đau dạ dày

Các vấn đề về tiêu hóa và dạ dày khó tiêu hóa có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và loại bỏ bằng những thay đổi lối sống đơn giản. Sau đây sẽ là các mẹo giúp dạ dày bạn khỏe hơn.

Giảm căng thẳng để giảm đau dạ dày

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, bạn có thể cảm thấy khó chịu trong dạ dày. Điều này là do lo lắng có thể làm đảo lộn sự cân bằng tinh tế của tiêu hóa. Trong một số trường hợp, nó làm chậm quá trình tiêu hóa, gây đầy hơi, đau và táo bón. Đối với những người khác, căng thẳng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy và đi tiêu thường xuyên. Một số người thậm chí còn chán ăn.

đau dạ dày

Căng thẳng cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như loét tá tràng (trong thành dạ dày hoặc ruột non) và đi tiêu. Một giải pháp là tránh ăn khi bạn đang tức giận, căng thẳng hoặc không vui. Tránh bồn chồn trên bàn ăn cũng có thể giúp bạn tiêu hóa, bởi vì bị kích thích có thể khiến bạn khó bỏ ăn hoặc bỏ ăn.

Cố gắng làm cho thức ăn của bạn dễ chịu và thoải mái trong khi ăn.

Bạn có thể tìm thêm các mẹo ở chuyên mục Mẹo vặt sức khỏe.

Từ bỏ việc hút thuốc

bỏ thuốc lá

Hút thuốc có thể làm suy yếu các bó cơ kiểm soát ở cuối thực quản và cho phép axit từ dạ dày của bạn di chuyển ngược lại theo hướng ngược lại với thực quản của bạn. Đây là hiện tượng trào ngược, quá trình này có thể gây ra các triệu chứng ợ chua (nóng rát ở ngực) và có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về dạ dày và ruột. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày

Ăn uống đều độ đúng cách

Trong thời đại này, chúng ta dễ có thói quen ăn uống khi đang làm việc, ví dụ như vừa ăn vừa đi lại hay ăn ngay trên bàn làm việc, nuốt vội đồ ăn giữa các cuộc họp và rồi chạy bổ tới trước màn hình ti vi với một ít đồ ăn nhanh vào các bữa tối. Thói quen ăn uống này có thể tàn phá hệ tiêu hóa của chúng ta.

ăn uống đều độ

Hãy tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau để phòng ngừa những vấn đề trên:

  • Đừng ăn uống vội vàng. Hãy dành thời gian để ăn uống từ từ, cố gắng đặt dụng cụ ăn xuống giữa các lần nhai thức ăn và nhai kỹ đồ ăn trước khi nuốt.
  • Đừng ăn quá nhiều. Hãy giảm khẩu phần ăn của bạn ở những bữa ăn chính. Hoặc cố gắng ăn 4 hoặc 5 bữa ăn vừa thay vì ăn 3 bữa ăn lớn vào mỗi ngày.
  • Ăn uống đều đặn và cố gắng không bỏ bữa.
  • Tránh ăn nhiều và ăn no trước khi đi ngủ. Hãy dùng bữa ăn cuối ngày ít nhất 2 hoặc 3 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ.
  • Đảm bảo là bạn uống nhiều nước, cố gắng uống ít nhất là 1,5 lít nước mỗi ngày.

Không để béo phì

Nếu bạn thừa cân, mỡ bụng sẽ làm tăng áp suất lên dạ dày và có thể gây ra chứng ợ nóng. Giảm cân sẽ giúp loại bỏ những triệu chứng như ợ nóng. Hoặc cảm giác khó chịu ở dạ dày như ợ chua.

Hãy đọc thêm các bài viết về sức khỏe của chúng tôi tại https://vuv.vn/

Nguồn: yhoccongdong.com