Sức khỏe bà bầu dễ bị ảnh hưởng nếu duy trì thói quen tắm khuya

Bà bầu tắm khuya không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe. Mà còn có nguy cơ gây thiếu oxy nên chị em cần hết sức lưu ý. Đối với người bình thường tăm khuya đã không tốt,riêng bà bầu càng không được tắm khuya. Những tác hại không thể ngờ được của việc tắm khuya chị em nên lưu ý.

Tắm khuya có tác hại như thế nào đối với bà bầu

Tắm khuya có tác hại lớn đối với bà bầu

Khi mang thai, cơ thể bà bầu trở nên nhạy cảm hơn; thói quen tắm rửa vệ sinh cơ thể khi mang thai cũng cần được nhiều bà bầu hết sức lưu ý. Tắm vào đêm khuya, nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu.

Bác sĩ Bùi Thế Lữ, từng là nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước (Bình Dương); cho biết phụ nữ mang thai tắm đêm cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Tắm khuya, nhất là tắm nước lạnh có thể gây tắc mạch máu. Hẹp ngoại vi dẫn đến tăng huyết áp, mạch máu bị co lại cũng cản trở lượng máu đến tim dẫn đến tình trạng thiếu oxy; khiến bà bầu chóng mặt, choáng váng.

Sau 23h đêm, cơ thể con người cần được nghỉ ngơi. Phụ nữ mang thai tắm muộn có thể bị cảm lạnh. Điều này có thể dẫn đến đau đầu mãn tính; đặc biệt nếu phụ nữ mang thai gội đầu vào thời điểm này. Đối với những bà bầu bị cao huyết áp và mắc bệnh tim mạch; tắm quá khuya có thể khiến cơ thể suy nhược và gây nguy cơ đột quỵ.

Sức khỏe bà bầu dễ bị ảnh hưởng nếu duy trì thói quen tắm khuya

Bác sĩ Bùi Lữ nhấn mạnh, thai phụ có tiền sử huyết áp, tim mạch, thiếu ôxy có thể khiến thai phụ bị ngất xỉu. Nghiêm trọng hơn, thai nhi thiếu oxy có thể cản trở sự phát triển của não; thai nhi kém sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non.

Bà bầu nên tắm vào thời gian nào là tốt

Bước vào thời kỳ mang thai, bà bầu nên từ bỏ thói quen tắm khuya để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Thay vào đó, bà bầu nên lựa chọn thời gian thích hợp trong ngày để tắm rửa và vệ sinh cơ thể đúng cách. Bác sĩ Bùi Thế Lữ cho biết nếu bà bầu tắm khuya, chị em cần chú ý pha nước ấm có nhiệt độ thích hợp rồi tắm trong thời gian ngắn, lau khô người nhanh chóng để đảm bảo an toàn.

Bà bầu nên tắm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều thay vì tắm về khuya

Thời điểm tốt nhất nên tắm là vào sáng sớm khi mới ngủ dậy hoặc vào chiều tối (trước 19 giờ), tuyệt đối không nên tắm về khuya hoặc vào đêm muộn. Thời gian tắm của bà bầu cũng không nên kéo dài quá lâu. Chị em chỉ cần làm sạch cơ thể trong khoảng 15 phút.

Bà bầu cũng cần chú ý không nên tắm khi ăn quá no hoặc quá đói. Nên chọn nhiệt độ nước tắm thích hợp (khoảng 36 độ C). Bà bầu có thể kiểm tra nhiệt độ nước tắm bằng nhiệt kế hoặc khuỷu tay trước khi tắm. Ngoài ra, uống một ly nước lọc sẽ giúp cơ thể bà bầu không bị mất nước trong quá trình tắm.

Truy cập vào trang VUV để xem thêm nhiều bài viết hay nhé!

Nguồn: phunusuckhoe.vn