Bước vào độ tuổi dậy thì, sẽ xuất hiện nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và sự tăng trưởng của cơ thể. Là độ tuổi cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho phù hợp với sự phát triển tự nhiên. Và hơn hết giúp bảo vệ sức khỏe thanh thiếu niên ở giai đoạn đặc biệt này.

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc; chế độ dinh dưỡng và cả hoạt động, nghỉ ngơi cần phải được điều chỉnh phù hợp để trẻ có thể phát triển bình thường.

Dậy thì bắt đầu từ độ tuổi nào?

Phù thuộc vào chế độ dinh dưỡng; thể chất khác nhau mà mỗi người sẽ bắt đầu giai đoạn dậy thì khác nhau. Tuy nhiên, con gái thường bắt đầu giai đoạn này sớm hơn con trai. Con gái thường bắt đầu có các dấu hiệu của dậy thì từ năm 9 đến 16 tuổi; còn con trai thì từ 13 tới 15 tuổi.

Các dấu hiệu dậy thì

Ở nữ

dậy thì ở nữ

Các bé gái khi bước vào độ tuổi dậy thì ngực bắt đầu phát triển; xuất hiện lông mu;… Sau đó sẽ bắt đầu có kinh nguyệt cùng với sự phát triển nhanh chóng của xương.

Ở nam

Các dấu hiệu dậy thì ở nam như tăng kích thước tinh hoàn; có lông mu, lông nách; phát triển tinh hoàn và dương vật. Các em sẽ thay đổi khá nhiều như: bể tiếng, cơ bắp, chiều cao phát triển… và phải mất 3 – 4 năm để hoàn thiện cơ thể.

Khi dậy thì, cả hai giới thường xuất hiện mụn trứng cá, cơ thể có mùi…

Chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp với cơ thể tuổi dậy thì

Ăn đủ ba bữa

dinh dưỡng ở tuổi dậy thì

Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, mỗi ngày cần 2.200 – 2.400 calo, tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ trẻ sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến chậm hoàn thiện và phát triển cơ thể; nhất là không đạt được chiều cao tốt.

Do vậy, các em cần có chế độ ăn đầy đủ về số lượng và chất lượng; đa dạng các loại thực phẩm. Ít nhất phải ăn đủ 3 bữa ăn chính với 4 nhóm thực phẩm (chất bột đường, béo, protein, vitamin và khoáng chất), thường cần thêm 2 – 3 bữa phụ với sữa, trái cây, khoai, bắp…

Đặc biệt, các em không cần kiêng khem thực phẩm nếu không dị ứng thực phẩm đó. Việc lựa chọn những món ăn năng lượng thấp hay cao tùy thuộc mức độ tăng cân phù hợp của từng người.

Chế độ rèn luyện thể dục thể thao

Ngoài chế độ ăn uống phù hợp, học sinh trong giai đoạn này cần phải có chế độ vận động khoa học, phù hợp; phải rèn luyện thói quen thể dục thể thao hằng ngày. Những môn thể thao các em có thể chơi như: đá bóng, đi bộ, chạy bộ, bơi lội, bóng rổ…

dinh dưỡng ở tuổi dậy thì

Phát triển vòng một ở nữ

Thường thì kích thước bộ ngực có tính chất di truyền, mô vú còn phụ thuộc lượng mỡ của cơ thể. Do đó, tăng cân nặng đủ trong giai đoạn dậy thì là quan trọng với chế độ ăn giàu dinh dưỡng (đủ thịt, cá, trứng, đậu nành, dầu olive…). Nguồn dưỡng chất giúp phát triển và tăng kích thước mô vú. Các em cũng nên tập thêm các bài tập phát triển cơ thể toàn diện, trong đó có cơ ngực sẽ phát triển và săn chắc hơn.

Làm thế nào để tăng chiều cao trong chế độ dinh dưỡng?

Phát triển chiều cao hay chiều ngang của cơ thể đều cần chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp giữa các nhóm chất, không nên tập trung ăn một thực phẩm nào đó quá nhiều chỉ vì “nghe nói” nó giúp phát triển chiều cao. Các em nên uống sữa hoặc sản phẩm sữa, ăn đủ chất đạm như thịt cá trứng, sử dụng gia vị chứa i ốt… Đặc biệt phải có thế độ ngủ đủ giấc, ngủ sớm. Chế độ tập luyện cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao, các em nên tìm cho mình một bộ môn phù hợp để duy trì thường xuyên.

Để trang bị thêm kiến thức giúp bảo vệ sức khỏe cho các em đang ở độ tuổi thanh thiếu niên; truy cập vuv.vn vào để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Nguồn: thanhnien.vn