Ô nhiễm không khí và các loại virus mới đang trở thành vấn nạn xã hội và là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường hô hấp. 

Chế độ ăn uống hợp lí

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh tật và bảo vệ sức khỏe của phổi. Dưới đây là một số thực phẩm và phương pháp điều trị tốt cho phổi và trị ho.

Các công thức nấu cháo trị bệnh đường hô hấp

đường hô hấp

Cháo đào nhân

  • Gạo thơm 50g, đào nhân 15g, đường đỏ vừa đủ. Cho cùng gạo thơm vo sạch đào nhân bỏ vỏ và đường đỏ vào nồi đất nấu cháo loãng.
  • Công dụng: Hoạt huyết thông kinh bình suyễn, khỏi ho. Dùng cho các chứng  táo bón, ho, khí suyễn, đau tức ngực, huyết hư tắc kinh, đau bụng kinh, tăng huyết áp. Khi phụ nữ có kinh nguyệt nên dùng trước 5 ngày. Phụ nữ mang thai và người đi đại tiện lỏng không nên dùng.

Cháo bách hợp, hạnh nhân

  • Hạnh nhân 10g, gạo thơm 50g, bách hợp tươi 50g. Gạo thơm vo sạch cho nước nấu cháo, hạnh nhân bỏ vỏ vào, cháo nấu loãng cho đường gia giảm, cháo sắp được cho bách hợp vào.
  • Công dụng: Nhuận phế khỏi ho, dùng cho các chứng phổi khô, viêm khí quản, bệnh ho.

Cháo sơn dược, hạnh nhân

  •  Sơn dược 100g, một ít bơ, kê 100g, hạnh nhân 200g. Sơn dược nấu chín, kê sao qua, hạnh nhân sao chín cắt nhỏ, bỏ vỏ. Mỗi lần lấy 10 gam bột sơn dược, hạnh nhân, hòa kê với nước sôi để nguội vừa đủ, thêm một ít bơ.
  • Công dụng: Dùng cho chứng bệnh ho lâu, tỳ hư thể nhược, phế hư…

Cháo hoàng tinh (củ dong)

  • Hoàng tinh 30g, đường trắng vừa đủ và gạo thơm 100g. Hoàng tinh rửa thật sạch, cho nước nấu bỏ bã lọc lấy nước trong. Cho gạo thơm vo sạch vào,cho thêm nước nấu cháo loãng. Cháo chín cho đường vừa đủ. Nó được sử dụng để chữa ho, khô phổi và viêm phế quản.
  • Công dụng: Bổ tỳ vị, nhuận tâm phế, bổ trung ích khí. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, phế hư, ho khan, hoặc ho khan không đờm, lao phổi ho máu…

Cháo nước mía

  • Nước mía 100-150g, gạo thơm 50g. Gạo thơm vo sạch, cho vào nồi, cho 0,3 lít nước nấu cháo loãng, sau đó cho nước mía vào, đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo.
  • Công dụng: Thanh nhiệt, bồi bổ sức khoẻ, nhuận táo khỏi ho… Dùng cho các chứng ho hư nhiệt, phiền nhiệt, miệng khát, chứng nôn, đi ngoài táo bón.

>> Xem thêm các cách trị bệnh về đường hô hấp tại y học cổ truyền.

Cháo quả la hán

đường hô hấp

  • Quả la hán 50g, thịt lợn nạc xay nhỏ 50g, muối dầu ăn vừa đủ, gạo thơm 100g. Quả la hán cắt miếng nhỏ, cho gạo thơm đãi sạch vào nồi, cho một lít nước vào đun sôi, cho thịt lơn, quả la hán vào, cháo chín cho muối, dầu ăn vào là được.
  • Công dụng: Thanh phế tiêu đờm, tiêu thử giải khát, lợi hầu nhuận tràng. Dùng cho các chứng ho đờm hoả, ho bách nhật, táo bón, viêm họng mạn tính, viêm khí quản…

Cháo hoa bạch lan

  • Hoa bạch lan 4 bông, táo đỏ 50g, mật ong 50g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Nụ hoa bạch lan hái vào sáng sớm, táo đỏ bỏ vỏ thái sợi, cho gạo nếp đãi sạch vào nồi, thêm một lít nước, đầu tiên đun sôi, sau đun nhỏ lửa, nấu thành cháo, cho táo đỏ, hoa bạch lan, đường trắng, và mật ong vào đun qua là được.
  • Công dụng: Hết đờm, khỏi ho, lợi niệu, hành khí đục. Dùng cho các chứng ho có đờm, tiểu ít mà đỏ, sơn lam chướng khí.

Cháo nho

  • Nho khô 50g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Gạo nếp đãi sạch, cho vào nồi cùng với một lít nước và nho khô, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa nấu đến khi được cháo, cho đường trắng vào là được, chia ăn vài lần trong ngày
  • Công dụng: Ích khí huyết, mạnh gân cốt, trừ phiền khát, lợi tiểu tiện. Dùng cho các chứng khí huyết hư nhược, phế hư, tim loạn nhịp, mồ hôi trộm, phong thấp đau mỏi, đái giắt, phù thũng.

Cháo mật ong, tùng nhân

đường hô hấp

  • Tùng tử nhân 30g, mật ong vừa đủ, gạo nếp 50g. Tùng tử nhân nghiền nát cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi, nước 0,4 lít, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau nấu nhỏ lửa, cháo chín cho mật ong vào là được. Ngày một bát chia hai lần ăn nóng
  • Công dụng: Dùng cho chứng bệnh phổi khô, ho khan, không đờm hoặc ít đờm, da khô và táo bón do tuổi già, hậu sản, cơ thể yếu, khô họng. Người tỳ vị hư nhược, đại tiện lỏng và dạ dày căng trướng không nên dùng.

Cháo lạc nhân, táo đỏ

  • Lạc nhân 50g, táo đỏ 50g, đường phèn vừa đủ, gạo nếp 100g. Lạc nhân để cả vỏ đỏ giã nát, táo đỏ rửa sạch bỏ vỏ, cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi đất, nước 0,8 lít, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo, cho đường phèn vào đến khi tan hết là được. Ngày ăn hai lần sáng, tối
  • Công dụng: Kiện tỳ khai vị, nhuận phế trừ đờm, thanh lợi hầu. Dùng cho chứng ho đờm suyễn, tỳ vị bất hoà..

Trên đây, là một số công thức nấu cháo trị các bệnh về đường hô hấp nếu bạn muốn tìm hiểu thêm truy cập vào vuv.vn. nhé! Chúc các bạn thành công.

Nguồn:  suckhoedoisong.vn