Lưu ý về chế độ dinh dưỡng mà người chơi bóng rổ nên nhớ

Bóng rổ là môn thể thao có tính vận động cao nên bất kỳ cầu thủ nào khi chơi bóng rổ cũng cần duy trì thể lực tốt trên sân. Muốn vậy, người chơi phải tuân thủ những luật chơi bóng rổ nghiêm ngặt mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết sau.

Uống đủ nước

Bóng rổ là một môn thể thao nhanh, đòi hỏi bạn phải chạy cường độ cao, ra quyết định nhanh và kiểm soát bóng điêu luyện. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất, cụ thể là độ chính xác, tốc độ, sự nhanh nhẹn, sự tập trung và khả năng phối hợp.

Để giữ đủ nước, các vận động viên thể thao nên uống nước trước trong; và sau khi tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, theo tốc độ tiết mồ hôi của mỗi người; nhu cầu chất lỏng của cơ thể sẽ phụ thuộc vào sự mất chất lỏng khác nhau của cơ thể.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng mà người chơi bóng rổ nên nhớ

Ví dụ, nếu bạn đang chơi trên sân bóng rổ có điều hòa nhiệt độ trong nhà, các cầu thủ sẽ không đổ mồ hôi nhiều như trên sân ngoài trời. Điều kiện nóng có thể làm tăng mất chất lỏng. Tuy nhiên, dù tham gia vào lĩnh vực nào thì ít nhiều họ cũng sẽ mất đi nhiều chất lỏng.

Để tham gia một trận đấu bóng rổ hoặc học chơi bóng rổ, người chơi phải uống đủ nước và bổ sung một số đồ ăn nhẹ.

Ăn nhẹ trước khi thi đấu

Những người chơi bóng rổ thường sẽ ăn một bữa ăn trước trận đấu khoảng 3-4 giờ trước khi bắt đầu trận đấu. Bữa ăn này nên chứa một ít carbohydrate cũng như chất lỏng để hydrat hóa, một lượng nhỏ protein cũng cực kỳ hữu ích để ngăn chặn cơn đói và tình trạng mất năng lượng trong khi chơi.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng mà người chơi bóng rổ nên nhớ

Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng lý tưởng trước trận đấu bao gồm:

Bánh sandwich với thịt gà và salad, bát muesli với sữa chua và quả mọng;pasta với thịt bò băm trong nước sốt cà chua, súp bí ngô ăn kèm với bánh mì; gà xào với cơm,…

Một bữa ăn nhẹ phù hợp để bổ sung trước trận đấu bao gồm:Sữa chua với salad trái cây, chuối và một nắm hạnh nhân; bơ đậu phộng kèm bánh gạo, bánh mì nướng với rau,…

Sau thi đấu nên nạp năng lượng 

Bữa ăn phục hồi và đồ ăn nhẹ nên chứa carbohydrate (nạp nhiên liệu), một số protein (để sửa chữa và phát triển cơ bắp) và nhiều chất lỏng, chất điện giải để bổ sung nước cho cơ thể khi mất mồ hôi.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng mà người chơi bóng rổ nên nhớ

Một bữa ăn phục hồi cơ thể hoặc bữa ăn nhẹ nên được tiêu thụ ngay sau thời gian thi đấu/luyện tập xong. Chú ý bổ sung chất lỏng (tốt nhất là nước khoáng) ngay sau khi rời sân.

Một bữa ăn phục hồi cơ thể bao gồm:Gà, bơ và salad sandwich, sinh tố trái cây sữa; sữa chua + muesli với các loại hạt dinh dưỡng, burritos với thịt bò, phô mai, bơ và salad.

Các thực phẩm bổ sung khác

Thịt gà

Là một nguồn protein lành mạnh và bổ dưỡng. Protein giúp người chơi bóng rổ duy trì sự cân bằng; và sức khỏe xuyên suốt cả trận đấu. Bạn có thể kết hợp thịt gà với các loại thực phẩm khác như salad và khoai tây nướng.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng mà người chơi bóng rổ nên nhớ

Một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng tiếp theo mà các cầu thủ bóng rổ cần lưu ý làcarbohydrate. Khi nói đến dinh dưỡng cần bổ sung trước khi học bóng rổ; thì bạn cần phải quan tâm tới sự cân bằng lành mạnh giữa protein và carbohydrate. Pasta là một nguồn carbohydrate tuyệt vời; và nếu bạn có thể ăn một chút mì ống thì điều đó thực sự tuyệt vời đó.

Trứng được biết đến là loại thực phẩm giúp phát triển chiều cao cực tốt. Giống như mì ống, trứng là một nguồn protein tuyệt vời.

Bánh sandwich

Là một bữa ăn phụ trước trận đấu tuyệt vời cho các cầu thủ bóng rổ. Bạn sẽ nhận được carbohydrate từ bánh mì. Ngoài ra, bạn có thể được bổ sung protein từ thịt bò; gà khi ăn kèm với bánh mì hoặc thêm các loại hạt, đậu phộng đều được.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng mà người chơi bóng rổ nên nhớ

Hãy tự làm cho mình một món salad trái cây hoặc rau để có một bữa ăn lành mạnh; đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn muốn tăng hương vị cho bữa ăn của mình; bạn có thể trộn trái cây của bạn với một ít sữa chua ít béo.

Có thể nói, một bữa ăn bao gồm trái cây; và rau quả là rất tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân mà vẫn muốn có được đầy đủ carbohydrate và protein.

Tóm lại, để đạt được hiệu suất cao và kết quả tốt thì bạn có thể tham khảo thêm chế độ ăn phù hợp ở vuv.vn.

Nguồn: bongrotv.net