Sự phát triển chiều cao ở trẻ dựa trên rất nhiều yếu tố. Trong đó, chất lượng dinh dưỡng và tập luyện thể lực có vai trò rất quan trọng. Vì vậy, để cải thiện chiều cao cần có các biện pháp hợp lý và hiệu quả; đặc biệt là chế độ dinh dưỡng; và hoạt động thể lực sớm trước và trong tuổi vị thành niên.

Các loại thức ăn chứa kẽm, canxi và vitamin D

Các loại thức ăn chứa kẽm, canxi và vitamin D

Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của xương; và có thể được lấy từ rau xanh hoặc các sản phẩm từ sữa. Vitamin D và protein giúp kích thích các hormone quyết định sự phát triển của cơ thể và giúp xương cứng khỏe. Do đó, hãy ăn nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng; chẳng hạn như lòng trắng trứng, thịt nạc, đậu phụ, đậu và pho mát. Việc bổ sung kẽm cũng rất quan trọng, vì thiếu kẽm có thể khiến trẻ chậm phát triển. Thực phẩm như trứng, sô cô la, măng tây và đậu phộng rất giàu kẽm.

>>Xem thêm một số bài viết về dinh dưỡng trẻ em tại đây nhé!

Xây dựng chế độ hợp lý để trẻ tăng chiều cao vượt bậc

Uống đủ nước và giữ nước cho cơ thể là những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển. Khi cơ thể con người chỉ được cung cấp 20% là nước; thì chỉ có 20% lợi ích có thể nhận được từ tập thể dục và dinh dưỡng. Do đó, khi cơ thể con người được bổ sung hoàn toàn 100% nước; nó sẽ nhận được 100% lợi ích từ việc tập luyện và dinh dưỡng. Do đó, hãy cho bé uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.

Bữa sáng, phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng. Bỏ bữa sáng không phải là lựa chọn khôn ngoan cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện; thậm chí có thể gây tác động tiêu cực đến chiều cao. Ăn sáng lành mạnh mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chiều cao sẽ tốt hơn.

Ăn đúng giờ, đủ dinh dưỡng: Để phát triển chiều cao tối đa, cần bổ sung đầy đủ các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Sự trao đổi chất lành mạnh rất quan trọng trong cơ thể. Bởi vậy, nên có 4-5 bữa ăn cân bằng mỗi ngày. Việc phân chia thành những bữa ăn nhỏ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn; giảm sự tích trữ chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, không nên bỏ qua các chất dinh dưỡng khác như khoáng chất, phốt pho, magiê, vitamin; và hydrat-cacbon vì chúng đóng vai trò không nhỏ trong việc phát triển chiều cao.

Các loại thực phẩm tốt cho chiều cao của trẻ

Các loại thực phẩm tốt cho chiều cao của trẻ

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa là một loại đồ uống giàu canxi giúp thúc đẩy sự phát triển và giúp xương của trẻ chắc khỏe hơn.
  • Thực phẩm giàu protein từ động vậtThịt gà là món ăn luôn hấp dẫn trẻ nhỏ. Đây là loại thịt rất tốt cho trẻ, giàu protein, giúp tăng trưởng, phát triển chiều cao nhanh chóng và xương dẻo dai hơn.
  • TrứngTrong trứng chứa chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thụ, chứa nhiều axit amin hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, enzym; là chất dinh dưỡng có vai trò lớn trong việc nâng cao chiều cao của trẻ.
  • Trái cây và rau quả tươi: Việc hấp thụ nhiều rau quả tươi cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Những loại trái cây như đu đủ, cà rốt, bông cải, rau bó xôi là những loại thực phẩm giàu chất xơ, kali, folate; đặc biệt là vitamin A.

Bài viết trên của VUV sẽ giúp các bạn xấy dựng chế độ ăn uống hợp lý cho con mình.

Nguồn: kiemsoatbenhtatphutho.vn