Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho vận động viên thể thao

Ở nhiều nơi trên thế giới, các bác sĩ vẫn cho rằng dinh dưỡng có ảnh hưởng nhỏ đến thành tích của các vận động viên giỏi nhất. Theo ý kiến của Marco de Angelis, Phó Giáo sư Y học Thể thao,ông cho rằng ý kiến này không chính xác.

Dinh dưỡng quyết định chiến lược

Trước thềm Olympic Luân Đôn 2012, VĐV cử tạ Việt Nam Trần Lê Quốc Toàn tỏ ra rất lo lắng vì hơn đối thủ hạng 56kg. Quốc Toàn thường rất vất vả trong việc giảm cân và cung cấp đủ thể lực cho việc tập luyện cường độ cao mỗi ngày.

Đồng thời, Tiến sĩ Luigi Gratton đã hướng dẫn Toàn sử dụng một số sản phẩm chính của Herbalife. Tôi đã sử dụng sản phẩm chính của Herbalife, sản phẩm được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng cho các vận động viên ở Barcelona, Los Angeles, v. v.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho vận động viên thể thao

Và trong một tháng, Toàn giảm được 6,5kg mà vẫn duy trì được thể lực. Tập luyện chăm chỉ để chuẩn bị cho sân vận động Olympic Luân Đôn.

Phó giáo sư Lâm Quang Thành (Phó Tổng cục trưởng Thể dục Thể thao Việt Nam) cho biết Ủy ban Olympic Việt Nam đã có quyết định “chiến lược” là làm việc với Herbalife để cung cấp dưỡng chất cho các vận động viên thi đấu và tham dự tại Luân Đôn.

Sự hỗ trợ dinh dưỡng từ nhà tài trợ

Tiến sĩ Nguyễn Thắng, Giám đốc điều hành Herbalife Việt Nam cho biết, sau Thế vận hội Luân Đôn cuối tháng 8/2012, Herbalife tiếp tục tài trợ, đồng hành phát triển dinh dưỡng và tài trợ cho thể thao Việt Nam trong giai đoạn này.

Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng bổ sung cho các đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ thi đấu thể thao quốc tế lớn trong giai đoạn 2012-2016 sắp tới (SEA Games 2013, 2015, Asian Games-ASIAD 2014 và Olympic 2016), Herbalife còn nằm trong chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn cho các vận động viên Việt Nam.

Chúng tôi cũng hỗ trợ các chương trình nghiên cứu của Hàn Quốc. Hỗ trợ giáo dục dinh dưỡng cho đội ngũ bác sĩ và chuyên gia chuyên nghiệp…

Thành công nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý

“Thay đổi nhận thức về dinh dưỡng mới là vấn đề quan trọng” PGS, bác sĩ Marco De Angelis – từng có 20 năm kinh nghiệm cố vấn dinh dưỡng thể thao bao gồm cho cả Ủy ban Olympic Ý, tới Hà Nội lần này để trực tiếp tập huấn về dinh dưỡng cho hơn 50 bác sĩ thể thao tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho vận động viên thể thao

Và hơn 100 VĐV thành tích cao cũng đã tham gia buổi huấn luyện nâng cao nhận thức dinh dưỡng; tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Nhổn. Chuyến đi của ông là một phần trong chương trình hợp tác về giáo dục dinh dưỡng; của Herbalife đối với thể thao Việt Nam.

Sau 2 ngày làm việc với đội ngũ bác sĩ và chuyên gia Việt Nam, ông Marco De Angelis nhận xét, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, các bác sĩ vẫn cho rằng dinh dưỡng chỉ đóng góp một phần nhỏ trong thành tích thi đấu của vận động viên. Bác sĩ De Angelis nêu rõ:

“Nếu coi việc luyện tập là cha đẻ của thể thao thì dinh dưỡng là mẹ đẻ của thành tích”. Với người bình thường để có đủ dinh dưỡng từ khẩu phần ăn hàng ngày; họ phải “ngốn” một lượng thức ăn khổng lồ như sau: 4 lít sữa, hay 10 trái cà chua (để đủ Vitamin A); 800 g thịt (Vitamin B1), 7 trái cam (Vitamin C)…

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho vận động viên thể thao

Đó là chưa kể đến các chất khác như sắt, vitamin E, Cali… Còn đối với các VĐV thể thao đỉnh cao thì số lượng thức ăn; và chế độ ăn còn phức tạp và lớn gấp nhiều lần.

Ý kiến của chuyên gia

Theo bác sĩ, VĐV thường gặp nhiều khó khăn; phiền toái nếu phải ăn các món ăn truyền thống với số lượng lớn; chia làm nhiều bữa trong ngày để có đủ dinh dưỡng tập luyện; trong khi thời gian luyện tập của họ cũng diễn ra liên tục trong suốt cả ngày; chưa kể là thức ăn đôi khi sau chế biến chất dinh dưỡng bị mất hoàn toàn.

“Chỉ dựa vào thức ăn truyền thống thôi thì thật khó”;ông nói. Bác sĩ De Angelis khuyên các VĐV nên sử dụng những sản phẩm bổ sung để cung cấp đủ dinh dưỡng; và các chất vitamin phù hợp cho từng môn thi đấu như áp dụng ở các nước tiên tiến.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho vận động viên thể thao

“Người bình thường thì nhu cầu vitamin chỉ cần đủ để tồn tại; còn vận động viên cần phải thi đấu và giành chiến thắng, đó là khác biệt”, ông Marco De Angelis nói.

Nếu năng lực là phần quan trọng dẫn tới thành công thì dinh dưỡng chính là chìa khóa thành công;truy cập vuv.vn để xem thêm nhiều bài viết hay nhé.

Nguồn: dantri.com.vn