Thời điểm nào là thích hợp để trẻ bổ sung vitamin và khoáng chất bằng thuốc

Vitamin và khoáng chất là một trong những yếu tố cơ bản của sự phát triển thể chất của trẻ. Trẻ khỏe mạnh, bú mẹ và ăn uống đầy đủ sẽ không bị thiếu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như trẻ sinh non, sinh đôi, trẻ lớn nhanh không đảm bảo chất lượng khẩu phần ăn, trẻ bỏ bú, suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, kém hấp thu, mắc các bệnh về gan, mật … Sẽ thiếu một số vitamin và khoáng chất. Khi cơ thể con người thiếu vitamin và khoáng chất, trẻ sẽ chậm lớn và mắc nhiều bệnh khác nhau.

Tại sao trẻ lại thiếu vitamin và khoáng chất?

Do không đủ cung cấp: Khi gặp phải những trẻ em sống trong gia đình khó khăn về kinh tế; chất lượng bữa ăn của trẻ không được đảm bảo.

Do ăn phải gạo mốc hoặc lâu ngày thiếu vitamin B1. Do chế biến thức ăn không đúng cách, chẳng hạn như đun nhiều lần. Do thói quen ăn uống quá độ hoặc do trẻ bú mẹ.

Do một số bệnh: Trẻ bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy, kém hấp thu, mắc các bệnh về gan mật thường thiếu vitamin và khoáng chất. Trẻ em bị sốt rét có thể thiếu vitamin B1; thiếu vitamin B1 có thể biến chứng thành sốt rét.

Liều lượng bổ sung thích hợp

Liều lượng bổ sung thích hợp

Liều bổ sung luôn phải thấp hơn nhu cầu hàng ngày. Trừ khi trẻ ốm do thiếu các vitamin và khoáng chất thì có thể phải dùng liều cao hơn; trường hợp này phải dùng theo chỉ định của bác sĩ nhi khoa. Vì vậy, cha mẹ cần biết lượng vitamin và khoáng chất này là bao nhiêu trong mỗi ngày.

Cha mẹ khi sử dụng vitamin và khoáng chất (đa vitamin, đa khoáng chất…) phải phân biệt kỹ càng công thức cho trẻ dưới 1 tuổi và dưới 4 tuổi.

Các chế phẩm Vitamin và vi chất dinh dưỡng đơn lẻ thường có hàm lượng rất cao, như Vitamin B12 loại 5.000-10.000mcg (cao gấp 800-1.600% nhucầu hằng ngày), Vitamin C 1.000mg, nguyên tố kẽm 100mg (cao gấp 330-660% nhu cầu hằng ngày)… Khi sử dụng cần tham khảo và tuân thủ tuyệt đối chỉ định của thầy thuốc.

Xem thêm một số bài viết bổ ích khác tại dinh dưỡng trẻ em nhé!

Những hậu quả khó lường khi cung cấp quá liều

Những hậu quả khó lường khi cung cấp quá liều

  • Thừa Vitamin A có thể gây ngộ độc làm tăng áp lực nội sọ; dẫn đến trẻ bị nôn nhiều, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển xương có thể làm trẻ chậm lớn, rối loạn thần kinh. Vitamin A cũng có thể gây quái thai; vì vậy không nên dùng cho mẹ ngay trước thời kỳ mang thai. Và đặc biệt không nên dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.
  • Thừa Vitamin B6 có thể dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ, giảm tiết prolactin.
  • Thừa Vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp có thể bị thiểu năng, kém trí tuệ. Có trường hợp bổ sung Vitamin D quá nhiều có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.
  • Thừa Vitamin K thường chỉ gặp khi dùng đường tiêm kéo dài có thể gây tan máu và vàng da.
  • Thừa canxi dẫn đến gây mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tăng huyết áp…xương cốt hoá sớm có thể bị thấp chiều cao.
  • Thừa sắt dẫn đến gan nhiễm săt, tim nhiễm sắt dẫn đến suy tim.

Ngoài ra một số bậc phụ huynh có thói quen sử dụng tùy tiện các loại thuốc bổ cũng có thể vô tình làm cho trẻ bị thiếu Vitamin; và các vi chất dinh dưỡng do tương tác thuốc.

VUV hi vọng bài viết này sẽ mang nhiều lợi ích cho các độc giả.

Nguồn: viendinhduong.vn