tiểu đường
  1. Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) có xu hướng dần trẻ hóa và diễn biến rất khó lường. Khi bị buồn nôn, khát nước, tê bì chân tay, vết thương lâu lành. Các bạn trẻ nên đến cơ sở y tế để thăm khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Trong bài viết dưới đây VUV sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh khó lường này.

Triệu chứng căn bệnh tiểu đường typ1

Nó phát triển nhanh chóng. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện nhanh chóng trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Thường có hội chứng thứ tư điển hình hơn.

Tần suất đi tiểu và khát nước nhiều hơn

bệnh tiểu đường

Người bình thường thường có nhu cầu đi tiểu từ 4 đến 7 lần trong vòng 24 giờ, nhưng do lượng đường trong máu cao nên khả năng đi ngoài ở bệnh nhân đái tháo đường cao hơn bình thường gấp nhiều lần. tại sao? Cơ thể bạn thường tái hấp thu glucose qua thận. Nhưng khi bệnh tiểu đường khiến lượng đường trong máu tăng cao, thận của bạn không thể phục hồi mọi thứ. Điều này khiến cơ thể của bạn phải tạo ra nhiều nước tiểu và mất nước.  Vì bạn đi tiểu nhiều, bạn có thể rất khát. Càng uống nhiều, bạn càng phải đi tiểu nhiều hơn.

Đói và mệt mỏi

Cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn bạn ăn thành glucose, được tế bào sử dụng để làm năng lượng. Nhưng các tế bào của cơ thể bạn cần insulin để hấp thụ glucose. Nếu cơ thể bạn không thể sản xuất đủ insulin ở bất kỳ loại nào, hoặc các tế bào của bạn đề kháng với insulin được sản xuất trong cơ thể, thì glucose không thể xâm nhập vào nó và bạn không có năng lượng. Điều này sẽ khiến bạn đói và mệt mỏi hơn bình thường.

Khô miệng, khát nước và ngứa da

Khi cơ thể sử dụng chất lỏng để đi tiểu, lượng nước được sử dụng cho những việc khác sẽ giảm xuống. Bạn có thể bị mất nước và khô miệng. Da khô có thể gây ngứa.
Sút cân trầm trọng: Mặc dù bệnh nhân ăn nhiều nhưng lại sút cân nhiều.

Thị lực giảm

Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên khiến mắt mờ và thị lực giảm.

Triệu chứng bệnh tiểu đường typ2

Ở tiểu đường loại 2 bệnh nhân diễn biến rất âm thầm thậm chí không có triệu chứng gì, không có các triệu chứng rầm rộ như đái tháo đường typ1 . Bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường vì bạn đi khám bác sĩ vì bệnh khác vô tình xét nghiệm glucose máu hoặc phát hiện bệnh vì có các biến chứng khác như vết thương nhiễm trùng khó liền. Nhìn chung người bệnh có thể không bao giờ cảm nhận được các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Bệnh đái tháo đường có thể phát triển trong nhiều năm và các dấu hiệu cảnh báo có thể rất khó chẩn đoán. Một số dấu hiệu như:

Nhiễm trùng nấm men

Cả đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đều có thể mắc phải những thứ này. Nấm men ăn glucose, vì vậy có nhiều xung quanh làm cho nó phát triển mạnh. Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da, bao gồm: giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục

Vết loét hoặc vết cắt chậm lành

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu của bạn và gây tổn thương thần kinh khiến cơ thể bạn khó chữa lành vết thương.Đau hoặc tê ở chân hoặc chân của bạn. Đây là một kết quả khác của tổn thương thần kinh.

coe

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Lượng đường trong máu cao khi mang thai thường không có triệu chứng. Bạn có thể cảm thấy hơi khát hơn bình thường hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn. Thường phát hiện chủ yếu khi làm nghiệm pháp 3 mẫu glucose lúc thai 28 tuần.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho nhiều người hiểu rõ hơn về căn bệnh tiểu đường cũng như có nhiều kinh nghiệm trong việc giữ gìn sức khỏe người lớn.

Nguồn: vinmec.com