Nước quả trám

Cá là món ngon được mọi người yêu thích đặc biệt là những dịp lễ tết, tuy nhiên khi ăn món này không tránh khỏi hóc xương cá, chặt cây thì sẽ có nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Cùng VUV tham khảo các cách lấy xương cá khi bị hóc ra nhé.!

Nhét tỏi vô mũi

Tỏi là một loại gia vị vừa túi tiền trong nhà bếp của bạn, rất dễ kiếm và không tốn nhiều thời gian. Sau khi chặt xương cá thành từng khúc nhỏ, bạn sẽ nhanh chóng bóc tỏi rồi xác định xem mình muốn cắt theo chiều ngang trái hay phải. Ví dụ, nếu bạn bị miệng bên trái, bạn có thể nhét một nhánh tỏi vào lỗ mũi bên phải, sau đó bịt lỗ mũi bên trái và thở đều bằng miệng.

Khoảng 2, 3 phút trở xuống bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, sau đó xương cá cũng theo đó mà ra. Làm ngược lại với mũi rò bên trái sao cho sống mũi bên phải.

Dùng vỏ cam

Ngậm và nuốt vỏ cam

Bạn cũng có thể nuốt vỏ cam để trị cây. Vỏ cam có chứa hoạt chất làm mềm xương cá và đi vào dạ dày bằng nước bọt. Vì vậy, khi bị hóc xương, hãy ngậm một lát cam một lúc để các chất từ vỏ cam tan ra trong miệng, sau đó nuốt vỏ cam. Bạn chỉ cần lấy một phần vỏ cam nhỏ để tránh bị sặc.

Sử dụng vitamin C

Vitamin C có trong vỏ cam nên chúng có tác dụng giống như vỏ cam làm mềm xương cá, nên nếu không có vỏ cam hoặc không chịu được vị cay của cam thì bạn có thể thay thế bằng các loại hạt. Vitamin C. Sau vài phút, xương cá sẽ mềm và biến mất ngay khi uống vitamin C. Tác dụng của vitamin C không chỉ làm mềm xương mà còn giúp giảm sưng đau do vết thương do hóc xương cá để lại.

Uống nước từ quả trám

Trám có hai loại: trám trắng (Canarium album Raeusch) còn gọi trám xanh. Và trám đen (Canarium nigrum Engl) còn gọi cây bùi màu tím thẫm. Quả trám được chế biến thành mứt, ô mai, trám muối… thịt kho trám, cá kho trám. Trong Đông y, trám là vị thuốc trị nhiều bệnh. Đặc biệt là bệnh đường hô hấp.

Nước quả trám

Khi bạn bị mắc xương cá nhỏ bạn có thể dùng nước quả trám để chữa. Bằng cách mài quả trám ra rồi hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương.

Nuốt cơm, không nhai

Nuốt cơm có lẽ là cách dùng quen thuộc mà hầu hết ai cũng đều biết và lựa chọn để chữa khi bị hóc xương cá. Mọi người luôn nghĩ cơm sẽ trôi xuống thực quản và trôi theo cơm. Tuy nhiên cách này chỉ thích hợp với xương nhỏ. Nên hạn chế sử dụng cách này vì có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng khi cơm rơi xuống động mạch.

Dùng lá rau má

Lá rau má chữa hóc xương cá.

Còn một cách chữa hóc xương cá cực hữu hiệu đó là dùng một ít là rau má, rửa sạch, sau đó nhai và nuốt. Xương cá sẽ theo các dây rau má rơi ra ngoài và trôi xuống dưới.

Hóc xương là tai nạn bất ngờ mà không ai mong muốn. Nếu bị hóc xương cá bạn nên khạc chúng ra, thay vì nuốt vào. Lưu ý khi mắc phải xương cá to và xương cá bị mắc quá sâu. Bạn nên đến bác sĩ để được chữa trị tốt nhất. Hi vọng với mẹo vặt sức khỏe chữa hóc xương cá này, sẽ giúp bạn có một ngày Tết tuyệt vời nhất.

Nguồn: dienmayxanh.com