bia rượu đến sức khỏe thanh thiếu niên

Theo Tổ chức Y tế thế giới, rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của trên 200 loại bệnh tật, chấn thương (nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế ICD10). Uống rượu, bia có tác hại nguy hiểm về sức khỏe với cả người uống và người không uống; đặc biệt là đối với thanh thiếu niên. Do vậy, cần biết rõ về những ảnh hưởng của rượu bia để có cách bảo vệ sức khỏe thanh thiếu niên tốt nhất.

Ảnh hưởng nghiêm trọng từ rượu bia

Đến não bộ

Ở giai đoạn tuổi dậy thì, các hoóc môn phát triển; đảm nhiệm chức năng cảm xúc và hành vi xã hội của não bộ. Chính vì thế, sự xuất hiện của các chất kích thích vừa tác động các tế bào và làm thay đổi cấu trúc của đồi hải mã. Từ ảnh hưởng lên sự hình thành và phát triển của não bộ; uống rượu làm giảm trí nhớ và khả năng tập trung của não.

bia rượu đến sức khỏe thanh thiếu niên

Hành vi xã hội

Hơn thế nữa, về hậu quả trước mắt; uống rượu, bia gây ra các hành vi nguy cơ ở thanh thiếu niên như say rượu dẫn đến ngộ độc rượu; có hành vi bạo lực, quan hệ tình dục không an toàn; tai nạn, chấn thương khi điều khiển phương tiện giao thông; …

Sức khỏe tinh thần

Uống rượu làm tăng nguy cơ gây lệ thuộc, mắc các bệnh mạn tính. Hơn hết điều này ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến phát triển thể chất và tinh thần khi trưởng thành.

Cơ quan khác trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng

bia rượu đến sức khỏe thanh thiếu niên

Uống rượu đâu chỉ gây kích thích, làm thay đổi hành vi xã hội của giới thanh thiếu niên nói riêng; nó còn gây hậu qua nghiêm trọng; có tác hại lan rộng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Khi các chất độc hại của rượu ngấm vào cơ thể trẻ sẽ gây nên nhiều căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, gan và thận. Một số bệnh có thể kể đến như: ung thư, xơ gan,…

Tương lai liên quan đến rối loạn tuổi dậy thì và sinh sản

Thanh thiếu niên ở độ tuổi mới lớn nếu uống rượu bia có thể bị rối loạn tuổi dậy thì. Từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình phát dục không bình thường; và quan trọng về ảnh hưởng đến chức năng sinh sản khi trưởng thành.

Hệ miễn dịch và bia rượu

Suy giảm hệ miễn dịch, rượu bia phá vỡ rào chắn an toàn của cơ thể làm cho dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh tật khác ngay khi còn nhỏ, cũng như khi đã trưởng thành vào sau này.

Thực tế tình trạng uống bia rượu của thanh thiếu niên hiện nay

bia rượu đến sức khỏe thanh thiếu niên

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho hay, một nghiên cứu năm 2013 với nhóm tuổi 13 – 17 cho thấy, có tới 33% học sinh nam và 18% học sinh nữ đã từng uống ít nhất một đơn vị cồn. Trong số đó có 49% học sinh nam và 38% nữ uống cốc đầu tiên khi chưa đến 14 tuổi, 31% học sinh nam và 15% học sinh nữ đã từng uống đến mức say ít nhất một lần.

Luật phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019 nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia; nghiêm cấm bán; cung cấp; khuyến mãi bia rượu cho người chưa đủ 18 tuổi cũng như sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu bia.

Như vậy, uống rượu là hành vi gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng với mọi người; đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Từ đó cần có nhiều biện pháp hữu hiệu hơn để ngăn chặn tác hại từ bia rượu gây ra.

Để trang bị thêm kiến thức giúp bảo vệ sức khỏe cho các em đang ở độ tuổi thanh thiếu niên; truy cập vuv.vn vào để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Nguồn: thanhnien.vn