kiến ba khoang

Mùa mưa là cơ hội để các loại côn trùng sinh sôi như kiến ba khoang. Nếu bạn bị kiến đốt mà không biết cách xử lý sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể.

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes, thuộc họ Staphilinidae (chim cánh cụt). Loài côn trùng này mỏng như hạt ngũ cốc (dài 1-1,2 cm, rộng 2-3 mm), màu đỏ và đen. Về mặt khoa học, kiến không thuộc họ kiến, nhưng vì trông giống kiến nên người ta thường gọi chúng bằng nhiều tên khác nhau như kiến rừng, kiến kim, kiến ba khoang, kiến gạo, kiến hai cằm, kiến bắt kiến.

Kiến không cắn hoặc cắn, nhưng điều này là do trong cơ thể của nó có chứa pederin, một độc tố gây ra mụn nước và viêm da Paederus, một loại côn trùng cắn. Côn trùng Các loài côn trùng khác chuyên săn khỉ trên đồng ruộng.

Biểu hiện viêm da do tiếp xúc với kiến

kiến ba khoang

Nó thường xuất hiện trên các vùng da tiếp xúc như cổ, mặt, lưng, cánh tay và chân. . Kiến ba khoang có thể gây viêm da từ nhẹ đến nặng, tùy theo mức độ mà chất độc xâm nhập vào da.

Ban đầu, người bệnh cảm thấy hơi ngứa, da cứng, biểu hiện đỏ da, – sau 12 giờ nổi các mảng đỏ, trong đó da to nhỏ không đều 1 – mm mm, 1 – 3 ngày sau uống nước bìm bịp nên đốt nốt mụn nước. Bây giờ cảm giác đau và rát ngày càng tăng lên. Có thể kèm theo sốt, khó chịu, nổi hạch, đau cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương.

Nếu tay bạn tiếp xúc với kiến, việc dụi và chạm vào mắt có thể gây bỏng. Nếu có nốt ban ở gần mắt có thể sưng cả hai mắt, 2-3 ngày sẽ đỡ, nổi hạch ở bụng, đi lại khó khăn.

biểu hiện khi bị cắn

>> XEM THÊM TẠI MẸO VẶT SỨC KHỎE

Nếu không được điều trị kịp thời, vùng da được cấy ghép sẽ bị viêm loét. Các vết thương có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào cách chúng ta đánh, giết và chà xát kiến trên da.

Một số ít trường hợp chỉ nổi nốt đỏ, mụn nước nhỏ, ngứa, lặn sau 3-5 ngày, không có nốt phỏng.

Mẹo về cách xử lý

Nếu kiến ba vòng được phát hiện ngay sau khi tiếp xúc, cần phải:

Tiêu diệt côn trùng và không bắt, giết hoặc giết chúng bằng tay không.

Rửa sạch vùng tiếp xúc bằng xà phòng và nước sạch và sử dụng chất khử trùng trung tính.

Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch Xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.

Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch , nên sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh. Diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương mau lành.

Khi thương tổn đã phỏng rộp, tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp. Trường hợp nhẹ chỉ cần sát trùng, bệnh tự giới hạn. Nếu tình trạng trung bình và nặng thì phải bôi thuốc dịu da, corticosteroid bôi, uống kháng histamin. Uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm

mẹo xử trí kiến ba khoang

Cách để tránh

  • Đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa nhiều, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng…
  • Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng. Chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng
  • Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng.
  • Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang.
  • Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng…

Biết cách phòng tránh và xử trí khi bị kiến ba khoang đốt để bảo vệ gia đình bạn ngay hôm nay!

Mời bạn tham khảo thêm một số thông tin tại VUV

Nguồn: dienmayxanh.com