Chế độ dinh dưỡng mà người chơi thể thao cần chú ý

Các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên chơi thể thao hàng ngày để có sức khỏe tốt. Trong mọi trường hợp, để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của thể thao, các vận động viên cần chú ý đến chế độ ăn uống dinh dưỡng sau đây.

Những điều nên làm

Chế độ dinh dưỡng thể thao cho các vận động viên rất quan trọng; thường xuyên cần một chế độ ăn giàu magiê. Chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như: rau xanh, ngũ cốc, hoa quả nhiều dầu, socola và nước khoáng.

Tại sao lại thêm chất này?

Magiê không thể thiếu trong quá trình săn chắc cơ và chuyển hóa carbohydrate. Các vận động viên nên ưu tiên những thực phẩm giàu các chất này.

Sau khi chơi thể thao xong, nên ăn canh rau. Món ăn này giúp cung cấp lượng nước cho cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp cơ thể lấy lại lượng muối khoáng đã mất khi chơi thể thao.

Chế độ dinh dưỡng mà người chơi thể thao cần chú ý

Cần ăn nhiều hoa quả sấy khô. Các chuyên gia khuyên các vận động viên thường xuyên ăn nhiều loại trái cây sấy khô. Những năng lượng này là thức ăn rắn.

Loại quả này có chứa lượng đường tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra nó rất giàu khoáng chất (đặc biệt là kali và magiê). Ngoài ra, trái cây sấy khô rất tốt cho những người không chơi hoặc ít khi chơi thể thao.

Uống nước nhiều

Khi chơi thể thao, bạn nên uống nước, bổ sung lượng nước mà cơ thể bị mất khi chơi thể thao. Bỏ qua việc uống nước khi chơi thể thao có thể bạn không nhận biết nhanh chóng mà còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác.

Trẻ em nên uống nhiều nước như người lớn, đặc biệt là khi chơi thể thao. Khi chúng ta vận động, nhiệt độ cơ thể tăng cao: Đổ mồ hôi là cơ chế điều hòa thân nhiệt rất hiệu quả.

Những điều không nên làm

Không nên tăng gấp đôi lượng thịt trong các bữa sau chơi thể thao. Dù chơi thể thao hay không, thịt luôn là một loại thực phẩm cần thiết vì nó cũng cấp cho cơ thể chất sắt (nhu cầu chất sắt đặc biệt tăng cao ở những người chơi thể thao).

Chế độ dinh dưỡng mà người chơi thể thao cần chú ý

Tuy nhiên nếu bạn nghĩ rằng những người chơi thể thao cần tăng gấp đôi khẩu phần thịt vì cơ thể đang mất đi rất nhiều năng lượng thì bạn hoàn toàn sai lầm.

Điều này không làm cho cơ bắp của bạn được bù đắp hay bổ sung thêm năng lượng; mà còn làm tổn hại đến hệ tim mạch… Theo các chuyên gia , tốt nhất nên ăn thịt thường xuyên; nhưng với khẩu phẩn bình trung bình.

 Không nên ăn nhiều đường và các thực phẩm có đường

Trên thực tế, các thực phẩm có chứa đường rất cần trong các bữa ăn của người chơi thể thao thường xuyên.

Tuy nhiên bạn nên nhớ: nếu lạm dụng các sản phẩm này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng; và hậu quả là bệnh giảm glucoza-huyết phản ứng. Hạn chế uống nhiều các loại nước ngọt có đường; các loại mứt… Hãy cung cấp đường cho cơ thể bạn bằng những thực phẩm thiêm nhiên như hoa quả…

 Không nên uống nhiều cà phê mỗi ngày

Chất cafein có trong cà phê giúp chúng ta tỉnh táo hơn; và tăng cường phản xạ. Nhưng nếu bạn dùng một lượng lớn cà phê mỗi ngày (tuỳ vào lượng dùng của mỗi cá nhân) có thể gây ra bệnh đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh…

Chế độ dinh dưỡng mà người chơi thể thao cần chú ý

Không nên tăng cường thêm protein (dưới dạng thuốc); hoặc protein dưới dạng bột để cho vào thức ăn là điều này hoàn toàn không nên làm; đối với những người chơi thể thao. Bạn nghĩ rằng việc tăng cường protein sẽ giúp tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp? Điều này hoàn toàn sai lầm.

Cơ bắp được chắc khoẻ là nhờ chủ yếu vào các hoạt động thể thao. Một chế độ ăn uống căn bằng chắc chắn sẽ đủ protein cho cơ thể; kể cả với người chơi thể thao. Do đó, bạn không cần phải sử dụng protein dạng bột cho các bữa ăn hoặc dưới dạng thuốc.

Mọi người cũng vào vuv.vn để tìm hiểu thêm nhiều chế độ dinh dưỡng cần thiết khi tập thể thao nhé.

Nguồn: dantri.com.vn