospho: 1,2g, Clo: 4g, Canxi: 0,8g, Magiê: 0,3g …

Dấu hiệu bù đủ nước:

Sau khi tập luyện, thi đấu đi tiểu nước tiểu trong. Cân vận động viên, cứ giảm trọng lượng 1kg thì phải bù 1 lít nước.

Loại nước uống: có thể là nước lọc; nước trái cây hoặc một số nước uống thể thao trên thị trường có thể sử dụng tốt trong quá trình bù nước; và điện giải cho vận động viên (lưu ý : chỉ sử dụng những loại nước có nồng độ đường 2,5 – 5%; và không được có ga và không có cồn).

Cơ thể con người với hơn 70% là nước,đối với người chơi thể thao thì nước vô cùng quan trọng.Cùng vuv.vn tìm hiểu xem ngoài nước ra thì còn gì quan trọng nữa nhé.

Nguồn: hocviennutifood-jmg.vn