Theo thống kê của Hiệp hội Chấn thương và Chỉnh hình Hoa Kỳ, hơn 78.000 ca chấn thương liên quan đến quần vợt được phát hiện và điều trị tại các cơ sở y tế ở Hoa Kỳ mỗi năm. Ngăn ngừa chấn thương khi chơi tennis là điều cần thiết, để giúp bạn tìm hiểu thêm và giảm nguy cơ chấn thương khi tập luyện tennis, các bác sĩ chấn thương thể thao đưa ra những lời khuyên hữu ích sau đây.

Lựa chọn dụng cụ phù hợp

Cần chọn vợt có kích thước tay cầm và độ căng lưới phù hợp theo hướng dẫn của chuyên gia tennis. Thường xuyên lau khô tay cầm hoặc xoa bột, điều này giúp da tay tránh bị phồng rộp.

List 8 cách phòng tránh chấn thương khi chơi tennis

Chọn giày và tất dành riêng cho tennis, vì chọn giày phù hợp sẽ tránh được nguy cơ bị lật giãn dây chằng cổ chân. Nếu bạn không có tất chuyên nghiệp, bạn có thể đi hai tất để tăng cường cho cổ chân.

Chú ý mặt sân, thời tiết

Cố gắng tránh chơi trên những mặt sân quá cứng không có sự cđàn hồi như: xi măng, nhựa đường,… Để phòng tránh các chấn thương cột sống thắt lưng do chơi trên mặt sân cứng, bạn nên dùng miếng lót đế giày thật êm để có thể giảm sốc lên cột sống.

Không nên chơi tennis dưới trời mưa, hoặc lúc cơ thể không được khỏe điều này sẽ rất dễ gây chấn thương.

Làm nóng và khởi động thật kỹ

Cơ bắp ở trạng thái nguội có khả năng bị chấn thương rất cao. Hãy luôn dành khoảng 3-5 phút để làm nóng cơ thể như: nhảy bật tại chỗ, chạy vòng quanh sân, thực hiện các bài tập kéo dãn cơ,… cho đến khi cơ thê thoát mồ hôi thì hẵng bắt đầu tập luyện.

Các kỹ thuật khi chơi tennis

List 8 cách phòng tránh chấn thương khi chơi tennis

Cú phát và đập bóng: Không nên vặn lưng quá mức cần thiết; mà nên rùn gối xuống, nhón gót chân lên để giữ thăng bằng cho cơ thể. Mặt khác, cánh tay phải hơi cong; nếu phát thẳng tay và cổ tay gồng cứng sẽ làm cho lực dồn vào cổ và khủyu tay dẫn đến chấn thương.

Cú tạt bóng: Hơi cong cánh tay và gập khuỷu, gân cơ nhị đầu cánh tay; và khớp vai sẽ chia đều lực, tránh chấn thương khớp khuỷu.

Đỡ bóng chạm đất nảy lên: Không nên tạo lực làm bóng xóay quá mức.

Cú rờ-ve: Thực hiện bằng cách đầu tiên là vặn xoay vai; sau đó mới vung cánh tay. Và không nên đặt ngón cái dọc cán vợt để đối trọng lực, sẽ gây bong gân ngón cái.

Phòng tránh tổn thương gân gót Achilles

phòng tránh chấn thương

Tránh động tác nhảy lên chạm đất chỉ trên vùng trước bàn chân vì có thể gây đứt gân gót. Động tác đúng là phải chạm đất đầu tiên bằng phần trước bàn chân, liền sau đó là gót chân.

Phòng tránh đau gót chân do viêm cân gan chân

Thường do quá tải bàn chân. Phương pháp điều trị tốt nhất là ngưng chơi một thời gian; và khi chơi nên mang giày chuyên biệt có miếng lót êm nâng vòm trong bàn chân, và đệm gót giúp giảm đau.

Trang bị kiến thức cơ bản về sơ cứu

Biết xử trí những chấn thương nhỏ như trầy mặt, bầm đụng dập, viêm gân, bong gân, rách cơ nhẹ….Và có sẵn số điện thọai của bác sĩ chuyên khoa thể thao hay cơ sở y tế chuyên khoa để liên lạc; và đến xử trí ngay những chấn thương cấp cứu như: chấn thương đầu, trật khớp, bong gân khuỷu, cổ và bàn tay, hay gãy xương…

Dinh dưỡng đúng cách

List 8 cách phòng tránh chấn thương khi chơi tennis

Uống nước nhiều trước, trong và sau khi chơi giúp tránh chuột rút và co cứng cơ. Đặc biệt nhớ bổ xung đầy đủ các vitamin, khoáng chất giúp tăng cường khả năng hoạt động thể lực; cũng như giúp bạn phục hồi thể lực nhanh chóng, từ đó sẽ làm hạn chế chấn thương do quá tải và mệt mỏi. Có thể sử dụng bổ sung một số chế phẩm vitamin như Pharmaton, Plusssz, Centrum.

Hy vọng bài viết VUV mang đến sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về phòng ngừa chấn thương khi chơi tennis.

Nguồn: dancosport.com