TOP 6 món ăn đặc sản mà ai cũng phải thử khi du lịch Tây Bắc

Trong những năm gần đây, Tây Bắc là một trong những điểm du lịch thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Với chuyến du lịch nơi đây, bạn sẽ có cơ hội được thưởng ngoạn thiên nhiên tươi đẹp đầy hoa. Ngoài ra, khi đến đây, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm bản sắc văn hóa của 20 chủng tộc nơi đây. Đặc biệt, bạn còn được thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Tây Bắc. Vậy du lịch Tây Bắc nên ăn gì? Hãy cùng điểm qua 6 món đặc sản Tây Bắc mà du khách nào cũng nên thử.

Thắng Cố – đặc sản của người Mông

Thắng Cố - đặc sản của người Mông

Thắng Cố là một trong những món ăn đặc trưng của người Mông vùng Tây Bắc, nổi tiếng nhất là Chợ phiên Sapa. Món ăn này được làm từ thịt bò rừng, thịt ngựa, thịt lợn, thịt bò, v.v. … Những nguyên liệu này sẽ được nấu mềm nhừ trước khi ăn chúng. Trong tiết trời se lạnh trên cao nguyên, thưởng thức những món ăn nóng hổi sẽ giúp bạn có những trải nghiệm khó quên hơn trong chuyến du lịch.

Phở chua – đặc sản Hà Giang

Phở chua - đặc sản Hà Giang

Đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cách chế biến của người dân Hà Giang lại rất ngon. Phở chua gồm có bánh phở trắng, tươi ngon, với nhân thịt lợn rán (xá xíu), phở chua làm từ lạp xưởng, xúc xích, thịt vịt quay… Món ăn ưa thích của du khách Tây Bắc không thể không kể đến món vịt quay, chẳng kém gì món ngon Hà Nội. Cũng giống như phở truyền thống, phở chua Hà Giang cũng có thể ăn kèm với rau sống, rau nhúng, đu đủ hoặc dưa leo ngâm chua, …

Canh gà đen – món ăn đặc trưng của người dân Si Ma Cai

Canh gà đen - món ăn đặc trưng của người dân Si Ma Cai

Canh gà đen là một trong những món ăn đặc sản được du khách đánh giá ngon nhất, là món ăn đặc trưng của người dân Si Ma Cai. Khi chế biến, thịt gà được chọn từ những con không quá to nhưng cũng không quá nhỏ. Sau đó, gà được làm sạch, chặt ra thành từng miếng nhỏ ướp và với lá chanh muối, ớt khô, thảo quả, rượu ngô, gừng, sả,… Đây được xem là món ăn phổ biến và không quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, cách làm và những nguyên liệu hay gia vị của núi rừng đã giúp tạo nên sự khác biệt vô cùng hấp dẫn của món ăn vùng Tây Bắc.

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách được người dân bản nuôi thả rông do đó thịt lợn rất chắc và rất ngon. Với một tour du lịch Tây Bắc trong tiết trời se lạnh, ngồi quanh bếp than hồng và thưởng thức những xiên thịt nướng toả hương thơm nghi ngút, nhâm nhi bát rượu ngô là một thú vui khiến bất cứ du khách nào đến đây đều không thể chối từ.

Món ăn nổi tiếng nhất cùng Tây Bắc – thịt trâu gác bếp

Món ăn nổi tiếng nhất cùng Tây Bắc - thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn được đánh giá là nổi tiếng nhất của người dân Vùng Tây Bắc. Đến đây, các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm những thói quen dự trữ thức ăn trên gác bếp (không gian sinh hoạt chính của gia đình). Trong đó, thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc biệt nhất. Những lát thịt trâu được cắt nhỏ với cân nặng khoảng từ 2 đến 3 kg; được kết lại và treo lên gác bếp. Qua khoảng thời gian được phơi trên gác bếp thì thịt bắt đầu khô dần; và có thể được lưu giữ qua nhiều năm. Khi được bày ra ăn thì thịt trâu sẽ được rửa sạch; và chế biến thành nhiều món ăn ngon khác. Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và giòn rất ngon của thịt trâu.

Bê chao – đặc sản Mộc Châu

Bê chao - đặc sản Mộc Châu

Bê chao Mộc Châu là một trong những món ăn ngon nhất của Vùng Tây Bắc; khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được một không khí đượm tình trên cao nguyên Mộc Châu. Bê chao rất cuốn hút người thưởng thức; khi ăn một miếng thịt thơm mềm kèm với một chút xả ớt mang vị cay nồng. Bê chao Mộc Châu này được làm từ thịt bê thái nhỏ; đem ướp với những nguyên liệu khác như sả; gừng; gia vị rồi chao qua dầu sôi. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được thịt bê khá mềm; có vị ngọt; không ngấy và không béo vì thịt được chế biến từ những con bê non.

Với những món ăn được xem là đặc sản Tây Bắc trên đây do trang VUV giới thiệu chắc hẳn sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn để ăn gì khi đi du lịch ở đây. Ngoài ra, khi đi du lịch Tây Bắc thì các bạn còn có thể ăn những món ngon khác như: Pa pỉnh tộp, Cá hồi Sapa, Cơm lam Bắc Mê, Cốm Tú Lệ, Xôi ngũ sắc,…

Nguồn: dulichviet.com.vn