Tập thể dục giúp bạn dẻo dai, khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Nhưng chỉ cần tập thể dục mà không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng sẽ không thể hoàn thành việc tập luyện; có khi nó còn khiến bạn gặp rủi ro.

Thể thao là hoạt động thể chất tiêu tốn nhiều năng lượng; đặc biệt là các môn thể thao cường độ cao và tần suất lớn. Nếu cơ thể không được bổ sung; năng lượng đã mất đi không đáp ứng được nhu cầu tập luyện thì kết quả là con số không.

Các vận động viên cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Ở các vận động viên chuyên nghiệp; thiếu năng lượng có ảnh hưởng xấu đến thành tích. Trong quá trình chơi thể thao, sự trao đổi chất tăng lên; phản ứng của men tiêu hóa tăng lên, cơ thể mất nước. Vì vậy nên chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng.

Nếu người lớn bình thường cần 2200-2500 kcal/ngày thì với những người chơi thể thao thường xuyên; nhu cầu sẽ nhiều hơn. Người tham gia điền kinh, nâng tạ cần 2800-3000 kcal/ngày, vận động viên chạy, quyền anh, đấu vật, bóng đá, quần vợt cần 4500-5500 kcal/ngày, leo núi và đua xe cần 5000-6000 kcal/ngày…

Sự cần thiết của chế độ dinh dưỡng đối với người chơi thể thao

Nhu cầu calo này còn phải phụ thuộc vào cường độ tập, thời gian tập. Đây là lý do tại sao những người tập thể dục nên ăn những thực phẩm rất bổ dưỡng. Khó có thể đáp ứng được nhu cầu này với thực phẩm thông thường.

Ăn nhiều loại thức ăn. Thức ăn của vận động viên phải thuộc các loại chất lượng khác nhau. Vì vậy, tốt nhất là thực đơn thức ăn của họ thường xuyên thay đổi. Sẽ tốt hơn nếu bạn ăn 15 loại thực phẩm trở lên mỗi ngày. Đối với nhiều vận động viên, thức ăn phải có cả thực vật và động vật.

Mức dinh dưỡng cần thiết

Đạm động vật có giá trị cao hơn, nhưng phải nói đạm thực vật lại “thân thiện” với cơ thể người, để tăng cường năng lượng, các vận động viên nên chọn những thức ăn có hàm lượng calo cao như chuối, bơ, đậu nành, hạnh nhân…

Chú trọng nước uống: Mỗi người cần 2-2,5l nước một ngày nhưng người thường chơi thể thao cần nhiều hơn thế. Uống nước trước, trong và sau khi chơi thể thao sẽ tránh chuột rút, co cứng cơ và hiện tượng mất nước.

Sự cần thiết của chế độ dinh dưỡng đối với người chơi thể thao

Nguyên tắc không đói, không no: Nếu bạn vào tập luyện với một dạ dày đầy ních thức ăn thì nguy cơ sa dạ dày; tức bụng rất dễ xảy ra. Nhưng nếu bạn vào tập với cái bụng đói meo thì sẽ rất mệt; thành tích tập giảm và có thể gây ngất xỉu.

Vì thế, bạn nên dùng đồ ăn nhẹ trước khi vào tập; ví dụ một ít hoa quả, một bát cháo nhỏ. Sau khi tập có thể uống nước lọc hoặc nước hoa quả; một cốc thực phẩm dinh dưỡng bổ sung để phục hồi. Nếu bạn đã ăn no, thì chỉ nên tập sau đó khoảng 2h.

Cần làm gì để đảm bảo đủ năng lượng

Cân bằng vitamin: Vitamin rất quan trọng với việc phục hồi sau tập nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tránh được các chấn thương khi tập do quá tải, quá mệt. Để bổ sung vitamin, bạn nên tích cực dùng hoa quả, các loại rau xanh hoặc uống thêm viên bổ sung.

Nhiều vitamin như C, E còn giúp chống lão hóa nâng cao hiệu quả tập.

Sự cần thiết của chế độ dinh dưỡng đối với người chơi thể thao

Đảm bảo đủ năng lượng: Bạn thường xuyên chơi môn thể thao gì hãy hỏi huấn luyện viên về mức năng lượng cần thiết cho môn đó. Để biết chính xác mình đã ăn đủ calo chưa, bạn cần viết tất cả các thực phẩm đã ăn ra giấy và tính toán lượng đã tiêu hao chứ không nên ước chừng.

Vì mức năng lượng cần đều rất lớn; nên người thường xuyên chơi thể thao phải ăn gấp đôi gấp ba bình thường. Với nguồn năng lượng cao vượt trội hơn hẳn các loại sữa tươi; sữa bột thông thường, thành phần dinh dưỡng cân đối phù hợp với người Việt Nam.

Nếu thấy bài viết có ích,mọi người nhớ vào vuv.vn để xem thêm nhiều lời khuyên cho chế độ dinh dưỡng thể thao nữa nhé.

Nguồn: dantri.com.vn