Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm xanh mà người chơi thể thao nên biết

Do hàm lượng protein cao, ít chất béo và không có carbohydrate nên tôm hùm xanh thường được coi là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho các vận động viên.

Thành phần dinh dưỡng trong tôm hùm

Theo các tài liệu phân tích, phần ăn được của tôm hùm chiếm 20-30% thể trọng, trong đó phần thịt ở chân đuôi chiếm 15 -18%.Trong thịt của tôm hùm tính theo thể trong tươi, hàm lượng protein chiếm 17,62%, lipid chiếm 0.29%, các axit amin chiếm 77,2% protein cơ thể.

Nguồn vitamin trong tôm hùm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; hàm lượng chất béo trong tôm hùm thuộc loại chưa bão hòa; và rất ít giúp các quý cô ăn hoài không mập.Trong tôm hùm chứa các vitamin A, E, B12 và các khoáng chất như Canxi, Magie Photpho.

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm xanh mà người chơi thể thao nên biết

Tôm hùm cung cấp nhiều năng lượng protein: hàm lượng protein trong tôm hùm cung cấp axit amin – các hợp chất nhỏ mà các tế bào của cơ thể có thể tập hợp thành các protein mới – cần thiết để duy trì mô khỏe mạnh. Từ đó giúp nuôi dưỡng xương, sụn giữ cho xương siêu khoẻ đẹp.

Công dụng của tôm hùm

Ngoài các tác động trên tôm hùm còn hỗ trợ giảm viêm bằng cách kết hợp giữa các axit béo omega-3; và một lượng chất béo khỏe mạnh; protein có trong tôm hùm hỗ trợ làm giảm lượng viêm trong cơ thể. Giúp sản xuất ra các prostaglandin – các acid béo không bão hòa ở các mô.

Dù bạn đã có sẵn vóc dáng chuẩn hay đang đối phó với tình trạng mỡ thừa; các chuyên gia luôn khuyến nghị một chế độ ăn ít chất béo. Đối với các vận động viên thể thao, điều này càng quan trọng hơn.

Điều thú vị là tôm hùm, một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trong những năm gần đây; là một loại thực phẩm như vậy.

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm xanh mà người chơi thể thao nên biết

Dinh dưỡng của tôm hùm xanh: Nhìn chung; tôm nhỏ được xếp vào loại thức ăn giàu đạm rất tốt cho người tập thể hình. Chỉ có 85 gam thịt tôm và 18-20 gam chất đạm; và 0,25 gam chất béo. Thịt tôm cũng là một nguồn cung cấp axit béo và omega-3; rất cần thiết để chống lại quá trình dị hóa gây mất cơ.

Trong khi đó, tôm hùm xanh sở hữu hàm lượng dinh dưỡng thậm chí còn ấn tượng hơn. Một con tôm hùm xanh loại nhỏ (tôm hùm mini); với lượng thịt chỉ 145 g đã có thể cung cấp lượng dinh dưỡng lớn như sau:

Nhóm dinh dưỡng đa lượng:

129 calo;

1,25 g chất béo;

 0 g tinh bột;

27,55 g chất đạm.

Nhóm dinh dưỡng vi lượng:Ngoài nhóm dinh dưỡng đa lượng chiếm phần lớn; tôm hùm xanh cũng có nhóm dinh dưỡng vi lượng phong phú gồm các vitamin A, B12, E;và khoáng chất gồm sắt, đồng, can-xi, kẽm và omega-3.

Lợi ích dinh dưỡng của tôm hùm xanh

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm xanh mà người chơi thể thao nên biết

Với nguồn dinh dưỡng phong phú và đa dạng như trên; không khó hiểu tại sao tôm hùm xanh luôn được xếp vào nhóm thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe.

Đối với người chơi thể thao thường xuyên; nhu cầu về chất đạm khoảng từ 1,2 – 2 g/kg thể trọng một ngày, tôm hùm xanh có thể giúp bổ sung khá hiệu quả để duy trì; và tăng khối lượng cơ bắp, hạn chế tăng mỡ.

Mặc dù có giá cao, nhưng thỉnh thoảng thay thế các nguồn đạm khác như ức gà; thịt bò, trứng bằng tôm hùm xanh sẽ giúp bạn cảm thấy việc ăn uống khi luyện tập không còn là “cực hình”.

Nếu bạn cũng đang tập thể hình hay tập thể thao thì nhanh mua một con tôm hùm về nhé và đừng quên truy cập vuv.vn để xem thêm nhiều thông tin có ích.

Nguồn: thethao247.vn