Rèn luyện sức khỏe thanh thiếu niên với các bài tập tăng chiều cao đặc biệt quan trọng ở tuổi dậy thì. Cần tập luyện đều đặn 2- 3 lần/tuần để giúp tăng chiều cao tối đa?

Nâng cơ thể với bài tập xà ngang

Hít xà ngang giúp kéo dài cột sống; giảm lực chèn ép lên sụn; tăng  chiều cao tối đa. Bên cạnh đó, tập luyện xà ngang còn giúp nâng cơ tay và bả vai cho trẻ ở tuổi dậy thì.

tăng chiều ca tối đa tuổi dậy thì

Hít cà ngang khoảng 3 đến 5 lần mỗi hiệp và nâng cường độ tập dần theo thể lực bản thân.

Phát triển cơ bắp và chiều cao thông qua bơi lội

Bằng việc phối hợp nhịp nhàng toàn thân; bơi lội góp phần lớn giúp tăng cường cơ bắp, sự linh hoạt và chiều cao một cách tự nhiên.

Hỗ trợ tăng chiều cao bằng chơi bóng rổ

tăng chiều ca tối đa tuổi dậy thì

Bóng rổ là một trong những môn thể thao luyện tập các cơ; hỗ trợ tăng trưởng chiều cao phổ biến. Bóng rổ tích hợp các động tác nhảy, vận động tay; giúp tập trung sự phát triển vào cơ bắp và tăng cường lượng máu nuôi dưỡng các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Tuy nhiên, các động tác cần được thực hiện đúng cách để tránh chấn thương và ảnh hưởng đến hệ thống xương.

Tập kéo giãn cột sống thường xuyên

Khi tập bài tập kéo giãn cột sống, người tập ngồi trên sàn nhà với chân đặt thẳng về phía trước. Chân mở rộng bằng vai và bàn chân hướng thẳng lên trần nhà. Hít vào kết hợp mở rộng cánh tay ra trước mắt, uốn cong người về phía trước và cố gắng chạm tay và đầu ngón chân.

Khi đã chạm tay vào đầu ngón chân, hãy cố gắng uốn cong về phía trước càng xa càng tốt. Điều này có thể giúp kéo dài cột sống và hỗ trợ làm tăng chiều cao.

bài tập kéo giãn cột sống

Hỗ trợ tăng chiều cao với bài tập uốn cong người

Đây là bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì phổ biến và mang lại hiệu quả tương đối cao. Người tập chỉ cần đứng thẳng người với hai chân dang rộng. Sau đó, mở rộng bàn tay trong khi cúi người xuống đất cho đến khi bàn tay chạm sàn. Lưu ý là người tập không được uốn cong đầu gối, giữ cho chân thành một đường thẳng.

Giữ yên tư thế trong khoảng 3 – 5 phút trước khi trở lại vị trí ban đầu.

Tập trung làm săn cơ lưng

Người tập bắt đầu luyện tập đá luân phiên bằng cách nằm sấp trên sàn nhà với cánh tay đưa thẳng về phía trước; lòng bàn tay úp xuống. Sau đó, nâng cánh tay trái lên cao hơn cánh tay trái kết hợp nâng chân phải lên càng xa mặt đất càng tốt, chân giữ thẳng. Để yên trong khoảng 4 giây và lặp lại động tác với tay và chân còn lại.

 tăng chiều cao tối đa

Bài tập kéo dài sụn

Bài tập này chủ yếu nhằm tăng chiều dài cho phần dưới của cơ thể bằng cách tập trung vào việc kéo dài sụn giữa hai đầu gối. Khi sụn được kéo dài và tăng khối lượng sẽ hỗ trợ làm tăng chiều cao của cơ thể.

Người tập ngồi trên một chiếc ghế cao và cố định một trong lượng nhật định vào mắt cá chân. Người tập nên bắt đầu từ trọng lượng nhỏ và tăng dần theo thời gian tập. Nâng và hạ chân lên xuống theo áp lực của trọng lượng liên tục 10 – 15 lần cho mỗi lần tập.

Sau khi tháo trọng lượng ở chân, người tập có thể thư giãn chân bằng cách đá nhẹ chân lên 5 – 10 lần. Điều này có thể giúp uốn cong đầu gối và hỗ trợ tăng trưởng chiều dài của sụn.

Luyện nhảy với một chân

nhảy dây tăng chiều cao

Đây là bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì khá đơn giản và có thể luyện tập ở bất cứ vị trí nào trong nhà. Người tập chỉ cần nhảy bằng một chân với hai tay hướng lên trời trong tám lần liên tục. Sau đó lặp lại ở chân còn lại.

Việc nhảy có thể hỗ trợ tăng cường sức mạnh của chân và tạo ra các hormone tăng trưởng giúp người tập tăng chiều cao một cách tự nhiên.

“Nhổ giò” bằng nhảy dây

Nhảy dây là một trò chơi phổ biến có thể hỗ trợ cải thiện chiều cao hiệu quả. Động tác nhảy có thể kích hoạt các tế bào của cơ thể từ đầu đến chân. Điều này làm cho mỗi cơ bắp trên cơ thể đều hoạt động; hỗ trợ kéo dài sụn và chiều cao; ngoài ra còn giúp điều chỉnh sự phối hợp của thể; phân phối chất béo hợp lý trên các vùng cơ thể khác nhau.

Thực hiện động tác đá chân tăng chiều cao

 

Để thực hiện động tác, người tập đứng vững trên mặt đất với hai chân đặt hơi cách xa nhau. Sau đó, tăng cường lực vào một chân và đá một chân ra mà không làm di chuyển phần đùi.

Ngoài việc tăng chiều cao, động tác này cũng giúp người bệnh phản xạ tốt hơn để phòng thủ trước các lực tác động bất ngờ.

Những bài tập tăng chiều cao cần được luyện tập thường xuyên để hỗ trợ phát triển chiều cao. Tuy nhiên, trước khi tiến hành luyện tập, người tập nên tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc huấn luyện viên để tránh thực hiện sai động tác.

Để trang bị thêm kiến thức giúp bảo vệ sức khỏe cho các em đang ở độ tuổi thanh thiếu niên; truy cập vuv.vn vào để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Nguồn: thuocdantoc.org