độc hoạt tang ký sinh

Các bệnh về cơ xương khớp trong Đông y gọi là phong, thấp khớp, phong thấp, cảm sốt. Trong y học cổ truyền có rất nhiều liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Trong số đó, là một số vị thuốc bài độc hoạt tang ký sinh của Tôn Tư Mạo.

Nguồn gốc của bài Độc hoạt tang ký sinh

độc hoạt tang ký sinh

Do ít vận động nên hoàng đế Trung Hoa thường xuyên cảm thấy đau nhức, đặc biệt một số người còn bị tê chân, đi lại khó khăn. Hoàng đế yêu cầu kinh sư đề xuất biện pháp xử lý. Hàng trăm phương thuốc của các thẩm phán đã được đệ trình lên hoàng đế. Chỉ có một danh y đề xuất một phương pháp khắc phục rất đơn giản. Đó là bài Thập toàn đại bổ gia giảm kết hợp với mật ong và cao xương dê.

Ông giải thích rằng, cả mười vị thuốc bổ chính: bỏ bạch truật, độc hoạt, ngưu tất, tang ký sinh,hoàng kỳ gia nhục quế, đỗ trọng, tần giao, tế tân có tác dụng trị chứng đau nhức khắp cơ thể, tê mỏi 2 chân. Đây là bài Độc hoạt tang ký sinh của Tôn Tư Mạo. Ông cho rằng: Con ong hàng ngày hút mật hàng trăm loại hoa, con dê hàng ngày ăn hàng trăm thứ lá, đó là những bài thuốc dân gian mà con người không thể tổng hợp để làm ra các vị thuốc điều trị được nhiều chứng bệnh. Cho nên dùng bài thuốc trên phối hợp với quyện với mật ong, cao xương dê, để điều trị bệnh cho Hoàng.

Đây là nguồn gốc sâu xa của bài Độc hoạt tang ký sinh được giảm từ bài Thập toàn đại bổ áp dụng điều trị cho bệnh nhân nhức mỏi xương khớp, mắc chứng phong tê thấp.

>> Tham khảo thêm các bài thuốc trị xương khớp tại đây y học cổ truyền.

Bài Độc hoạt tang ký sinh của Tôn Tư Mạo

Bài thuốc gồm có 15 vị: độc hoạt 8g, tang ký sinh 12g, tần giao 12g, phòng phong 8g, tế tân 4g, đương quy 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 6g, sinh địa 12, đỗ trọng 12g, ngưu tất 8g, nhân sâm 4g, phục linh 12g, nhục quế 4g, cam thảo 4g.

độc hoạt tang ký sinh

Tác dụng của các vị thuốc trong bài như sau

Độc hoạt

 • Vị cay, tính ôn, có tác dụng trừ phong tà, táo hàn thấp, trị các chứng phong, hàn, thấp làm lưng gối tê mỏi.

Tang ký sinh

 • Vị đắng tính bình, có tác dụng bổ can thận, làm mạnh gân cốt.

Tần giao

 • Vị đắng tính bình, có tác dụng trừ phong thấp, điều hòa khí huyết, thanh nhiệt, lợi tiểu, trị các chứng phong tê thấp, tay chân bị co rút.

Phòng phong

 • Vị cay ngọt, tính ôn, có tác dụng phát hãn giải biểu trừ phong thấp, trị đau các khớp, đau nhức mỏi toàn thân, các chứng tý do hàn thấp, phong tà.

Tế tân

 • Vị cay tính ấm, có tác dụng trừ phong tán hàn, giảm đau, trị các chứng đau nhức đầu, đau tức ngực, phong hàn thấp tý.

Đương quy

 • Vị cay đắng ngọt thơm, tính ấm, có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, trị các chứng tê nhức, sinh cơ, đại tiện táo.

Bạch thược (tẩm dấm sao)

 • Vị chua đắng, tính hơi hàn, trị đau nhức mỏi.

Xuyên khung

 • Vị cay tính ôn, có tác dụng hoạt huyết, hành khí, khu phong giảm đau, trừ phong thấp, sưng đau các khớp, hành huyết, tán ứ, đau đầu chóng mặt.

Sinh địa

 • Vị ngọt đắng, tính mát, có tác dụng bổ chân âm, lương huyết, thông huyết mạch, bồi bổ ngũ tạng.

Đỗ trọng

 • Vị ngọt hơi cay tính ấm, có tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt.

Ngưu tất (tẩm rượu sao)

 • Vị đắng chua, tính bình, có tác dụng bổ can thận mạnh gân cốt, trị chứng đau 2 đầu gối đi lại khó khăn.

Nhân sâm

 • Vị ngọt hơi đắng, tính hàn (nếu dùng sâm Cao Ly thì tính ôn, nếu dùng Cát lâm sâm của Trung Quốc tính hàn phải sao với nước gừng) có tác dụng bổ đại nguyên khí.

Phục linh (bạch linh)

 • Vị ngọt nhạt tính bình, có tác dụng làm cường tráng cơ thể, nhuận táo, bổ tỳ, ích khí sinh tân dịch, trị các chứng đau do khí nghịch và các chứng lâm.

Nhục quế

 • Vị ngọt cay tính đại nhiệt, có tác dụng bổ chân hỏa trợ dương, khu hàn, giảm đau, trị các chứng mệnh môn hỏa suy yếu tay chân lạnh.

Cam thảo

 • Vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, ích tinh điều hòa các vị thuốc, làm tỳ vị mạnh lên để hấp thụ các vị thuốc khác, đồng thời dẫn thuốc vào địa chỉ cần điều trị.

Kinh nghiệm điều trị

độc hoạt tang ký sinh

Trong bài Độc hoạt tang ký sinh: độc hoạt, tế tân, phòng phong, tần giao kết hợp với nhau để có đủ sức mạnh khu phong trừ thấp. Tang ký sinh; ngưu tất, đỗ trọng phối hợp với nhau để nâng cao tác dụng bổ can thận; mạnh gân cốt. Nhân sâm; phục linh; cam thảo phối hợp với nhau để đại bổ nguyên khí; làm thực vệ khí; tăng cường chính khí để tiêu diệt tà khí. Đương quy; bạch thược; xuyên khung phối hợp với nhau để dưỡng huyết điều doanh bổ can thận; ích khí huyết. Nhục quế có tác dụng ôn tán hàn tà; thông lợi huyết mạch có tác dụng tuyên tý chỉ thống.

Toàn bộ bài thuốc có tác dụng: Ích bổ can thận; bổ khí huyết; khu phong tán hàn; trừ thấp; thông kinh hoạt lạc; trị đau các khớp và đau khắp cơ thể của người cao tuổi và người ở độ tuổi trung niên kể cả nam và nữ tham khảo thêm một số bài thuốc về trị xương khớp truy cập vào vuv.vn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn.