Những yếu tố gây vô sinh

Vô sinh được định nghĩa là một cặp vợ chồng cố gắng thụ thai trong ít nhất một năm mà không thành công. Trong số đó, nữ giới chiếm 1/3 nguyên nhân gây vô sinh, còn lại do nam giới hoặc cả hai.

vô sinh ở nữ

Nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

Để có thể mang được thai; mỗi yếu tố sau đây hoàn toàn độc lập quyết định sự thành công:

Sự rụng trứng: Để mang thai, buồng trứng của bạn phải nuôi dưỡng và giải phóng ít nhất một nang trứng. Đây là một kết quả quan trọng hàng tháng; được gọi là ngày rụng trứng. Bác sĩ có thể đánh giá chu kỳ kinh nguyệt của sức khỏe phụ nữ. và xác định thời điểm rụng trứng. 

Có tinh trùng: Đối với hầu hết các cặp vợ chồng; đây không phải là vấn đề lớn trừ khi bạn đời của bạn có tiền sử bệnh lý hoặc phẫu thuật. Lúc này, bác sĩ sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm đơn giản để đánh giá sức khỏe của tinh trùng thông qua bản đồ tinh dịch đồ. 

Nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

Tần suất giao hợp: Bạn cần giao hợp thường xuyên; đặc biệt là trước và sau khi rụng trứng. Bác sĩ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chu kỳ của mình để có thể mang thai dễ dàng nhất có thể.

Ống dẫn trứng không bị tắc nghẽn và tử cung bình thường: trứng và tinh trùng gặp nhau trong ống dẫn trứng; và phôi thai cần một tử cung khỏe mạnh để làm tổ và phát triển.

Vì vậy, để có thai; mọi bước trong quá trình sinh sản của con người phải được thực hiện một cách chính xác. Các bước của quá trình này đầu tiên yêu cầu một trong hai buồng trứng giải phóng một nang noãn trưởng thành trong mỗi chu kỳ. Sau đó; trứng được hút vào ống dẫn trứng. Lúc này; nếu tinh trùng bơi ra khỏi cổ tử cung; đi qua buồng tử cung và đi vào ống dẫn trứng để gặp trứng thì sẽ được thụ tinh. Sau đó; trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng; quay trở lại tử cung để làm tổ và dần dần phát triển thành thai nhi trong tử cung

Yếu tố nguy cơ gây vô sinh nữ

Một số yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ vô sinh cao hơn những người phụ nữ khác:

Tuổi tác: Chất lượng và số lượng trứng ở phụ nữ sẽ bắt đầu suy giảm khi tuổi càng cao dần. Từ năm 35 tuổi; tỷ lệ mất nang trứng; dẫn đến số noãn phóng thích từ mỗi chu kỳ trở nên ít hơn và giảm chất lượng. Điều này làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn cũng như làm tăng nguy cơ sảy thai.

Yếu tố nguy cơ gây vô sinh nữ

Hút thuốc: Khói thuốc lá chứa các chất độc hóa học ảnh hưởng đến cổ tử cung và ống dẫn trứng. Hơn thế nữa, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ sảy thai và thai ngoài tử cung. Đây cũng được cho là nguyên nhân gây lão hóa sớm buồng trứng của bạn và làm cạn kiệt số lượng trứng. Chính vì thế; cần phải ngừng hút thuốc trước khi bắt đầu điều trị hỗ trợ sinh sản.

Cân nặng: Thừa cân hoặc thiếu cân đều có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Chỉ khi có một chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh (BMI); người phụ nữ có thể tăng tần suất rụng trứng và nâng cao khả năng mang thai.

Các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa: Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu có thể làm tổn thương ống dẫn trứng.

Rượu: Rượu cũng là một yếu tố gây khó thụ thai. Vậy nên, cần tiết chế lượng rượu uống vào nếu mong muốn có thai.

Hy vọng VUV  đã cung cấp cho bạn được nhiều thông tin bổ ích. Mong những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về lí do vô sinh ở phụ nữ.

Nguồn: vinmec.com