Boxing là bộ môn của sự va chạm, đã tập luyện quyền anh thì nên chuẩn bị trước cho chấn thương. Nhưng chấn thương trong boxing là có thể hạn chế được. Bạn có thể tham khảo các phương pháp tập luyện dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất và hạn chế tối đa chấn thương khi tập luyện.

Sử dụng thiết bị bảo hộ thích hợp

Đồ bảo hộ được ví như áo giáp bảo vệ các võ sĩ khỏi những chấn thương nguy hiểm. Mang thiết bị bảo hộ đầy đủ là cách tốt nhất để giảm thương tích trực tiếp.

Top 8 cách phong tránh chấn thương khi tập luyện boxing

Các thiết bị bảo hộ mà các boxer cần trang bị là:

Găng tay boxing: Găng tay boxing giúp giảm chấn thương khớp và tăng lực đấm. Bạn nên chọn găng tay boxing có lớp đệm dày hơn; không quá rộng hoặc quá chật so với kích cỡ của bàn tay. Nhớ chọn găng tay đấm bốc đúng kích cỡ để đảm bảo an toàn và tạo ra lực đấm tốt nhất.

Bảo hộ đầu: Đảm bảo rằng răng bảo hộ đầu được lấp đầy đúng cách để bảo vệ đầu; nhưng vẫn dễ thở và không cản đường nhìn khi đấm.

Bảo vệ răng: Không ai muốn hàm răng thưa ít; vì vậy hãy đeo thiết bị bảo vệ răng ngay khi tập luyện và thi đấu. Đây là phương pháp tập luyện quyền anh mọi chiến binh phải ghi nhớ để tránh chấn thương quai hàm.

Bảo vệ hạ bộ: Điều này rất quan trọng khi chơi, vì vậy hãy sử dụng đệm dày hơn, kích thước lớn hơn và mang lại cho bạn sự thoải mái nhất.

Băng đa: Băng đa bảo vệ các khớp ngón tay, nó sẽ bao phủ các khớp ngón tay của bạn và giảm nguy cơ trật khớp hoặc chấn thương.

Tăng cường cách tập boxing phòng thủ

Top 8 cách phong tránh chấn thương khi tập luyện boxing

Phòng thủ là cách tốt nhất để giúp làm giảm chấn thương. Hãy luyện tập cho mình khả năng phòng thủ thật tốt nhất là phản xạ né đòn. Võ sĩ nên luyện tập phản xạ đầu thật tốt để tránh chấn thương vùng đầu; phản xạ đầu tốt giúp boxer có thể né đòn ngay cả khi tay không có thời gian để phòng thủ.

Luyện tập các bài kéo duỗi thường xuyên

Cách tập boxing để giảm chấn thương tốt đó là luyện tập các bài kéo duỗi hằng ngày. Đây là những bài tập giúp kéo dài các dây chằng và cơ do boxer thường phải đối mặt với nguy cơ căng cơ và tổn thương cơ bắp. Tập các bài kéo duỗi sẽ giúp giảm khả năng bị bong gân trong quá trình luyện tập. Võ sĩ nên khởi động trước khi tập luyện và phải tập chung vào một bài tập kéo dãn cụ thể để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đảm bảo các cú đấm là đúng kỹ thuật

tập luyện cú đấm

Boxing là đấm, đấm và đấm thế nên đôi tay là tài sản quý nhất của mỗi võ sĩ. Hãy bảo đảm rằng bạn đang thực hiện những cú đấm đúng kỹ thuật; nếu không nguy cơ chấn thương là rất cao. Khi đấm, dù là thi đấu hay luyện tập với bao cát thì boxer phải giữ cho tay mình thẳng; và các khớp ngón tay là điểm tiếp xúc đầu tiên khi đấm. Đa phần khi bạn dùng lực mạnh; kỹ thuật đấm chưa đúng thì đều gây ra các chấn thương như: bong gân, trật khớp hay rạn xương. Vì vậy, những cú đấm đúng kỹ thuật là rất quan trọng.

Quấn băng đa chính xác

Quấn băng đa chính xác là cách bảo vệ cho khớp tay và cổ tay tốt nhất. Hãy đảm bảo bạn biết cách quấn băng đa đúng cách; để đảm bảo băng đa bao trọn bàn tay và các khớp trên tay. Lưu ý nên dùng loại băng đa dày và có độ dài thích hợp với kích thước bàn tay của bạn. Không nên quấn chặt quá hoặc lỏng quá làm giảm tác dụng bảo vệ và khả năng lưu thông máu của bàn tay.

Không ngừng nâng cao trình độ

nâng cao trình độ

Trình độ là thứ có thể trau dồi thông qua luyện tập. Boxer phải không ngừng tập luyện để nâng cao sức bền và sức chịu đựng cho cơ thể để vượt qua những buổi tập mệt mỏi và những trận thi đấu cam go. Ngoài ra võ sĩ còn cần nâng cao khả năng di chuyển và sự phản xạ nhanh nhạy khi thi đấu. Tuy nhiên, nếu bạn mệt thì rất khó để di chuyển linh hoạt và phản xạ nhạy bén.

Để cơ thể được thư giãn

Thư giãn là cách giúp các cơ hồi phục sau luyện tập, nghỉ ngơi là cách để tránh chấn thương rất tốt. Nếu không thư giãn sau khi tập luyện rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng co cơ, chuột rút rất nguy hiểm. Tắm, bơi lội hoặc ngâm mình trong nước là cách để thư giãn cơ thể rất tốt để giảm căng thẳng sau những giờ luyện tập vất vả.

Có chế độ ăn uống phù hợp

Top 8 cách phong tránh chấn thương khi tập luyện boxing

Chế độ ăn uống không phỉ là cách tập boxing nhưng nó hỗ trợ rất nhiều vào kết quả luyện tập và sự hồi phục sau chấn thương của bạn. Chế độ ăn uống cân đối có thể giúp bạn có một thể lực tốt nhất. Chế độ ăn uống hằng ngày cần bổ sung các chất dinh dưỡng như canxi, protein, vitamin D. Điều này giúp giảm nguy cơ gãy xương, giúp xương chắc khỏe, và hồi phục nhanh hơn trong trường hợp gãy xương.

Hãy đến với VUV để đọc thêm nhiều tin tức hữu ích mới nhất.

Nguồn: vothuattayson.vn