Sảy thai khi mới mang thai 2 tuần được gọi là sảy thai non

Khi mang thai, chị em cần lưu ý những dấu hiệu sảy thai hai tuần để xử lý kịp thời, tránh dẫn đến những hậu quả khó lường. Theo thống kê của các bác sĩ chuyên sản phụ khoa, hơn 80% trường hợp sảy thai khi mang thai 3 tháng đầu. Đồng thời, có đến một nửa số trường hợp sẩy thai trong 2-4 tuần đầu. Nhiều chị em không biết mình có thai trước khi sẩy thai.

Quá trình hình thành thai 2 tuần đầu

Quá trình thụ tinh xảy ra khi tinh trùng của nam giới gặp trứng của nữ giới khoảng 5 đến 7 ngày sau khi giao hợp; trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành hợp tử. Hợp tử phân chia thành nhiều tế bào; di chuyển từ cổ tử cung đến tử cung, tạo thành phôi nang.

Tại đây phải mất 1-3 ngày phôi nang mới bắt đầu quá trình làm tổ trong tử cung; nó được gắn vào thành tử cung và chia thành hai phần. Một phần phát triển thành nhau thai và phần kia thành phôi. Khi một phôi thai phát triển dần dần, nó được gọi là bào thai; và khi nó lớn lên, nó được gọi là thai nhi.

Sảy thai khi mới mang thai 2 tuần được gọi là sảy thai non

Như vậy, thai nhi 2 tuần tuổi chỉ là một hợp tử hoặc một phôi bào nhỏ; hoặc gần giống như một giọt máu nhỏ, chúng ta không thể hình dung rõ ràng là một em bé.

Nhận biết dấu hiệu xảy thai hai tuần đầu

Hầu hết phụ nữ không có bất kỳ dấu hiệu mang thai nào trong vòng hai tuần đầu. Nếu sảy thai thì các triệu chứng này vẫn còn nhẹ. Nếu mẹ tỉnh táo và ‘linh cảm”, có thể nhận ra ngay bé đang trong tình trạng bất thường khi nhận thấy những dấu hiệu ban đầu sau:

Chảy máu âm đạo

Khi mới mang thai mà âm đạo xuất hiện tình trạng chảy máu, mẹ bầu cần thận trọng và nghĩ ngay đến việc sảy thai non. Việc chảy máu không phải là chảy ồ ạt hoặc quá nhiều vì thai 2 tuần vẫn còn rất nhỏ. Bạn có thể thấy chút máu đỏ rất nhỏ hoặc vệt máu hồng kèm dịch nhầy.

Quá trình chảy máu này không rõ ràng, liên tục, màu máu có thể chuyển từ màu đỏ sang màu nâu cho thấy hormone HCG trong cơ thể của người mẹ đang sụt giảm nhanh chóng.

Các bất thường nhiễm sắc thể là nguyên nhân chính khiến thai nhi tự đào thải ra khỏi cơ thể mẹ trong 2 tuần đầu mang thai

Vùng bụng dưới bị đau

Cơn đau tương tự như khi bạn có hành kinh nhưng cũng là một tín hiệu cho thấy chị em bị sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Do vậy khi mới đậu thai hoặc đột nhiên thấy đau bụng dưới âm ỉ, kết hợp với việc chảy máu âm đạo hoặc khó thở chị em cần nhanh chóng vào viện. Nếu được xử lý kịp thời bạn hoàn toàn có thể giữ được thai nhi.

Âm đạo ra nhiều dịch và có mùi hôi

Nếu bạn chợt thấy đáy quần lót xuất hiện nhiều dịch nhờn mọt cách bất thường. Trong dịch nhờn có thấy lẫn chút máu đông nhỏ hoặc vết màu hồng nhạt thì cần lưu tâm. Nếu dịch có mùi hôi, khó chịu thì càng cần nhanh chóng đi khám.

Các yếu tố gia tăng tình trạng xảy thai

Sảy thai là một trải nghiệm tiêu cực khiến chị em đau khổ và buồn bã. Đây là điều không ai mong muốn nhưng bạn cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này để lần mang thai sau an toàn, mẹ tròn con vuông.

Sảy thai tự nhiên: Mặc dù bạn đã có sự chuẩn bị chu đáo cho lần mang thai này nhưng em bé vẫn rời xa bạn thì rất có thể quá trình di truyền, trong đó các bất thường nhiễm sắc thể đã gây ra tình trạng này. Mẹ không nên dằn vặt tự trách mình vì đây là nguyên nhân khách quan, tự nhiên.

Chị em không nên kéo dài nỗi buồn khi mất con và để ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe ở những lần mang thai kế tiếp

Các yếu tố góp phần gia tăng tình trạng sảy thai:

Cha mẹ sinh nở khi đã cao tuổi (trên 35 tuổi): Chất lượng trứng và tinh trùng đều suy giảm theo năm tháng

Người mẹ có bất thường ở cổ tử cung: dị tật tử cung, hở eo tử cung…

Thai phụ có bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh về tuyến giáp, nhiễm trùng…

Cha mẹ có lối sống không lành mạnh: Sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ma túy, quan hệ tình dục mạnh, cơ thể quá béo hoặc quá gầy….Hơn thế nữa bạn nên nắm rõ những dấu hiệu sảy thai để phòng ngừa tình trạng xấu nhất.

VUV sẽ cung cấp cho bạn những mẹo hay và cách chăm sóc phụ nữ mang thai.

Nguồn: eva.vn