bị đau đầu chóng mặt

Cảm nắng, đau đầu là những hiện tượng thường gặp trong mùa hè, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là trong những ngày nắng nóng, oi bức.

Nguyên nhân dẫn đến bạn bị say nắng, chóng mặt.

Khi con người hoạt động quá lâu trong thời tiết nắng nóng. Đặc biệt là vào buổi trưa (11h-14h), nhiều ánh nắng gay gắt sẽ chiếu thẳng vào vùng gáy (tương ứng với vùng tủy của Não) liên tục. Kích thích trung tâm kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Can thiệp vào việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và mất nước.

Ngoài ra, nhiệt độ quá cao sẽ làm nóng máu. Trung khu thần kinh giao cảm bị kích thích sẽ làm giãn các mạch máu xung quanh, gây ra mồ hô. Say nắng có thể gây đau đầu, mệt mỏi và thậm chí là tụ máu dưới màng cứng và trong não.

Một số dấu hiệu nhận biết

bị say nắng

Các triệu chứng say nắng có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ và thời gian tăng nhiệt độ. Có lẽ đó là một triệu chứng nhẹ. Ban đầu, nhịp tim tăng, nhịp hô hấp tăng. Hồi hộp và mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, chân tay mệt lả, kích thích nhẹ, khó thở tăng dần, co giật. Cuối cùng ngất xỉu, hôn mê, trụy tim mạch, tử vong.

Các cách xử lí

Trường hợp say nắng, đau đầu cần xử lý ngay mà không cần đến sự trợ giúp của nhân viên y tế hoặc cơ sở y tế. Làm hạ nhiệt độ cơ thể của người bệnh bằng cách kéo nạn nhân ra chỗ thoáng khí, cởi bỏ quần áo bằng nước lạnh có pha muối lạnh, chườm bằng khăn lạnh hoặc nước đá ở những vùng da có mạch máu lớn, vùng da gần nách, bẹn.

bị đau đầu chóng mặt

>> ĐỌC THÊM NHIỀU HƠN TẠI MẸO VẬT SỨC KHỎE

Nếu nạn nhân hôn mê không uống được nước hoặc nôn liên tục, sốt tăng liên tục. Kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, khó thở thì phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn thường xuyên chườm mát cho họ.

Tại các trung tâm y tế, bệnh nhân sẽ được truyền bù nước và điện giải cũng như các biện pháp hỗ trợ khác. Trong trường hợp sốt cao có thể dùng paracetamol để hỗ trợ hạ sốt.

Nếu có co giật phải dùng các thuốc chống co giật cho bệnh nhân. Trường hợp hôn mê có thể phải đặt ống nội khí quản thở máy.

Các cách phòng tránh cơn đau đầu, chóng mặt

Uống đủ nước

Mất nước một trong những nguyên nhân gây đau đầu trong những ngày nắng nóng. Bởi vậy cần uống đủ nước cho cơ thể đầy đủ khoảng 1/2 – 1 cốc nước mỗi giờ (cốc khoảng 230 – 250ml). Nhằm điều hòa cơ thể hiệu quả và lưu thông huyết mạch.

Ngoài uống đủ nước, bạn nên bổ sung ăn trái cây tươi hoặc uống trà xanh để ngăn ngừa cơn đau đầu trong mùa hè.

ăn đầy đủ trái cây

Tránh cho cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột

Thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc nhiệt độ quá cao có thể góp phần gây đau đầu khi cơ thể không kịp thích nghi. Do đó cần chú ý không để cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột. Như di chuyển cơ thể từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp và ngược lại một cách nhanh.

Trong những ngày nắng nóng cần tránh ra ngoài vào thời điểm nắng cao. Nếu buộc phải ra ngoài thì bạn cần phải đội mũ rộng vành, áo chống nắng, bôi kem chống nắng,… Tránh để nắng chiếu trực tiếp vào gáy, cổ và lưng.

Chế độ sinh hoạt hợp lý

Thời tiết nóng cũng làm nhiều người mất ngủ khiến trí não bị thiếu dưỡng khí làm cho tinh thần mệt mỏi, đau đầu. Bởi vậy cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Tránh nơi ồn ào vì có thể làm đau đầu nặng hơn.

Cắt cơn đau đầu bằng Đông y

Y học cổ truyền có thể chữa đau đầu bằng thuốc. Đồng thời có thể day bấm huyệt, xoa bóp chữa đau đầu có hiệu quả. Đau đầu có thể chườm nóng, đánh gió ở hai bên thái dương hoặc tác động vào các huyệt vị.

Hi vọng VUV đã mang lại cho các bạn nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn: dienmayxanh.com