Ăn gì để bảo vệ cơ thể, phòng ngừa bệnh hô hấp khi chơi thể thao

Ngoài việc giữ ấm cơ thể, sinh hoạt điều độ, không hút thuốc trong mùa đông, bạn có thể bảo vệ phổi bằng 5 loại thực phẩm: tỏi, nước ép cà chua, táo, cá và các loại rau giàu vitamin A, E.

Công dụng của tỏi

Các nhà khoa học ở Birmingham, Anh, gần đây đã công bố phát hiện chỉ với liều lượng nhỏ allicin, thành phần chính trong tỏi, giúp cải thiện lưu thông máu trong mô phổi giúp hoạt động. Làm cho việc hô hấp trở nên bình thường,dễ dàng hơn.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiêm allicin liều thấp cho một vài con chuột hàng ngày và sau đó cho tất cả chuột tiếp xúc với các hóa chất đặc biệt làm tăng huyết áp trong phổi của chúng.

Ăn gì để bảo vệ cơ thể, phòng ngừa bệnh hô hấp khi chơi thể thao

Sau 3 tuần, những con chuột không được tiêm acylin bị tăng huyết áp phổi mãn tính, đặc biệt là huyết áp động mạch phổi. Trong khi đó, những con vật được tiêm allicin không có hiện tượng này.

Theo nhóm nghiên cứu, tỏi không độc; và rất tốt cho những người mắc các bệnh về phổi và hô hấp. Khi được sử dụng thường xuyên như một loại gia vị hàng ngày trong các bữa ăn; tỏi có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện tình trạng cholesterol, tăng khả năng chống lại một số bệnh ung thư.

Cà chua

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng: Nước ép cà chua có thể ngăn ngừa khí phế thũng ở phổi do hút thuốc. Đây được coi là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi.

Cùng với đó, cà chua còn tăng sức đề kháng cho tế bào; đồng thời lycopene và tiền chất vitamin A có tác dụng ngăn ngừa bệnh phổi.

Ăn gì để bảo vệ cơ thể, phòng ngừa bệnh hô hấp khi chơi thể thao

Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm tác dụng của nước ép cà chua; đối với những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; và họ cũng đã cho kết quả rất khả quan. Vì vậy, để bảo vệ lá phổi của bạn trong mùa đông này, một ly nước ép cà chua là rất cần thiết.

Cùng với đó, nuớc ép cà chua có tác dụng rất tốt đối với phổi; vì vậy chúng ta hãy bỏ thói quen hút thuốc lá. Tuy nhiên, bạn không thể phục hồi những gì mà nửa điếu thuốc đã “phá hủy” lá phổi.

Lợi ích của việc ăn táo

Cùng với việc thở sâu mỗi ngày; thì ăn táo cũng rất tốt cho phổi của bạn. Một cuộc nghiên cứu được tiến hành trong 5 năm với hơn 2.500 nam giới xứ Wales đã rút ra kết luận rằng; những người ăn trên 5 quả táo mỗi tuần giúp phổi được cung cấp nhiều không khí cho phổi hơn những người không ăn táo.

Các chuyên gia khẳng định rằng; chất chống ôxy hóa trong táo giúp ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh phổ biến ở phổi; bằng việc tăng cường sức sống cho các tế bào phổi.

Ăn gì để bảo vệ cơ thể, phòng ngừa bệnh hô hấp khi chơi thể thao

Ăn 5 trái táo mỗi tuần và dành 5 phút hít thở sâu mỗi ngày chính là một cách đơn giản; và hiệu quả để bảo vệ phổi khi bạn vận động mạnh và khi chơi thể thao.

Các nhà khoa học thuộc khoa Sức khỏe cộng đồng của Đại học Boston; qua các công trình nghiên cứu, đã khẳng định rằng: Omega – 3 trong các loại cá có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng tránh các bệnh phổi do viêm nhiễm.
Các nhà khoa học đã khẳng định rằng; Omega -3 có thể giúp tăng cường đề kháng cho các tế bào phổi; chống lại sự lây nhiễm của các bệnh về hô hấp qua đó sẽ bảo vệ phổi của bạn.

Ăn gì để bảo vệ cơ thể, phòng ngừa bệnh hô hấp khi chơi thể thao

Bởi vậy, cùng với việc giữ ấm cơ thể; tránh các bệnh lây nhiễm về đường hô hấp thì thêm cá vào khẩu phần ăn của bạn; sẽ giúp bảo vệ phổi khỏi những căn bệnh phổ biến do lây nhiễm qua đường hô hấp.

Các loại vitamin

Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như: Cà rốt, gấc, bí đỏ, đu đủ… Vitamin E có nhiều trong giá đỗ; trứng, dầu thực vật… Đây là những loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời trong phòng tránh các bệnh hen suyễn; các bệnh về đường thở và phổi.

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Canada; trên 2112 người trong hơn một năm đã khẳng định rằng: Những người ăn nhiều rau và trái cây chứa vitamin A; và E có nguy cơ mắc các bệnh phổi giảm 37%.

Ăn gì để bảo vệ cơ thể, phòng ngừa bệnh hô hấp khi chơi thể thao

Điều này có được là do trong các thực phẩm này có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào; giúp cơ thể tránh được các bệnh về phổi. Bởi vậy để tăng sức đề kháng cho cơ thể đặc biệt là phổi; hãy chú ý đến một thực đơn với nhiều thực phẩm chứa vitamin A và E.

Trên đây là các loại chất và thức ăn giúp hỗ trợ cho quá trình vận động thể thao được suôn sẻ.Cùng vuv.vn tìm hiểu thêm trong nhiều bài viết khác nữa nhé.

Nguồn: thethaotruonggiang.com