Chuối-loại trái cây "thần thánh" đối với người chơi thể thao

Chuối cung cấp nhanh chóng năng lượng và khoáng chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về cơ.Trong cuộc sống hàng ngày, chuối là một loại trái cây rất phổ biến về mùi vị và khả năng tiêu hóa. Chúng ta có thể ăn chuối bất cứ lúc nào trong ngày.

Một quả chuối có thể cung cấp 100 đến 110 calo cơ bản, đặc biệt cho các hoạt động thể chất.

Sự thật về dinh dưỡng của chuối: Chuối chứa ba trong bốn chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà các vận động viên, đặc biệt là những người tập gym, không thể bỏ qua như Chất đường bột, protein và các vitamin, khoáng chất.

Dinh dưỡng có trong chuối

Do đó, chúng ta biết rằng chuối rất giàu vitamin và khoáng chất. Đây là một trong những lý do tại sao chuối có tác dụng tuyệt vời như vậy đối với các vận động viên.

Chuối là loại quả cung cấp năng lượng nhanh. Chuối chứa ba loại đường: sucrose, fructose và glucose. Trong đó, glucose có thể được hấp thụ trực tiếp qua thành ruột non mà không bị tiêu hóa nên chuối nhanh chóng được cung cấp năng lượng để vận động.

Chuối-loại trái cây "thần thánh" đối với người chơi thể thao

Giúp giảm nguy cơ co giật: Chuối chứa tới 450 mg kali, là thực phẩm tự nhiên giàu kali thứ hai sau khoai tây. Kali làm chậm quá trình sản xuất axit lactic, gây mỏi cơ và chuột rút.

Tăng sức bền của cơ, Kali trong chuối ngoài tác dụng giúp giảm chuột rút còn là chất điện phân quan trọng giúp các tế bào cơ hoạt động hiệu quả. Ngoài mangan, sắt và vitamin, chuối còn giúp các sợi cơ hoạt động bền bỉ.

Ăn chuối 30 phút trước khi tập: Chuối có hàm lượng calo tương đối cao, vì vậy bạn nên ăn chuối trước khi tập thể thao 30 phút để giúp cơ bắp tràn đầy năng lượng.

Chuối có lợi trong quá trình tập luyện

Trong quá trình tập luyện, cơ thể sử dụng nhiều glycogen hơn làm năng lượng. Glycogen được tạo thành từ các loại đường. Do đó, ăn một quả chuối sẽ giúp bạn nhanh chóng khôi phục lại nguồn năng lượng này.

Chuối-loại trái cây "thần thánh" đối với người chơi thể thao

Dùng chuối trong các bữa ăn phụ: Khi tập gym, ngoài việc ăn uống, bạn cần bổ sung giữa chừng để cơ thể có đủ năng lượng cho quá trình tăng cân.

Chuối với lượng tinh bột vừa phải cung cấp đủ năng lượng và không thừa thãi cho các bữa ăn.

Không nên ăn quá nhiều chuối:Điều này không phải là do chuối có tác hại; mà bởi ăn quá nhiều chuối sẽ khiến bạn tích lũy quá nhiều đường gây ra tình trạng tích mỡ thừa.

Cẩn trọng với việc ăn chuối khi đói:Một số người có thể bị đau bụng do ăn chuối khi đói; nhất là những người đau dạ dày. Điều này được cho là bởi tính axit cao trong chuối.

Ăn chuối như thế nào

Có rất nhiều cách để bạn có thể sử dụng loại trái cây như chuối. Tuy nhiên dưới đây là những cách phổ biến nhất thường được người chơi thể thao sử dụng.

Chuối-loại trái cây "thần thánh" đối với người chơi thể thao

Chuối trộn yến mạch

Cắt nhỏ chuối và trộn lẫn với yến mạch; và sữa tươi sẽ là một cách tuyệt với để bắt đầu buổi sáng với đầy đủ dinh dưỡng.

Sinh tố chuối lắc

Bạn có thể sử dụng 1 quả chuối; 1 muỗng whey protein và 1 hộp sữa 200 ml xay cùng nhau để có món sinh tố chuối lắc. Đây có thể được sử dụng để làm bữa ăn phụ; hoặc uống trực tiếp sau khi tập nhằm phục hồi cơ.

Bánh mì kẹp chuối

Nếu bạn cần năng lượng trước mỗi buổi tập; 2 lát bánh mì kẹp với chuối sẽ là một nguồn năng lượng không thể tuyệt vời hơn.

Còn nhiều loại trái cây khác cũng có lợi không kém cho người tập thể thao, cùng vuv.vn tìm hiểu nhé.

Nguồn: thethao247.vn