Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo độ tuổi

Dinh dưỡng trẻ em và dinh dưỡng người lớn đều dựa trên những nguyên tắc giống nhau. Mọi người đều cần các loại chất dinh dưỡng như nhau; chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, carbohydrate, đạm và chất béo. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, cơ thể trẻ cần những dưỡng chất khác nhau. 

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh

Trong 6 tháng đầu, trẻ không cần dinh dưỡng gì ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc kết hợp cả hai. Người mẹ có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng của trẻ; sữa mẹ sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ tốt hơn.

Khoảng 4 tháng, tần suất bú mẹ có thể giảm xuống còn 4 – 6 lần / ngày; nhưng lượng sữa mẹ trong mỗi cữ bú sẽ tăng lên. Trẻ sơ sinh bú mẹ nên bú khoảng 6 đến 8 lần một ngày; và mỗi đợt điều trị trẻ nên bắt đầu với 57 đến 85 gam sữa bột công thức (khoảng 450 đến 680 gam mỗi ngày). Tương tự như tình trạng trẻ bú mẹ; tần suất bú sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên nhưng lượng bú sẽ tăng 170-227g / lần.

Sau 4 tháng, hệ tiêu hóa của trẻ đã tương đối hoàn thiện; có thể giúp trẻ tiêu hóa các loại thức ăn khác ngoài sữa. Do đó, từ 4 đến 6 tháng tuổi; bạn có thể bắt đầu bổ sung thêm thức ăn lỏng cho trẻ. Không nên cho bé ăn thức ăn đặc; vì cơ thể trẻ chưa thích nghi có thể khiến bé bị ngạt thở.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi; hầu hết các bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn thức ăn đặc như ngũ cốc, trái cây và thịt xay nhuyễn. Vì sữa mẹ có thể không cung cấp đủ sắt và kẽm cho chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Xem thêm tại dinh dưỡng trẻ em nhé các bạn độc giả!

Khi trẻ được 1 tuổi

Khi trẻ được 1 tuổi, nên tăng dần lượng thức ăn dặm, bé sẽ bú hoặc uống ít sữa hơn. Lúc này bé cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Chẳng hạn từ thịt, trái cây, rau, bánh mì và hạt ngũ cốc và nhóm sữa; đặt biệt sữa nguyên kem. Việc này sẽ giúp đảm bảo đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất cho trẻ. Tuy nhiên, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong suốt năm đầu đời. Do đó ở thời điểm này, sữa vẫn nên chiếm khoảng 70% khẩu phần ăn.

Cần lưu ý rằng trong thời gian này trẻ bắt đầu học cách bò và đi nên sẽ ăn ít thức ăn trong 1 bữa ăn. Nhưng sẽ ăn thường xuyên hơn (4-6 lần) trong cả ngày. Vì vậy, bố mẹ nên thêm những cử ăn nhẹ ngoài khẩu phần cho trẻ.

Dinh dưỡng cho trẻ khoảng dưới 5 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ khoảng dưới 5 tuổi

Sau 24 tháng, hầu hết các bé đã mọc đủ răng và cứng chắc hơn giai đoạn 1 tuổi. Lúc này bé không còn ăn cháo, bột nữa; mà có thể ăn những thức ăn giống người lớn. Bố mẹ nên cho trẻ ăn cơm cùng gia đình để tạo thói quen tốt trong ăn uống; các món ăn dành cho bé có thể là cháo đặc, súp đặc, cơm,… Đồng thời vẫn cho trẻ uống sữa ít nhất 1 lần/ngày. Bên cạnh 3 bữa ăn chính cùng gia đình, bạn có thể cho trẻ ăn thêm 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Bữa phụ giúp trẻ không bị đói, ăn uống ngon miệng hơn, trong bữa phụ này, bạn nên cho trẻ ăn các loại trái cây, sữa, sữa chua để hỗ trợ hệ tiêu hóa.

VUV hi vọng bài viết trên đây sẽ mang lại nhiều bổ ích cho các bạn.

Nguồn: vinmec.vn